FacebookTwitterGoogle Bookmarks

JBL

DRT

0-3622-4001-8

MT

SBN-Girl

RedBlueDark SmallMediumLarge NarrowWideFluid

DSI

วันที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2556 ปีที่ 23 ฉบับที่ 8303 ข่าวสดรายวัน

 

ดีเอ็นเอตรง 16 จุด มัดสมีคำพ่อดช. ธาริตเร่งส่งฟ้อง คดีชำเราผู้เยาว์ สาวจี้รับผิดชอบ 


ดีเอ็นเอมัด - นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีดีเอสไอ และพ.ท.นพ.เอนก ยมจินดา ผอ.นิติวิทยา ศาสตร์ แถลงผลตรวจดีเอ็นเอของอดีตพระเณรคำ พบตรงกับเด็กชายวัย 11 ขวบ แสดงว่าเป็นพ่อลูกกันจริง เมื่อ 22 ส.ค.

 

       ดีเอ็นเอตรงกัน 16 จุดมัด "สมีคำ" เป็นพ่อด.ช.วัย 11 ธาริตควงผอ.นิติวิทยาศาสตร์แถลงผลพิสูจน์จากก้นซิการ์ที่สมีคำสูบแล้วมอบให้ลูกศิษย์ ไว้บูชา เตรียมส่งฟ้องต่ออัยการฐานกระทำชำเราด.ญ. ในสัปดาห์หน้า และเร่งกระบวนการส่งผู้ร้ายข้ามแดน ขณะที่ลูกศิษย์อ้างสมีคำอยู่ในลาวกำลังประสานเข้ามอบตัว

      เมื่อวันที่ 22 ส.ค.ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดี ดีเอสไอ พร้อมด้วยพ.ท.นพ.อเนก ยมจินดา ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล ผบ.สำนักกิจการต่างประเทศและคดีอาชญากรรมระหว่างประเทศ และนายทวีวัฒน์ สุรสิทธิ์ พนักงานสอบสวนชำนาญการพิเศษ แถลงความคืบหน้าการดำเนินคดีกับอดีตพระวิรพล สุขผล หรืออดีตหลวงปู่เณรคำ ฉัตติโก และผลการตรวจเปรียบเทียบสารพันธุกรรม (ดีเอ็นเอ) พ่อแม่ลูก ระหว่างอดีตพระเณรคำกับหญิงสาวที่อ้างว่ามีความสัมพันธ์กับอดีตเณรคำ และเด็กชายอายุ 11 ขวบที่เป็นลูกชาย โดยก่อนแถลง พ.ท.นพ.อเนกมอบเอกสารหลักฐานผลการตรวจวัตถุพยานต่างๆ ให้กับอธิบดีดีเอสไอ

        นายธาริต กล่าวว่า เนื่องจากตัวอดีตพระเณรคำหลบหนีตามหมายจับ ซึ่งก็มีความชัดเจนว่าออกนอกประเทศไปแล้ว เมื่อไม่ได้ตัวมาก็จะเก็บพยานตามหลักวิทยาศาสตร์และพยานอื่น โดยเก็บจากจีวรและผ้าเช็ดน้ำหมาก แต่พยานชิ้นสำคัญที่ผลตรวจออกมาทางพ.ท.นพ.อเนกจะเป็นผู้ชี้แจง ซึ่งเป็นก้นซิการ์ที่ผ่านการดูดแล้วจากอดีตพระเณรคำ โดยได้มาจากพยานคนหนึ่งที่ได้รับมอบซิการ์มาจากอดีตพระเณรคำไว้บูชา ขณะมอบไม่ได้รับจากมืออดีตพระเณรคำโดยตรงแต่รับผ่านจากลูกศิษย์แต่อดีตพระเณรคำอยู่ด้วย ไม่ใช่ว่าคนที่ส่งไปเอามาจากไหน

