FacebookTwitterGoogle Bookmarks

JBL

DRT

0-3622-4001-8

MT

SBN-Girl

RedBlueDark SmallMediumLarge NarrowWideFluid

เมกะโปรเจกต์

บริโภค-ลงทุน-ส่งออกทรุดฉุดศก.ไตรมาส 2 โตแค่ 2.8%

       แนวหน้า : บริโภค-ลงทุน-ส่งออกทรุดฉุดศก.ไตรมาส 2 โตแค่ 2.8% สศช.หั่นจีดีพีปี 56 เหลือ 3.8-4.3%

       สศช. เผยไตรมาสสองเศรษฐกิจขยายตัวแค่ 2.8% เหตุจับจ่ายครัวเรือน ลงทุน ส่งออกชะลอตัว ทำให้ต้องหั่นเป้าจีดีพีจาก 4.2-5.2% เหลือแค่ 3.8-4.3% แต่รัฐบาลต้องทำงานหนักเป็นพิเศษด้วยการอัดฉีดงบ กระตุ้นลงทุน ผลักดันส่งออกให้ได้เดือนละ 2.1 หมื่นล้านเหรียญ ด้าน’โต้ง’ฉวยโอกาสขอแรงหนุนพ.ร.บ.ลงทุน 2 ล้านล้าน ช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจโค้งสุดท้าย

       นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ เลขาธิการ คณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.)หรือสภาพัฒน์ เปิดเผยว่า จากปัจจัยการใช้จ่ายภาคครัวเรือนที่ขยายตัวเพียง 2.4 %ซึ่งเป็นผลมาจากการสิ้นสุดมาตรการกระตุ้นการบริโภคของรัฐบาล การลงทุนภาคการเอกชน ขยายตัวเพียง 4.5% เพราะยอดผลิตรถยนต์ลดลง

       ขณะที่การส่งออกติดลบ 1.9% เนื่องจากเศรษฐกิจโลกยังไม่ฟื้นตัว ส่งผลให้เศรษฐกิจหรืออัตราการขยายตัวของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ หรือจีดีพี ในไตรมาสที่ 2 ของปี 2556 ขยายตัวเพียง 2.8% ต่ำกว่าไตรมาสที่ 1 ที่ขยายตัว 5.4% ส่งผลให้ในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2556 เศรษฐกิจขยายตัว 4.1% โดยการส่งออกขยายตัวเพียง 1% การบริโภคภายในประเทศขยายตัว 3.4% และการลงทุนภาคเอกชนขยายตัว 5.1% ขณะที่ภาคการท่องเที่ยวยังสามารถขยายตัวได้ดี ซึ่งเป็นเพียงปัจจัยเดียวที่ยังสามารถขับเคลื่อนเศรษฐกิจ

      สศช.จึงทำการปรับประมาณการเศรษฐกิจในปี 2556 ลงเหลือ ?3.8-4.3% จากเดิมคาดว่าโต 4.2-5.2% โดยการส่งออกจะขยายตัว 5% ถือเป็นงานหนักของรัฐบาล เนื่องจากครึ่งปีแรกการส่งออกโตเพียง 1% หากจะให้การส่งออกโตตามคาด ในช่วงครึ่งปีหลังการส่งออกจะต้องขยายตัวถึง 8.7% หรือมีมูลค่าการส่งออกเฉลี่ยเดือนละ 21,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากปัจจุบันอยู่ที่ 18,900 ล้านเหรียญสหรัฐ ?อย่างไรก็ตาม ยังเชื่อว่าการส่งออกในไตรมาส 3 จะมีแนวโน้มดีขึ้น โดยเฉพาะภาคอุตสาหกรรมรถยนต์ จะเร่งการผลิตเพื่อการส่งออกมากขึ้น หลังจากที่ช่วงครึ่งปีแรกผลิตเพื่อจำหน่ายในประเทศตามนโยบายรถยนต์คันแรก และ อุตสาหกรรมอิเล็คทรอนิคส์ และอัญมณี ทำให้แนวโน้มเศรษฐกิจในไตรมาสที่ 3 จะยังขยายตัวได้อยู่ และฐานในช่วงเดียวกันของปีก่อนต่ำเพียง 3.1%

