FacebookTwitterGoogle Bookmarks

JBL

DRT

0-3622-4001-8

MT

SBN-Girl

RedBlueDark SmallMediumLarge NarrowWideFluid

สัมภาษณ์พิเศษ

คุยนอกกรอบ: ปัญจพร พัฒนพิฑูรย์ ขอบุกเบิกค้าส่งอีสาน

        ไทยโพสต์ : หากใครเคยผ่านไปยังจังหวัดอุดรธานี คงมีโอกาสได้เห็นศูนย์ การค้าส่งที่ใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ "168 แพลตินั่ม" ซึ่งนับว่าเป็นศูนย์ของการค้าส่งที่ทันสมัยที่สุดในภาคอีสาน แต่ความยิ่งใหญ่ที่ว่านี้ ผู้บริหารโครงการดังกล่าวกลับเป็นหญิงสาวร่างเล็กที่มาสานต่อธุรกิจให้กับครอบครัวของเธอ นั่นคือ "คุณปัญจพร พัฒนพิฑูรย์" ในตอนนี้เธอดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ บริษัท แฟรี่บริดจ์ โฮลดิ้ง จำกัด ได้เล่าถึงการเข้ามาทำงานให้ฟังว่า "เดิมทีเคยทำงานธนาคารเกี่ยวกับบริหารความเสี่ยงที่ประเทศสหรัฐอเมริกา แต่ทำได้สักพักคุณพ่อก็อยากให้เข้ามาทำธุรกิจนี้ จึงได้ตัดสินใจเข้ามาช่วยท่านบริหารโครงการ ซึ่งประสบการณ์ในการบริหารงานยังมีไม่มากนัก จึงต้องมีการหาที่เรียนเพิ่มเติม โดยปกติตนเองก็เป็นคนที่ชอบทำอะไรที่หลากหลายอยู่แล้ว การเข้ามาช่วยทางบ้านบริหารงานตรงนี้ จึงนับว่าเป็นความท้าทายมาก ที่ต้องทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ และต้องเรียนรู้ในสิ่งที่ไม่เคยได้มีประสบการณ์ ขณะที่ธุรกิจเดิมที่บ้านจะเป็นธุรกิจเกี่ยวกับผ้าอยู่ที่สำเพ็ง ทำมาประมาณ 30-40 ปี เริ่มแรกก็มีการซื้อมาและขายไป แต่ตอนหลังได้ขยายกิจการด้วยการเปิดเป็นโรงงานทอผ้าอยู่ที่อ้อมน้อย"

        ขณะเดียวกันเธอ ยังได้แสดงความเห็นถึงสถานการณ์ภาพรวมของธุรกิจค้าปลีกและค้าส่งในช่วงนี้ไว้อีกเช่นกัน "สำหรับสถานการณ์ค้าปลีกและค้าส่งในช่วงนี้ ปัจจัยที่อาจทำให้การค้าขายสะดุดไปบ้างคือ เรื่องของสภาพอากาศ การที่ฝนตกและมาเร็วกว่าทุกปี ทำให้มีผลต่อการจับจ่ายใช้สอย ซึ่งโดยปกติแล้วการจับจ่ายใช้เงินของผู้บริโภคจะเห็นผลได้ชัดในช่วงปลายปีเป็นส่วนใหญ่ ความต้องการที่อั้นเอาไว้ในช่วงกลางปี จะถูกจับจ่ายในช่วงปลายปีเป็นส่วนมาก โดยกำลังซื้อในตอนนี้ที่หลายฝ่ายบอกว่าตกลงไป แต่สำหรับบริษัทมองว่าไม่มีผลกระทบที่รุนแรง ซึ่งปีที่แล้วครึ่งปีแรก ยอดการใช้จ่ายมันสูงมาก เนื่องจากมีการซื้อสินค้าใหม่เมื่อผ่านเหตุการณ์น้ำท่วมมา ส่วนสถานการณ์ทางการเมืองก็ยังมั่นใจและยังไม่ได้วิตกกังวลอะไร"

       ถามถึงความคืบหน้าของโครงการ "168 แพลตินั่ม" เธอได้เล่าต่อว่า "ด้านโครงการ "168 แพลตินั่ม" ศูนย์กลางค้าส่งที่จังหวัดอุดรธานีในตอนนี้ได้ก่อสร้างไปกว่า 60% แล้ว มียอดการจองห้องในเฟสแรกกว่า 90% ซึ่งคาดว่าในส่วนของเฟสสองจะสามารถเริ่มเห็นได้อย่างชัดเจนในต้นปีหน้า โดยบริษัทยังได้จัดงบประมาณสำหรับโปรโมตโครงการประมาณ 30 ล้านบาท ซึ่งจะเป็นการทุ่มเม็ดเงิน เพื่อโปรโมตศูนย์การค้าส่งมากกว่าที่จะเป็นการโฆษณาเพื่อดึงยอดจอง"

      ท้ายสุดกับการเล่าถึงตัวตนและการทำงานของเธอคนนี้ ซึ่งมีคุณพ่อเข้ามาช่วยเป็นแรงบันดาลใจว่า "ไลฟ์สไตล์ส่วนตัวเป็นคนชอบอ่านหนังสือวิทยาศาสตร์ ซึ่งเหมือนว่าจะขัดกับสิ่งที่เป็นอยู่ แต่หากมีเวลาก็เลือกที่จะอ่านหนังสือประเภทนี้ส่วนใหญ่ นอกจากนั้นในการทำงานจะเน้นความจริงใจอย่างแท้จริงให้กับลูกน้อง เพราะลูกน้องนี่แหละเป็นคนที่ใกล้ชิดกับลูกค้ามากที่สุด โดยตนยังได้ยึดหลักคำสอนของคุณพ่อมาใช้ในการทำงานด้วยเช่นกันคือ มันไม่มีอะไรที่ทำไม่ได้ หากเกิดปัญหาใดแล้ว ก็ให้หาหนทางแก้ไขไป ที่สุดแล้วปัญหาเหล่านั้นก็มักจะมีทางออกอยู่เสมอ" นางสาวปัญจพรกล่าวปิดท้าย. 

all-2-3

C-Gold

PS

ข่าวล่าสุด