       นายธาริต กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามโดยนิสัยแล้วซิการ์นี้ใครดูดแล้วจะมาดูดซ้ำไม่ใช่ มันไม่เหมือนของใช้ทั่วไปอันนี้เป็นของเฉพาะตัว แล้วที่สำคัญซิการ์สัมผัสกับน้ำลายโดยตรงและมีปริมาณมากพอในการตรวจดีเอ็นเอ หลังจากพยานคนดังกล่าวรับมอบซิการ์จากอดีตพระเณรคำแล้วรีบเก็บใส่ถุง ปิดผนึกไว้เป็นสิ่งของบูชาจนกระทั่งความมาแตกภายหลังว่าเรื่องทั้งหมดเป็นเรื่องหลอกลวงทั้งสิ้น พยานปากนี้เลยนำเอาวัตถุพยานชิ้นนี้ซึ่งเป็นชิ้นสำคัญมาให้พนักงานสอบสวน

"สำหรับสำนวนคดีล่วงละเมิดทางเพศเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี มีสำนวนสมบูรณ์แล้วพร้อมเตรียมส่งสำนวนฟ้องอัยการสัปดาห์หน้า หลังจากนั้นจะประสานขอความร่วมมืออัยการสั่งฟ้องอย่างเร่งด่วนเพื่อเดินหน้าการขอตัวส่งผู้ร้ายข้ามแดนต่อไป" นายธาริตกล่าว

        นายธาริต กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ดีเอสไออยู่ระหว่างรวบรวมสำนวนดำเนินคดีที่เกี่ยวข้องอื่นๆ เช่น คดีฉ้อโกงขณะนี้มีผู้เสียหายทยอยเข้าให้ข้อมูลอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดมีผู้เสียหายประมาณ 50 ราย คิดเป็นความเสียหายประมาณ 100 ล้านบาท

      ด้านพ.ท.นพ.เอนกกล่าวว่า สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ได้รับวัตถุพยานเข้ารับการตรวจหลายชิ้น อาทิ ปลายซิการ์ใบจากที่อดีตพระเณรคำใช้สูบแล้วมอบให้ลูกศิษย์เก็บไว้บูชา, เศษจีวร 2 ชิ้น และชานหมาก แต่ชิ้นที่สามารถสกัดดีเอ็นเอและนำมาตรวจสอบเปรียบเทียบความสัมพันธ์ได้คือ ซิการ์ใบจากที่อดีตเณรคำเคยสูบแล้วมอบให้ลูกศิษย์นำไปบูชา เนื่องจากมีเซลล์กระพุ้งแก้มติดอยู่

      พ.ท.นพ.เอนกกล่าวอีกว่า เมื่อนำไปตรวจเทียบกับดีเอ็นเอที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์เคยตรวจสอบความเป็นแม่ลูกของหญิงสาวและเด็กชาย 11 ขวบแล้ว ปรากฏว่าดีเอ็นเอของอดีตเณรคำตรงกับเด็กชาย 16 จุด ชี้ให้เห็นว่าบุคคลทั้งสามมีความสัมพันธ์เป็นพ่อแม่ลูกกันจริงถึง 99.99999 % เนื่องจากเป็นการตรวจที่ละเอียดกว่าการตรวจดีเอ็นเอของเอฟบีไอที่ตรวจเพียง 13 จุดเท่านั้น ผลตรวจทางวิทยาศาสตร์นี้ไม่สามารถปลอมแปลงขึ้นได้ เพราะเป็นหลักฐานการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ อย่างไรก็ตามปกติการพิสูจน์ความสัมพันธ์ระหว่างพ่อ แม่ ลูกนั้น ลูกจะมีดีเอ็นเอของพ่อและแม่คนละครึ่ง ซึ่งผลตรวจครั้งนี้ชัดเจนแล้ว จึงไม่จำเป็นต้องนำนายสุริ สุขผล น้องชายอดีตพระเณรคำมาตรวจอีก

