FacebookTwitterGoogle Bookmarks

JBL

DRT

0-3622-4001-8

MT

SBN-Girl

RedBlueDark SmallMediumLarge NarrowWideFluid

สัมภาษณ์พิเศษ

สัมภาษณ์พิเศษ : 'ศิริพงษ์ อุ่นทรพันธุ์หัวเรือใหญ่ AIT พร้อมลุย ตปท. รับเปิด AEC ปี 58

By : ปริวัฒน์ หินพลอย eFinanceThai.com

            'ศิริพงษ์ อุ่นทรพันธุ์ประธานกรรมการบริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แอ็ดวานซ์อินฟอร์เมชั่นเทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ AIT ผู้นำในการให้บริการเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารโทรคมนาคมอย่างครบวงจร ด้วยประสบการณ์การทำงานยาวนานกว่า 24 ปี พร้อมลุยต่างประเทศนำร่องขยายธุรกิจในกัมพูชา-พม่า หวังรองรับการเปิดเสรีประชาคมอาเซียน หรือ AEC ในปี 2558 ส่วนปีนี้คาดโกยรายได้แตะ 4.5 - 4.8 พันลบ. เหตุตุน Backlog ในมือ 2.9 พันลบ. แถมเดินหน้าประมูลงานใหม่อย่างต่อเนื่อง ส่วนรายละเอียดจะเป็นอย่างไรนั้นไปติดตามได้ในสัมภาษณ์พิเศษจากสำนักข่าว eFinanceThai.com กันเลย 

 

 ***ภาพรวมธุรกิจ AIT ในช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมาเป็นอย่างไรบ้าง  

                ครึ่งปีแรกบริษัทฯ มีรายได้ประมาณ 1,830 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 169 ล้านบาท ซึ่งถือว่าผลประกอบการยังต่ำกว่าเป้าหมายเดิมที่เคยคาดการณ์ไว้ เนื่องจากโครงการของภาครัฐและเอกชนที่บริษัทฯ คาดว่าจะเริ่มเข้ามาตามปกติ ตั้งแต่ไตรมาสที่ 2/2555 ของปีนี้ หลายๆ โครงการล่าช้าออกไป อันเป็นผลต่อเนื่องมาจากสภาวะน้ำท่วมใหญ่เมื่อปลายปี 2554 รวมไปถึงการปรับโครงสร้างบริหารงานภายในของบางองค์กรที่เกี่ยวข้องกับ โครงการด้านระบบเทคโนโลยีและการสื่อสาร จึงส่งผลต่อการเบิกจ่ายงบประมาณให้ล่าช้าตามไปด้วยและทำให้หลายโครงการชะลอออกไป ซึ่งลูกค้าหลักของบริษัทฯ เป็นหน่วยงานราชการและรัฐวิสาหกิจ ทั้งทีโอที และกสท. ฉะนั้นจึงทำให้บริษัทฯ ได้รับผลกระทบและผลงานในช่วงครึ่งปีแรกยังต่ำกว่าเป้าหมายที่คาดไว้

 

***แนวโน้มการดำเนินธุรกิจในช่วงครึ่งปีหลังของ AIT มีทิศทางเป็นอย่างไรบ้าง 

                บริษัทฯ คาดว่าโครงการต่างๆ จะทยอยเปิดประมูลในช่วงที่เหลือของปีนี้ และบริษัทฯ ซึ่งมีความพร้อมเข้าร่วมประมูลงาน มีประสบการณ์ เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการวางระบบเครือข่ายสารสนเทศและการสื่อสารมากว่า 24 ปี รวมทั้งยังมีทีมบุคลากรที่มีความสามารถ มีฐานะการเงินที่แข็งแกร่ง ประกอบกับมีพันธมิตรระดับ Gold Partner กับ Cisco System ซึ่งเป็นผู้นำทางด้านอุปกรณ์เครือข่าย (Networking Solutions) ระดับโลก คงช่วยทำให้บริษัทฯ มีโอกาสชนะการประมูลสูง นอกจากนี้ในช่วง 4 เดือนที่เหลือของปีนี้ บริษัทฯ ยังมีงานที่เข้าร่วมประมูลและรอผลการพิจารณาจากผู้ว่าจ้างอีกจำนวนหนึ่งรวมถึงงานที่จะเข้าร่วมประมูลกับหน่วยงานรัฐและรัฐวิสาหกิจ รวมทั้งที่ยื่นเสนองานกับบริษัทเอกชนอีกจำนวนหนึ่งอีกด้วย

 

 ***ปัจจุบัน AIT มี Backlog ในมือจำนวนเท่าใด  

                ในช่วงครึ่งปีหลังบริษัทฯ มี Backlog อยู่ที่ 2,900 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะทยอยรับรู้รายได้ในปีนี้ประมาณ 1,870 ล้านบาท ส่วนที่เหลือจะทยอยรับรู้รายได้ในปีหน้า นอกจากนี้บริษัทฯ ยังมีงานที่ประมูลได้แล้ว แต่ยังไม่ได้เริ่มทำอีกมูลค่า 252 ล้านบาท และงานใหม่ที่รอยื่นประมูลในช่วงที่เหลือของปีนี้อีกมูลค่า 988 ล้านบาท ขณะเดียวกันบริษัทฯ ยังมีงานใหม่ที่รอยื่นประมูลในอนาคตรวมกว่า 9,200 ล้านบาท แต่ทั้งนี้คงต้องพิจารณาตามความเหมาะสมว่าจะประมูลเท่าไร ซึ่งน่าจะมีความชัดเจนในช่วงปีหน้า

