FacebookTwitterGoogle Bookmarks

JBL

DRT

0-3622-4001-8

MT

SBN-Girl

RedBlueDark SmallMediumLarge NarrowWideFluid

DSI

วันที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2556 ปีที่ 23 ฉบับที่ 8271 ข่าวสดรายวัน

 

เจอ'ดีเอสไอ'บุก งานล่ม! ม.สันติภาพวงแตก เปิดโรงแรมหรู-มอบปริญญา นายกกำนัน-ผญบ.โผล่รับด้วย แต่งครุยเก้อสุดท้ายเผ่นกระเจิง อธิการยังคุย-ย้ายไปเปิดที่เขมร 


วงแตก- เจ้าหน้าที่ดีเอสไอบุกตรวจสอบพิธีมอบปริญญา มหาวิทยาลัยสันติภาพโลก ที่เปิดห้องโรงแรมเดอะริช จ.นนทบุรี จัดงานใหญ่โต พบบรรดานักศึกษานับร้อยคนใส่ชุดครุยกันคึกคัก สุดท้ายนายสวัสดิ์ บรรเทิงสุข อธิการบดี ต้องสั่งยกเลิกแยกย้ายกันกลับ เพราะกลัวถูกดำเนินคดี เมื่อ 21 ก.ค.

      มหาวิทยาลัยสันติภาพโลกวงแตก พิธีมอบปริญญากระเจิง ลงทุนเปิดโรงแรมหรูเมืองนนท์เตรียมจัดงานใหญ่โต นายกสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านนนทบุรีที่สวมชุดครุยเต็มยศถึงกับฉุนรีบกลับทันที "สวัสดิ์"ประกาศยุติบทบาทอธิการบดี ขอลี้ภัยการศึกษา แต่ยังประกาศใครอยากได้ด๊อกเตอร์ให้ไปเรียนที่เขมรซึ่งกำลังจะเปิดเครือข่ายใหม่

     เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 21 ก.ค. ที่โรงแรมเดอะริช โฮเต็ล พระราม 5 จ.นนทบุรี สถานที่จัดพิธีมอบปริญญาบัตรให้กับบุคคลของมหาวิทยาลัยสันติภาพโลก ปรากฏว่าตั้งแต่เช้ามีกลุ่มชายหญิงอายุ 40-60 ปี ประมาณ 70 คน ทยอยเดินทางมาถึงโรงแรมด้วยรถยนต์ส่วนตัวและรถตู้ ก่อนหิ้วชุดครุยสีดำตัดสีเหลือง และสีดำตัดสีเทา เดินเท้าเข้าไปในห้องประชุมชั้น 1 ทั้งนี้ผู้มาร่วมงานส่วนหนึ่งเป็นนักการเมืองระดับท้องถิ่นของจ.นนทบุรี

      ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายในงานไม่ได้ติดป้ายว่าเป็นพิธีมอบปริญญาบัตรของมหา วิทยาลัยสันติภาพโลก แต่ระบุว่าเป็นพิธีสถาปนาศาสนพันธกร "ทูตแห่งสันติภาพ" จัดโดย Universal Ministries of Thailand (ยูเอ็ม) นอกจากนี้ยังมีเจ้าหน้าที่สารวัตรทหาร (สห.) ประมาณ 10 นาย พร้อมอาวุธปืนประจำกาย เดินตรวจตราโดยรอบบริเวณทางเข้าและภายในห้องประชุม อย่างไรก็ตามจากการสอบถามพนักงานโรงแรมทราบว่าเป็นงานเดียวกันกับที่มหาวิทยาลัยสันติภาพโลกประกาศก่อนหน้านี้เพียงแต่เปลี่ยนชื่องานเท่านั้น

       กระทั่งเวลา 09.10 น. นายสวัสดิ์ บรรเทิงสุข อธิการบดีมหาวิทยาลัยสันติภาพโลก เดินทางมาถึงพร้อมทักทายผู้เข้าร่วมงาน จากนั้นชักชวนทุกคนออกไปบริเวณหน้าโรงแรมเพื่อเป็นสักขีพยานในการปล่อยนกพิราบ 9 ตัว แสดงถึงเสรีภาพและสันติภาพร่วมกัน ต่อหน้าเจ้าหน้าที่ดีเอสไอและเจ้าหน้าที่สำนัก งานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ที่มาสังเกตการณ์ ก่อนกลับเข้าห้องประชุมเพื่อดำเนินกิจกรรมตามกำหนดการ ทั้งนี้ก่อนเริ่มงาน นายสวัสดิ์มอบแฟ้มสีฟ้าจำนวนหนึ่งให้กับนายนพดล ก้อนคำ ศาสนพันธกรด้านสันติภาพ และผู้ประสานงานยูเอ็มประเทศ ไทย ระบุว่าขอส่งมอบรายชื่อผู้ที่มหาวิทยาลัยสันติภาพโลกคัดกรองแล้วว่าเป็นคนดี ทำประโยชน์ให้กับสังคม เพื่อให้ยูเอ็มพิจารณาต่อไป

      ต่อมางานพิธีการบนเวทีเริ่มต้น นายนพดลขึ้นกล่าวบรรยายว่า หากใครอยากได้ปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ ทางยูเอ็มพร้อมนำประวัติผลงานไปให้มหาวิทยาลัยในประเทศ ไทยหรือในต่างประเทศซึ่งเป็นเครือข่ายพิจารณา นอกจากนี้ยังประกาศว่าสามารถช่วยให้เรียนจบปริญญาเอกได้ เพราะขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเครือข่ายในประเทศกัมพูชา กำลังจะได้รับใบอนุญาตถูกต้องตามกฎหมายต่างประเทศ หากสนใจอยากไปเรียนจะมีค่าใช้จ่าย 450,000 บาทต่อเทอม โดยยูเอ็มจะสนับสนุนค่าเดินทางสมทบคนละ 100,000 บาท

