FacebookTwitterGoogle Bookmarks

JBL

DRT

0-3622-4001-8

MT

SBN-Girl

RedBlueDark SmallMediumLarge NarrowWideFluid

การแพทย์-สธ.

วันที่ 04 ธันวาคม พ.ศ. 2555 ปีที่ 35 ฉบับที่ 12687 มติชนรายวัน


นายกฯไฟเขียวบรรจุพยาบาล ปีละ 7.5 พัน-ครม.เคาะ 11 ธค.

           กลุ่มพยาบาลลูกจ้างชั่วคราวเฮ 'ยิ่งลักษณ์'เห็นชอบบรรจุเป็น ขรก. กำหนดปีละ 7,547 อัตรา นำเข้า ครม.อนุมัติ 11 ธ.ค.นี้ นายกสภาการพยาบาลแก้มปริ ระบุเป็นวันที่รอคอย

           เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 ธันวาคม น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ประชุมร่วมกับ นพ.ประดิษฐ สินธวณรงค์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.), นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัด สธ., นายกสภาการพยาบาล, นายกสมาคมพยาบาล, ผู้อำนวยการสำนักการพยาบาล, เลขาธิการชมรมสหวิชาชีพทางการแพทย์ และ น.ส.ศิริรัตน์ วงษ์บุดดา ประธานเครือข่ายพยาบาลลูกจ้างชั่วคราว เพื่อหาทางช่วยเหลือกรณีเครือข่ายวิชาชีพพยาบาลลูกจ้างชั่วคราว เรียกร้องเรื่องการบรรจุแต่งตั้งพยาบาลวิชาชีพที่ปฏิบัติงานในตำแหน่งลูกจ้างชั่วคราวให้เป็นข้าราชการ 

           นพ.ประดิษฐแถลงภายหลังการประชุมว่า เป็นการรายงานผลการปรึกษาหารือระหว่างลูกจ้างชั่วคราว สภาวิชาชีพสมาคมพยาบาล และ สธ. ซึ่งได้ข้อสรุปแล้ว โดยทุกฝ่ายถือว่าวันนี้เป็นวันแห่งความสุขของทุกคน นายกรัฐมนตรีได้ชื่นชมในข้อสรุปต่างๆ ที่ออกมา โดย สธ.จะดำเนินการทยอยรับตำแหน่งลูกจ้างชั่วคราวเป็นข้าราชการประจำในอัตราปีละ 7,547 อัตรา เป็นเวลา 3 ปี ในส่วนของลูกจ้างชั่วคราวขณะนี้มีอยู่ประมาณ 30,100 อัตรา และในส่วนที่เหลือจะปรับสภาพการจ้างเป็นพนักงานของ สธ. เพื่อที่จะทดแทนสิทธิประโยชน์ที่เสียไปจากการเป็นลูกจ้างชั่วคราว รวมทั้งเป็นการชดเชยในระหว่างที่รอบรรจุเป็นข้าราชการ นอกจากนี้ ยังมีสิทธิประโยชน์ต่างๆ เพื่อจะช่วยเยียวยาสิ่งที่ได้เสียไปในอดีต รวมทั้งเป็นการช่วยสนับสนุนในเรื่องของวิชาชีพต่อไป

           นพ.ทศพร เสรีรักษ์ โฆษกประจำสำนักนายรัฐมนตรี กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีได้พูดให้ฟังว่า เรื่องนี้นายกฯได้ยินมาตั้งแต่ยังไม่ได้ดำรงตำแหน่ง และเมื่อไปโรงพยาบาลไหนได้ยินลูกจ้างชั่วคราวจะบ่นและเล่าให้ฟังถึงความทุกข์ เมื่อมาดำรงตำแหน่งนายกฯได้ติดตามมาโดยตลอด จนกระทั่งรัฐมนตรีว่าการ สธ.พยายามแก้ปัญหาให้

