FacebookTwitterGoogle Bookmarks

JBL

DRT

0-3622-4001-8

MT

SBN-Girl

RedBlueDark SmallMediumLarge NarrowWideFluid

สัมภาษณ์พิเศษ

อาทิตย์เอกเขนก: คล้ายเดือน พานิชชีวะ คลื่นลูกใหม่ 'ไทยศรีประกันภัย'

       ไทยโพสต์ : ถ้าพูดถึงคลื่นลูกใหม่ที่เกิดในวงการธุรกิจประกันภัย หนึ่งในนั้นต้องมีเธอคนนี้ คล้ายเดือน พานิชชีวะซึ่งเธอมีชื่อเล่นจริงๆ ว่า "การ์ตูน" แต่ใครๆ ก็มักจะเรียกเธอสั้นๆ ว่า "คล้าย" จนกลายเป็นชื่อเล่นอีกหนึ่งชื่อของเธอไปโดยปริยาย คุณการ์ตูนเป็นลูกสาวคนเก่งของ "นที" กับ "พรสวรรค์ พานิชชีวะ" แถมยังเป็นพี่สาวคนโตในบรรดาพี่น้องทั้ง 4 คนของครอบครัว ที่กำลังจะกลายมาเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงหลักของครอบครัว สานต่อความสำเร็จของรุ่นพ่อ รุ่นแม่ ต่อไปให้มั่นคงแข็งแรงยิ่งขึ้น

      ที่บอกว่าเป็นลูกสาวคนเก่งของคุณพ่อคุณแม่ ไม่ได้พูดเกินจริง คุณการ์ตูน เพิ่งกลับมาจากประเทศอังกฤษหมาดๆ หลังคว้าปริญญาโท สาขาระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการ (Managing Information System) จาก London School of Economics and Political Science ส่วนในระดับปริญญาตรี เธอคว้าเกียรตินิยมมาถึง 2 ใบ จากมหาวิทยาลัยศิลปากร ในสาขามัลติมีเดีย และ Birmingham City University สาขา Visual Communication

       ยังไม่นับรวมประสบการณ์การฝึกงานที่ยาวเป็นหางว่าว ตั้งแต่ฝึกงานด้านการเงิน การธนาคาร หุ้น นิตยสารแฟชั่น กราฟิกดีไซน์ รวมไปถึงฝึกงานในกิจการของครอบครัว ทั้งธุรกิจรถเช่า เซอร์วิสอพาร์ตเมนต์ และประกันภัย เธอบอกว่าเริ่มฝึกงานครั้งแรกตั้งแต่อายุ 16-17 ปี เพราะคุณพ่ออยากให้เรียนรู้งานในหลายๆ ด้าน

       คุณการ์ตูน เล่าให้ฟังว่า ตั้งแต่เด็กจะชอบพวกศิลปะเป็นพิเศษ ชอบวาดรูปมาก พอโตขึ้นคุณพ่อไม่อยากให้ไปเรียนศิลปะมากเกินไป จึงส่งเสริมให้เรียนรู้ทางด้านธุรกิจควบคู่ไปด้วย พอถึงช่วงปิดเทอม คุณพ่อก็จะให้ไปฝึกงาน เหนื่อยบ้าง เพราะช่วงเวลาปิดเทอมมันนานเหมือนกัน  ประกอบกับเป็นคนชอบทำโน่นนี่อยู่ตลอด เวลาได้ฝึกงานก็รู้สึกสนุก ถือซะว่าได้ไปเที่ยว ได้ไปเจอเพื่อนใหม่ๆ

       ปัจจุบันนี้ คุณการ์ตูน เข้ามารับตำแหน่ง ผู้ช่วยประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานประชาสัมพันธ์และภาพลักษณ์องค์กร ของบริษัท ไทยศรีประกันภัย จำกัด (มหาชน) หนึ่งในธุรกิจของครอบครัว ซึ่ง คุณการ์ตูน บอกว่า "ตอนแรกอยากออกไปทำงานข้างนอกก่อนค่ะ แต่คิดไปคิดมา ถ้าได้เข้ามาช่วยคุณพ่อทำงานก็ดีเหมือนกัน เพราะคุณพ่อจะมีโปรเจ็กต์ใหม่ๆ ตลอด ถือเป็นการเรียนรู้งานไปด้วย ตอนนี้เราก็ทำทุกอย่างนะ พี่ๆ มีอะไรอยากให้เราช่วยก็ทำหมดค่ะ"

