FacebookTwitterGoogle Bookmarks

JBL

DRT

0-3622-4001-8

MT

SBN-Girl

RedBlueDark SmallMediumLarge NarrowWideFluid

การแพทย์-สธ.

จาก'H5N1'ถึง'H7N9'อย่าทำเป็นเล่น...แอบฉีดวัคซีนหวัดนก 

          ไข้หวัดนกกลับมาเป็นข่าวดังอีกแล้ว...ข้างบ้านเราสายพันธุ์ H5N1 ทำชาวเขมรตายไปแล้ว 8 คน ขณะเดียวกัน สายพันธุ์ H7N9 ทำให้ชาวจีนเสียชีวิตไปแล้ว 11 ราย

          ไข้หวัดนก 2 สายพันธุ์รุนแรงสำหรับสัตว์ปีก มะรุมมะตุ้มใกล้ไทยในห้วงเวลาเดียวกัน

          น.สพ.ทฤษดี ชาวสวนเจริญ อธิบดีกรมปศุสัตว์ บอกว่า สิ่งที่น่ากังวลคือการลักลอบใช้วัคซีนไข้หวัดนกกับไก่ ที่อาจจะมีผู้ประกอบการบางรายนำมาใช้ จึงอยากเตือนให้ระวัง...อย่าใช้วัคซีนเด็ดขาด

          คงจำได้ 10 ปีที่แล้ว ไข้หวัดนก H5N1 ระบาดในบ้านเราและมีเสียงเรียกร้องให้นำเข้าวัคซีนมาใช้ แต่กรมปศุสัตว์ไม่ยอม เพราะคิดว่าไม่คุ้ม จะเสียมากกว่าได้...และวันนี้ได้เห็นแล้วว่าไม่ใช้วัคซีนมีได้มากกว่าเสีย เราสามารถทำให้ประเทศปลอดหวัดนก และส่งไก่ดิบไปขายได้ในหลายประเทศแล้ว 

        ในขณะที่จีน เวียดนาม อินโดนีเซีย ซึ่งใช้วัคซีน...วันนี้ยังมีปัญหาไข้หวัดนก ไม่สามารถส่งไก่ดิบออกไปขายได้

ฉีดวัคซีนให้ไก่ ทำไมถึงมีปัญหาไม่จบไม่สิ้นเสียที...???

         นั่นเพราะ หนึ่งนั้น ไวรัสไข้หวัดนกกลายพันธุ์ได้ง่าย อยู่ผิดที่ผิดถิ่นกลายพันธุ์ได้ตามสภาพแวดล้อม และวัคซีนที่จะเอามาใช้ได้ผลจะต้องทำมาจากเชื้อไข้หวัดนกที่เหมือนกับเชื้อในท้องถิ่น 97%...แต่ก็ใช้ฉีดป้องกันการระบาดได้แค่ครั้งนั้น ครั้งต่อไปเชื้อกลายพันธุ์เพี้ยนไปจากเดิม ก็ต้องทำวัคซีนตัวใหม่มาใช้

       สอง วัคซีนต้องผลิตจากไข่ไก่ปลอดเชื้อจริงๆ ไม่ใช่เอาไข่อะไรก็ได้ ไข่ที่เอามาทำวัคซีนฟองละ 50-100 บาท...ไม่ใช่ใบละ 3-4 บาทที่เรากินกัน

        วัคซีนที่จะเอามาใช้ส่วนใหญ่มาจากจีน นอกจากจะทำมาจากเชื้อที่ไม่เหมือนเชื้อในไทยแล้ว ไข่ที่เอามาทำวัคซีนก็ไม่รู้ว่าบริสุทธิ์ปลอดเชื้อจริงแค่ไหน...รู้อยู่แก่ใจ มาตรฐานจีนเป็นอย่างไร ซื้อมาใช้จะคุ้มหรือเปล่า

          และเหตุผลที่สาม สำคัญยิ่ง...ไก่ฉีดวัคซีนไปแล้ว ไม่ได้แปลว่าไก่ไม่มีเชื้อไข้หวัดนก ไก่ยังมีเชื้อโรคอยู่ในตัว เพียงแต่ไม่แสดงอาการป่วยให้เราได้เห็นเท่านั้นเอง...สิ่งที่ตามมาคนเลี้ยง เจ้าของฟาร์ม จะหลงผิดคิดว่าไก่ไม่เป็นโรค เข้าไปสัมผัสชิดใกล้แบบไม่ระมัดระวังป้องกัน ทำให้เชื้อหวัดนกสามารถผ่องถ่ายจากไก่มาสู่คนเลี้ยงและเจ้าของฟาร์มได้ เหมือนกับการเสียชีวิตของคนที่เกิดในจีน เวียดนาม และกัมพูชา (เพียงแต่กัมพูชาจะต่างกันตรงที่ได้รับไก่ฉีดวัคซีนมาจากเวียดนามอีกต่อหนึ่งเท่านั้น)

         เหตุผลอีกประการ...ไก่ฉีดวัคซีนไม่สามารถส่งออกไปขายต่างประเทศได้ เพราะถ้าต่างประเทศตรวจพบไก่มีภูมิคุ้มกันไข้หวัดนกจากการฉีดวัคซีน จะถูกระงับการนำเข้าทันที

         เพราะเป็นสิ่งบ่งชี้ให้เห็นว่าประเทศนั้นมีการระบาดของไข้หวัดนก เพราะถ้าไม่มีหวัดนกระบาดจะเสียเงินไปฉีดวัคซีนทำไม...นี่แหละฉีดวัคซีน มีแต่เสียมากกว่าได้.

ชาติชาย ศิริพัฒน์ ที่มา : www.thairath.co.th

all-2-3

C-Gold

PS

ข่าวล่าสุด