          "นายกฯบอกว่าเรื่องนี้จะเร่งรัดให้เร็วที่สุดและจะนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 11 ธันวาคมนี้ และบอกด้วยว่าตัวแทนลูกจ้างชั่วคราวทั้งหลาย ต่อไปไม่ต้องกลัวในการที่จะได้บรรจุในปีต่อๆ ไป จะดำเนินการให้ตลอด หากมีการล่าช้าสามารถมาหาได้ทันที" นพ.ทศพรกล่าว

           นพ.ณรงค์กล่าวว่า ภาพรวมของข้าราชการ สธ.มีข้าราชการและลูกจ้าง 320,000 คน เป็นข้าราชการประมาณ 180,000 คน เป็นลูกจ้างชั่วคราวประมาณ 140,000 คน โดยเป็นลูกจ้างชั่วคราวที่เป็นสายวิชาชีพ ทันตแพทย์ พยาบาลวิชาชีพ 21 สายงาน ประมาณ 30,000 ราย จ้างด้วยเงินบำรุงของโรงพยาบาล ซึ่งที่ประชุม นายกรัฐมนตรีได้มอบให้ สธ. สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) และสำนักงบประมาณร่วมประชุม โดยแก้ปัญหาระยะสั้นกับลูกจ้างชั่วคราว 30,000 คน โดยบรรจุเป็นข้าราชการจำนวน 22,641 อัตรา ในระยะเวลา 3 ปี หรือ 75% ของลูกจ้างชั่วคราวที่มีอยู่ทั้งหมด

         "สธ.กำลังอยู่ในระหว่างแก้ไขระเบียบให้กับลูกจ้างชั่วคราวทั้งหมด เพื่อจ้างงานในฐานะที่เป็นพนักงาน สธ. คาดว่าจะสามารถเปลี่ยนจากสถานะในปี 2556 ส่วนการบรรจุข้าราชการที่ได้รับอัตราใหม่นั้น ก.พ.จะนำเสนอต่อที่ประชุม ครม.วันที่ 11 ธันวาคมนี้ หลังจากนั้น สธ.จะเร่งบรรจุราชการชั่วคราวให้เป็นพนักงาน โดยมีเงื่อนไขคือ 1.อายุงานของลูกจ้างชั่วคราว 2.ภาระงานของแต่ละโรงพยาบาล 3.ลูกจ้างที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลในชนบทจะถูกพิจารณาก่อน และ 4.ภารกิจของลูกจ้างนั้นๆ" นพ.ณรงค์กล่าว

          น.ส.วิจิตร ศรีสุพรรณ นายกสภาการพยาบาล เปิดเผยว่า การประชุมครั้งนี้ถือว่าเป็นวันที่มีความสุขมากที่สุด ที่กลุ่มลูกจ้างชั่วคราวรอคอยมา เพราะเริ่มร้องขอตั้งแต่ปี 2547 ทั้งนี้ สธ.ได้แก้ปัญหาทุกสาขาวิชาชีพ ไม่ใช่เพียงสาขาใดสาขาหนึ่ง ยินดีที่จะร่วมมือกับ สธ.เพื่อแก้ปัญหาต่อไป เรื่องนี้เป็นเรื่องที่แก้ปัญหามานานมาก เพิ่งจะเริ่มมาก้าวกระโดดในไม่นานนี้ 

         ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กลุ่มสหสาขาวิชาชีพสุขภาพ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาล (รพ.) สงขลานครินทร์ นำโดยนายมนูญ หมวดเอียด พยาบาลวิชาชีพ เข้าพบนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการ ศธ.เพื่อติดตามความคืบหน้ากรณีที่ตัวแทนบุคลากรของ รพ.สงขลานครินทร์ ได้ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีในการประชุม ครม.สัญจรที่ จ.สุราษฎร์ธานี เมื่อเร็วๆ นี้ เพื่อขอให้บรรจุบุคลากรทางการแพทย์ของ รพ.สงขลานครินทร์ เป็นข้าราชการ 