        ขณะที่นายสุกิจ พูลศรีเกษม ผู้ประสานการเข้ามอบตัวของอดีตพระเณรคำ กล่าวถึงผลตรวจดีเอ็นเอว่า ได้แจ้งผลดังกล่าวให้อดีตเณรคำทราบแล้ว อดีตเณรคำไม่ได้แสดงอาการตกใจและยืนยันว่าจะเข้ามอบตัว ตนจะรอคำตอบจากอดีตเณรคำในวันที่ 23 ส.ค. หากยังเลื่อนการเข้าพบพนักงานสอบสวนอีก ตนก็จะเลิกเป็นผู้ประสานงาน อย่างไรก็ตามตั้งข้อสังเกตว่าหลักฐานที่นำมาตรวจดีเอ็นเอไม่ได้มาจากการแสวงหาของพนักงานสอบสวน แต่มาจากนายสงกรานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ประธานเครือข่ายต่อต้านการบ่อนทำลาย ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เกรงว่าอาจจะมีการกลั่นแกล้ง จึงขอให้ดีเอสไอสอบปากคำบุคคลที่นำหลักฐานมาให้ตรวจ ทั้งนี้วันที่ 9 ก.ย.นี้ศาลจังหวัดอุบลราชธานีนัดพิจารณาคดีฟ้องร้องล่วงละเมิดทางเพศ จึงต้องรอฟังคำตัดสินของศาลก่อน ซึ่งเรื่องราวที่ถูกฟ้องร้องผ่านมานานกว่า 10 ปีแล้ว

       "หากได้รับการติดต่อจากอดีตเณรคำเกี่ยวกับการเข้ามอบตัวในวันพรุ่งนี้ ผมจะเข้าพบกับอธิบดีดีเอสไอ เพื่อหารือเกี่ยวกับขั้นตอนและเงื่อนไขการประกันตัวทันที จากนั้นจะเดินทางไปรับตัวอดีตเณรคำเพื่อนำตัวเข้าต่อสู้คดี ส่วนความเป็นอยู่ของอดีตเณรคำขณะนี้ยังคงอยู่ในประเทศลาวโดยมีลูกศิษย์ดูแลอยู่" นายสุกิจกล่าว

       วันเดียวกันเวลา 15.30 น. ที่สภ.น้ำเกลี้ยง อ.น้ำเกลี้ยง จ.ศรีสะเกษ น.ส.เอ(นามสมมติ) สาวที่อ้างตัวเป็นภรรยาของอดีตพระวิรพล นำลูกชายอายุ 11 ขวบ เข้าพบกับนายอังศุเกติ์ วิสุทธิ์วัฒนศักดิ์ หัวหน้าศูนย์ข้อมูลและวิเคราะห์คดีความมั่นคง ดีเอสไอ และคณะ เพื่อให้ปากคำเพิ่มเติมกับพนักงานสอบสวนคดีอดีตพระวิรพลกระทำชำเราเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี และข้อหาพรากผู้เยาว์ ซึ่งน.ส.เอนำสำเนาเอกสารต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น ใบสูติบัตรของลูกชายมอบให้กับดีเอสไอ

       นายอังศุเกติ์กล่าวว่า ตนและคณะมาสอบปากคำน.ส.เอเพิ่มเติมเพื่อให้สำนวนการสอบสวนสมบูรณ์เตรียมยื่นฟ้องนายวิรพล ส่วนการติดตามตัวนายวิรพลมาดำเนินคดีตามกฎหมายนั้น ขณะนี้ดีเอสไอทำหนังสือไปยังประเทศต่างๆ รวม 20 ประเทศ เพื่อขอความร่วมมือในการติดตามจับกุม หากประเทศใดพบตัวนายวิรพลก็จะดำเนินตามสนธิสัญญาการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนทันที

       ด้านน.ส.เอกล่าวว่า ไม่แปลกใจกับผลพิสูจน์ดีเอ็นเอ ซึ่งเป็นที่ชัดเจนว่านายวิรพลเป็นพ่อของลูกชายของตน อยากฝากถึงนายวิรพลขอให้รับผิดชอบลูกชายด้วย ส่วนการดำเนินคดีกับนายสุริ น้องชายนายวิรพลที่กล่าวหาใส่ร้ายตนนั้น ก็ยังดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป รวมทั้งเรื่องการฟ้องร้องเรียกค่าเสียหาย 100 ล้านบาท 

all-2-3

C-Gold

PS

ข่าวล่าสุด