      ปัจจัยเสี่ยงที่ สศช.ให้ความสำคัญและต้องจับตาดูเป็นพิเศษ ยังอยู่ที่การฟื้นตัวของเศรษฐกิจยุโรป สหรัฐ และญี่ปุ่น ที่ยังล่าช้า รวมไปถึงการชะลอเศรษฐกิจของจีน แรงส่งจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐลดน้อยลง แผนการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ของรัฐบาลล่าช้ากว่าที่คาด และความขัดแย้งเสถียรภาพทางการเมืองที่อาจส่งผลต่อบรรยากาศการท่องเที่ยว ปีนี้คาดการณ์มีนักท่องเที่ยวเพิ่มจาก 24.7 ล้านคน เป็น 26.2 ล้านคน

      อย่างไรก็ตาม ยังมีโอกาสที่เศรษฐกิจไทยจะขยายตัว 4.3 %แต่อยู่บนเงื่อนไขที่ภาครัฐจะต้องเร่งรัดการเบิกจ่ายงบประมาณให้มากขึ้น เพื่อสนับสนุนให้เศรษฐกิจเติบโตได้ตามเป้าหมาย ส่งเสริมให้หน่วยงานราชการจัดการสัมมนาในประเทศ เพื่อกระจายงบประมาณสู่ภูมิภาค และส่งเสริมการส่งออกสินค้าไปยังประเทศเพื่อนบ้านที่มีกำลังซื้อสูง ขณะที่การดำเนินนโยบายการเงินนั้นสามารถผ่อนคลายได้มากขึ้น เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ เนื่องจากอัตราเงินเฟ้อต่ำอยู่ที่ 2.3-2.8%

      นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง กล่าวว่า แม้ เศรษฐกิจไตรมาส 2 ชะลอลง แต่ยังมองว่าจีดีพียังขยายตัวเป็นบวก จึงเรียกร้องให้ทุกฝ่ายร่วมมือกันขับเคลื่อนเศรษฐกิจโดยเฉพาะการสนับสนุนร่าง พ.ร.บ.ลงทุน 2 ล้านล้านบาท เพื่อให้มีเม็ดเงินอัดฉีดสู่ระบบ หลังจากงบประมาณปี 2557 ผ่านสภาฯ รวมทั้งเมื่อรัฐบาลออก 24 มาตรการ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจในช่วงที่ผ่านมา จึงหวังว่าเศรษฐกิจของประเทศยังขับเคลื่อนต่อไปได้

      ส่วนปัญหาความรุนแรงในประเทศอียิปต์ ยอมรับว่ากระทบไปยังประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกและอาจส่งผลไปถึงความไม่มั่นคงของกลุ่มประเทศตะวันออกกลางและขยายผลไปยังราคาพลังงาน ซึ่งเป็นผู้ผลิตหลักและกระทบต่อผู้ใช้น้ำมัน ส่วนสถานการณ์ราคาน้ำมัน ยอมรับว่ายังไม่สูงขึ้นมากนัก โดยขณะนี้กองทุนน้ำมันและเชื้อเพลิงมีสถานะกลับมาเป็นบวกคง จึงต้องใช้กองทุนน้ำมันฯ ดูแลราคาน้ำมันไม่ให้กระทบผู้บริโภค โดยรัฐบาลยังไม่มีนโยบายกลับไปจัดเก็บภาษีสรรพสามิตดีเซลตามที่มีกระแสข่าวว่าจะปรับขึ้น เนื่องจากรายได้ของรัฐบาลปี 2556 ยังสูงกว่าเป้าหมายเล็กน้อยไม่จำเป็นต้องขยับขึ้นภาษีสรรพสามิตดีเซล และคงใช้กองทุนน้ำมันฯ ดูแลราคาน้ำมันในช่วงสถานการณ์ความรุนแรงในตะวันออกกลางกับปัญหาอียิปต์

all-2-3

C-Gold

PS

ข่าวล่าสุด