         นายมนูญกล่าวว่า รพ.สงขลานครินทร์ เป็น รพ.ของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (มอ.) สังกัด ศธ.ที่จะไม่ได้รับการดูแลจาก สธ.เหมือนแพทย์และพยาบาลทั่วไป เพราะถือว่าเป็นโรงเรียนแพทย์ที่อยู่ในสังกัด ศธ. ดังนั้น เวลาที่ สธ.เพิ่มสิทธิประโยชน์อะไรให้บุคลากรในสังกัด บุคลากร รพ.สงขลานครินทร์จะไม่ได้รับ ส่วน ศธ.จะนึกแต่บุคลากรในระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน ครู อาจารย์ แต่ลืมนึกถึงกลุ่มลูกจ้างที่อยู่ในโรงเรียนแพทย์ที่ยังต้องการความดูแลเช่นกัน 

         "รพ.สงขลานครินทร์ไม่ได้บรรจุบุคลากรทางการแพทย์เป็นข้าราชการตั้งแต่ปี 2541 แต่จะจ้างในตำแหน่งพนักงานมหาวิทยาลัย หรือลูกจ้างชั่วคราวแทน ซึ่งไม่ต่างกันเพราะได้รับสิทธิแค่ประกันสังคม" นายมนูญกล่าว และว่า ตั้งแต่ปี 2541 บุคลากรทางการแพทย์ที่ไม่ได้บรรจุเป็นข้าราชการได้ทยอยลาออก เพราะขาดขวัญกำลังใจในการทำงาน เพราะรับเงินเดือนน้อย ดูแลคนจำนวนมาก กลับใช้สวัสดิการแบบข้าราชการไม่ได้ แม้แต่แพทย์ระดับรองศาสตราจารย์ (รศ.) ยังใช้สิทธิเบิกค่ายาบางรายการไม่ได้ เพราะถือเป็นลูกจ้าง ต้องใช้สิทธิประกันสังคมเท่านั้น ทั้งนี้ เดิมบุคลากรทางการแพทย์ของ รพ.มีทั้งหมด 894 คน แต่ในช่วงปี 2552-2555 มีแพทย์ พยาบาล ลาออกประมาณ 300 คน บุคลากรใหม่ที่เพิ่งบรรจุเป็นพยาบาล ส่วนใหญ่อยู่ได้แค่ปีเดียวก็ลาออกไปอยู่โรงพยาบาลเอกชน 

          นายพงศ์เทพกล่าวว่า ขอศึกษารายละเอียดต่างๆ ก่อน เพราะเพิ่งทราบเรื่อง แต่ถ้าหากมีช่องทางยินดีช่วยเหลือ

          น.ส.ศิริรัตน์ วงศ์บุดดา ประธานเครือข่ายพยาบาลลูกจ้างชั่วคราว สธ. กล่าวว่า จากการเข้าหารือกับนายกฯ ในภาพรวมถือว่าเป็นที่พึงพอใจในระดับหนึ่งและยอมรับได้ เนื่องจากนายกฯมีแผนชัดเจนว่าจะนำเรื่องนี้เข้า ครม.วันที่ 11 ธันวาคมนี้ และจากการที่นายกฯยอมให้เข้าพบถือว่าเป็นการแสดงความจริงใจและเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับทางกลุ่ม ไม่เหมือนที่ผ่านมาที่เป็นเพียงการกำหนดแผนแต่ไม่มีอะไรที่ชัดเจน ดังนั้น เรื่องที่ทางกลุ่มพยาบาลลูกจ้างชั่วคราวจะลาหยุดในวันที่ 1-3 มกราคม 2556 จะยุติไว้ก่อน 

         รศ.จินตนา ยูนิพันธุ์ นายกสมาคมพยาบาลแห่งประเทศไทย กล่าวว่า จากการหารือกับนายกรัฐมนตรี ตัวแทนพยาบาลวิชาชีพลูกจ้างชั่วคราวส่วนใหญ่พอใจ แต่ได้ขอให้มีการบรรจุเป็นข้าราชการใน ปี 2556 จำนวน 2 ครั้งคือ เดือนมกราคมและตุลาคม 2556 และบรรจุครั้งที่ 3 ในเดือนตุลาคม 2557 ซึ่งนายกฯได้มอบหมายให้สำนักงบประมาณและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปพิจารณา

all-2-3

C-Gold

PS

ข่าวล่าสุด