 

 ***เป้าหมายรายได้ในปีนี้ของ AIT เป็นอย่างไรบ้าง 

                เป้าหมายของผลประกอบการในปี 2555 บริษัทฯ ได้ปรับลดเป้ารายได้ปีนี้ลงเหลือ 4,500 - 4,800 ล้านบาท จากเป้าเดิมที่ตั้งไว้ 5,300 ล้านบาท เนื่องจากได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำท่วมเมื่อปลายปี 2554 และการปรับเปลี่ยนรัฐบาลใหม่ ทำให้ภาครัฐเบิกจ่ายงบประมาณได้ล่าช้า รวมถึงคณะกรรมการของแต่ละหน่วยงานที่บริษัทฯ เข้ายื่นประมูลงานนั้น ต้องเปลี่ยนคณะกรรมการชุดใหม่ จึงทำให้งานล่าช้าออกไป ทำให้จากเดิมที่บริษัทฯ ตั้งเป้าหมายรายได้เอาไว้ที่ 5,300 ล้านบาท แต่มองแล้วว่าสิ้นปีนี้คงไม่ถึงแน่ๆ จึงปรับตัวเลขรายได้ลงเหลือ 4,500 - 4,800 ล้านบาท ซึ่งน่าจะมีความเป็นไปได้มากกว่าตัวเลขเป้าหมายรายได้ที่ 5,300 ล้านบาท  แต่บริษัทฯ ก็คาดว่าในช่วงครึ่งปีหลังงานภาครัฐน่าจะออกมามากกว่าครึ่งปีแรก

 

***การแข่งขันของธุรกิจในปัจจุบันเป็นอย่างไรบ้าง 

                ทุกธุรกิจย่อมมีการแข่งขันที่ดุเดือดอยู่แล้ว หากสินค้ามี Value มากก็จะทำให้มีการแข่งขันที่สูงตามไปด้วย แต่บริษัทฯ เองเข้าประมูลงานที่มีมูลค่าหลายร้อยล้านบาท และบริษัทฯ ยังเป็นผู้นำในการให้บริการเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารโทรคมนาคมอย่างครบวงจร ประกอบกับส่วนใหญ่เป็นงานประมูลจากภาครัฐกว่า 90% และภาคเอกชนประมาณ 10% ทำให้บริษัทฯ มีคู่แข่งที่ค่อนข้างน้อย โดยมีคู่แข่งไม่ถึง 10 ราย และทำให้การแข่งขันไม่ดุเดือดมากนัก ส่วนปัจจุบันก็ไม่ใช่การแข่งขันด้านราคาอย่างเดียว แต่มีการแข่งขันกันทางด้านประสิทธิภาพของซอฟต์แวร์ด้วย ดังนั้นจึงทำให้บริษัทฯ ได้เปรียบคู่แข่งรายอื่นๆ เนื่องจากบริษัทฯ มีบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญด้านระบบไอทีอยู่เป็นจำนวนมาก

 

 ***AIT เตรียมพร้อมรับมือการเปิดเสรีประชาคมอาเซียน หรือ AEC ในปี 2558 อย่างไรบ้าง  

                เนื่องจากจะมีการเปิดเสรีประชาคมอาเซียนในปี 2558 บริษัทฯ จึงเล็งเห็นถึงความสำคัญของการขยายธุรกิจ จึงเริ่มไปเปิดบริษัทย่อยแห่งแรกที่ประเทศกัมพูชา ซึ่งการขยายการลงทุนครั้งนี้น่าจะไปได้ดี เพราะเมื่อช่วงปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาเริ่มมีคำสั่งซื้อเข้ามาบ้างแล้ว นอกจากนี้ยังมองว่าการได้เข้าไปลงทุนในกัมพูชาแม้จะเป็นธุรกิจที่ไม่ใหญ่มากนัก แต่ก็มีแนวโน้มที่ดีและจะเติบโตมากขึ้นในอนาคต โดยบริษัทฯ ตั้งเป้ารับรู้รายได้จากกัมพูชาไว้ประมาณ 2 ล้านเหรียญสหรัฐ  

 

 ***นอกจากการเข้าไปลงทุนในประเทศกัมพูชาแล้ว AIT มีแผนที่จะขยายการลงทุนเข้าไปในประเทศอื่นๆ อีกหรือไม่ 

                ปัจจุบันบริษัทฯ ยังอยู่ระหว่างศึกษาการเข้าไปเปิดสำนักงานตัวแทนในประเทศพม่า ซึ่งคาดว่าจะทราบผลสรุปภายในสิ้นปีนี้ แต่ในเบื้องต้นการเข้าไปลงทุนในประเทศพม่านั้น บริษัทฯ จะเปิดออฟฟิศคล้ายกับที่ประเทศกัมพูชา ซึ่งจะขายผลิตภัณฑ์ทุกอย่างที่เป็นไอที และจะมีทั้งพาร์ตเนอร์ซึ่งอยู่ในพม่าเข้ามาร่วมทำธุรกิจด้วย ส่วนในประเทศลาวนั้น บริษัทฯ ก็มองการเข้าไปลงทุนไว้เหมือนกัน ซึ่งหากการเข้าไปลงทุนใน 3 ประเทศดังกล่าวมีความแข็งแกร่งแล้ว บริษัทฯ ก็จะมองการเข้าไปลงทุนในประเทศอื่นๆ เช่น ฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย ด้วย 

all-2-3

C-Gold

PS

ข่าวล่าสุด