FacebookTwitterGoogle Bookmarks

JBL

DRT

0-3622-4001-8

MT

SBN-Girl

RedBlueDark SmallMediumLarge NarrowWideFluid

DSI

วันที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2556 ปีที่ 23 ฉบับที่ 8272 ข่าวสดรายวัน

 

ดีเอสไอ เล็งหมายจับ 3 อธิการม.สันติภาพ ฟันฉ้อโกง-กม.คอมพ์

       ดีเอสไอไม่ปล่อย ม.สันติภาพโลก เตรียมสรุปออกหมายจับ 3 อธิการบดี ข้อหาฉ้อโกง กับผิดพ.ร.บ.คอมพ์ พร้อมลงพื้นที่สอบปากคําพยานในเชียงใหม่เพิ่มเติมมั่นใจพยานหลักฐานเพียงพอขอศาลออกหมายจับตัวการได้

       พ.ต.ท.ศักกพล สุขปาน หัวหน้าสำนักสนับสนุนการบังคับใช้กฎหมาย กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ในฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวนคดีการจัดตั้งมหาวิทยาลัยสันติภาพโลกโดยไม่ได้รับอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) เปิดเผยว่า จากกรณีนายสวัสดิ์ บันเทิงสุข อธิการบดีมหาวิทยาลัยสันติภาพโลก สาขาจังหวัดเชียงใหม่ เปิดโรงแรมเดอะริช จ.นนทบุรี เพื่อมอบใบปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ ให้กับประชาชนที่ได้รับการคัดเลือกจากมหาวิทยาลัยจำนวน 70 คน เมื่อวันที่ 21 ก.ค. ซึ่งดีเอสไอ สกอ. และ สภ.เมืองนนทบุรี ได้เข้าไปสังเกตการณ์ในพิธีดังกล่าวเพื่อเก็บรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติม

       พ.ต.ท.ศักกพล กล่าวอีกว่า จากการตรวจสอบพบว่าผู้ที่ถูกรับเชิญทั้ง 70 คนต่างสวมใส่เสื้อครุยสีน้ำเงินแถบเหลืองกันอย่างพร้อมเพรียง ซึ่งชุดครุยดังกล่าวไม่ได้รับอนุญาตจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งเป็นการขัดต่อกฎหมาย ดังนั้น เมื่อวานนี้ดีเอสไอจึงเข้าไปชี้แจงต่อนายสวัสดิ์ในฐานะอธิการบดี และเจ้าของงานให้ทราบรายละเอียดข้อกฎหมาย นายสวัสดิ์ยินดีปฏิบัติตามยอมยุติการแจกปริญญาในที่สุด พร้อมประกาศตัวเองว่า จะลาออกจากอธิการบดี จะไม่ยุ่งเกี่ยวกับมหาวิทยาลัยสันติภาพโลกอีกต่อไป อย่างไรก็ตามดีเอสไอและ สกอ.จะจับตาดูพฤติกรรมของนายสวัสดิ์ต่อไป

       พ.ต.ท.ศักกพล กล่าวต่อว่า คดีการจัดตั้งมหาวิทยาลัยสันติภาพโลกจะยังคงเดินหน้าต่อไป โดยวันที่ 24 ก.ค.นี้ตนจะเป็นประธานประชุมพนักงานสอบสวนคดีนี้ทั้งหมด เพื่อ นำข้อมูลที่รวบรวมได้ทั้งพยานบุคคล และพยานวัตถุที่ได้จากการลงพื้นที่ต่างจังหวัด เพื่อมาวิเคราะห์พฤติกรรมการกระทําผิดของกลุ่มผู้จัดตั้งมหาวิทยาลัยสันติภาพโลกเหล่านี้ว่าเข้าข่ายกระทําผิดกฎหมายอะไรบ้าง เพื่อสรุปและรายงานต่อนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีดีเอสไอ ให้พิจารณาเสนอศาลขออนุมัติหมายจับบุคคลที่เกี่ยวข้องในการจัดตั้งมหาวิทยาลัยสันติภาพโลกต่อไป

       พ.ต.ท.ศักกพล กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ดีเอสไอมีพยานหลักฐานเพียงพอที่จะขอออกหมายจับบุคคลที่เกี่ยวข้องแล้ว จํานวน 3 ราย ประกอบด้วย นายสวัสดิ์ บันเทิงสุข, นายศุภณัฐ ดอนจันทร์ และนายเรวัตร์ ชาตรีวิศิษฐ์ ทั้ง 3 รายนี้มีฐานะเป็นผู้ก่อตั้งมหาวิทยาลัยสันติภาพโลก และมีตําแหน่งเป็นอธิการบดี ในข้อหาฉ้อโกงประชาชน และความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ในการลงข้อความโฆษณาให้ประชาชนหลงเชื่อว่ามหาวิทยาลัยสันติภาพโลก มีศักดิ์และสิทธิ์เทียบเท่ามหาวิทยาลัยเอกชน รวมถึงมีการเก็บเงินในการมอบปริญญา และการสร้างความน่าเชื่อถือด้วยการมอบใบประกาศวุฒิการศึกษาระดับปริญญาเอกให้ผู้มีชื่อเสียง นอกจากนี้จะไปสอบปากคําพยานเพิ่มเติมในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ด้วย 

all-2-3

C-Gold

PS

ข่าวล่าสุด