       ทุกวันนี้ นอกจากจะเป็นพนักงานประจำแล้ว คุณการ์ตูน ยังต้องออกไปเรียนรู้ธุรกิจอื่นๆ เช่น ด้านอสังหาริมทรัพย์ ที่กำลังอยู่ในความสนใจของสาวคนนี้ด้วยเหมือนกัน

        พร้อมกับเล่าให้ฟังอีกว่า "จริงๆ แล้ว ชอบด้านพร็อพเพอร์ตี้เหมือนกันนะคะ เคยมีความคิดว่าอยากไปเรียนคอร์สสั้นๆ เพิ่มเติมด้านเรียลเอสเตท และถ้ามีโอกาสก็อยากไปเรียนปริญญาโทด้านนี้ด้วย จริงๆ อยากเข้าไปดูแลเซอร์วิสอพาร์ตเมนต์เล็กๆ โดยเข้าไปบริหารเองหมด ถ้าทำได้ผลกำไร ก็จะเป็นผลงานที่เราภาคภูมิใจ ตอนนี้ก็แบ่งเวลาไปทำงานด้านนั้นบ้าง อยู่ในส่วนหาลูกค้า คอยหาวิธีใหม่ๆ ที่จะหาลูกค้าให้ได้ พัฒนาเว็บไซต์และหน้าแฟนเพจให้ดีขึ้น หาช่องทางโปรโมตออกไปอยู่เหมือนกันค่ะ"

       และด้วยแรงบันดาลใจคนสำคัญนั้น คุณการ์ตูนเล่าว่า ไม่ใช่ใครอื่นไกลเป็นคนใกล้ชิดที่สุด คือ คุณพ่อและคุณแม่ และยังย้ำว่า "คุณพ่อเป็นคนขยันทำงานมาก และแฟร์มากค่ะ เราสามารถเอาแนวคิดของท่านมาประยุกต์ใช้กับการทำงานของเราได้ อีกอย่างคือคุณพ่อรอบรู้มาก ถามเรื่องอะไร คุณพ่อจะไปหาคำตอบมาให้เราได้หมด จนเราอยากเก่งเหมือนคุณพ่อบ้าง ส่วนคุณแม่เป็นคนที่ทำอะไรก็ต้องสำเร็จ ไม่ติดค้าง ไม่ยืดเยื้อค่ะ"

       แม้ว่า โปรเจ็กต์ของคุณการ์ตูนตอนนี้จะเน้นไปทางด้านธุรกิจของครอบครัว แต่คุณการ์ตูนบอกว่า อยากมีกิจการเล็กๆ เป็นของตัวเองที่ผสมผสานงานศิลปะอย่างที่ชอบเข้าไปด้วย อย่างเช่น ร้านอาหาร ร้านขายเสื้อผ้า กระเป๋าแฮนด์เมด ซึ่งเป็นความฝันเล็กๆ ที่หวังว่าจะเป็นจริงในสักวัน

       นอกจากนี้ ยังเล่าอีกว่า "เป็นคนชอบทานอาหาร เพราะคุณพ่อชอบพาออกไปหาร้านอร่อยๆ กินตั้งแต่เด็กแล้ว เคยอยากไปเรียนทำอาหารด้วย แต่เวลายังไม่ลงตัวค่ะ หรือไม่ก็เปิดร้านขายเสื้อผ้า กระเป๋าที่เราเอามาตกแต่งให้เป็นชิ้นงานแฮนด์เมด อย่างกระเป๋าสานของไทย เราสามารถออกแบบตกแต่งดีๆ แล้วเพิ่มมูลค่าได้เลยนะคะ"

      ในเส้นทางธุรกิจของคุณการ์ตูน หรือ คล้ายเดือน พานิชชีวะ ยังอีกยาวไกล ซึ่งคุณการ์ตูนบอกว่า ตอนนี้อยู่ในช่วงที่ต้องสั่งสมประสบการณ์อีกมาก โดยยึดแนวคิดแบบ Positive Thinking เพื่อพร้อมซึมซับและเรียนรู้งานต่างๆ ให้ได้มากที่สุด ไม่ให้เสียชื่อความเป็นทายาทนักธุรกิจคนเก่ง.

all-2-3

C-Gold

PS

ข่าวล่าสุด