        นายนพดล กล่าวภายหลังบรรยายว่า ยูเอ็มประเทศไทยเป็นองค์กรที่ได้รับการแต่งตั้งจากองค์กรศาสนทูตสากล 13 ศาสนา งานครั้งนี้เป็นพิธีสถาปนาทูตสันติภาพ พร้อมทั้งรับมอบประกาศนียบัตรจากยูเอ็ม ไม่ใช่ปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัย ส่วนตัวรู้จักกับเครือข่ายหลายคนที่ทำงานอยู่กับมหาวิทยาลัยสันติภาพโลก โดยเฉพาะนายสวัสดิ์ เพราะเคยเป็นอาจารย์ที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่มานานหลายสิบปี ตลอดจนเป็นนักต่อสู้ทางการเมือง ในส่วนของการมอบประกาศนียบัตรนั้น ยูเอ็มไม่ได้เปลี่ยนแปลงกำหนดการจากพิธีมอบปริญญาบัตรของม.สันติภาพโลก เพราะยูเอ็ม กำหนดจัดงานในวันนี้และสถานที่นี้อยู่ก่อนแล้ว ดังนั้นกำหนดการของมหาวิทยาลัยสันติภาพโลกก่อนหน้านี้จะเป็นอย่างไรตนไม่ทราบ

        "คนที่มาร่วมงานครั้งนี้มากันหลากหลาย เท่าที่ทราบเป็นเครือข่ายจ.นนทบุรี คนเหล่านี้ได้รับการคัดกรองจากองค์กรในพื้นที่ อาทิ ปราชญ์ชาวบ้านหรือมูลนิธิต่างๆ ว่าเหมาะสม พร้อมเข้าร่วมเป็นศาสนพันธกรด้านสันติภาพกับเรา ถึงผมจะเคยรับปริญญาบัตรจากนายสวัสดิ์ที่เชียงใหม่ แต่ยืนยันว่าไม่เกี่ยวข้องด้วยแต่อย่างใด เพราะทางนนทบุรีเป็นผู้ประสานให้มาจัดงาน" นายนพดลกล่าว

       ผู้สื่อข่าวถามว่าแฟ้มสีฟ้าที่ได้รับมอบจากนายสวัสดิ์เป็นรายชื่อของบุคคลที่เดิมมหา วิทยาลัยสันติภาพโลกเตรียมมอบปริญญาบัตรให้ใช่หรือไม่ นายนพดลกล่าวว่า ใช่ แต่เท่าที่ทราบมีอยู่ไม่เกิน 10 คน ซึ่งเขาต้องการให้ยูเอ็มเชิดชู เนื่องจากไม่สามารถมอบปริญญาบัตรให้ได้

       ด้านนายสวัสดิ์ ให้สัมภาษณ์ว่า สกอ.ประกาศว่า หากมอบปริญญาบัตรจะดำเนินคดีเพราะถือเป็นความผิดซึ่งหน้า ทำให้ตนเสียหายหมด เรื่องนี้น่าน้อยใจ ที่ผ่านมา สกอ.พยายามให้อยู่ในกรอบ ทั้งๆ ที่ตนไม่อยากอยู่และจะไม่ยอมอยู่ การกล่าวหาใดๆ ไม่ควรกล่าวหาลอยๆ มีอะไรไปสู้ในศาลได้ ไม่ใช่ด่วนตัดสินอย่างนี้ ฉะนั้นวันนี้ขอประกาศยุติบทบาทอธิการบดี และขอประกาศว่าจะไม่มีมหาวิทยาลัยสันติภาพโลกในประเทศไทยอีกต่อไป

       เมื่อถามว่าคนที่มารับประกาศนียบัตรวันนี้เป็นชุดเดียวกันกับที่มหาวิทยาลัยสันติภาพโลกเตรียมมอบปริญญาบัตรใช่หรือไม่ นายสวัสดิ์กล่าวว่า คนที่มาวันนี้ได้รับการคัดกรองมาแล้ว ยืนยันว่าจะมอบแน่ถ้า สกอ.และ ดีเอสไอไม่ทำให้บรรยากาศเสียหายอย่างนี้ เหตุการณ์นี้ถือเป็นความแตกแยกทางการศึกษาของแผ่นดินไทย ต่อข้อถามว่ามีค่าใช้จ่ายเท่าไร นายสวัสดิ์กล่าวว่า เฉพาะกระดาษก็มีราคา 2,000 บาทแล้ว รวมชุดครุยจึงตกประมาณคนละ 15,000 บาท

       เมื่อถามว่า แสดงว่าคนกลุ่มนี้เป็นกลุ่มเดียวกับที่เตรียมมอบปริญญาให้ นายสวัสดิ์กล่าวว่า ใช่ แต่มหาวิทยาลัยสันติภาพโลกไม่สามารถมอบให้ได้ หลังจากนี้ตนจะลี้ภัยทางการศึกษา อาจไปก่อตั้งมหาวิทยาลัยสันติภาพโลกและเป็นอธิการบดีอีกครั้งในประเทศที่ให้การยอมรับต่อไป

        ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเสร็จสิ้นพิธีการบนเวที บรรดาผู้เข้าร่วมงานต่างหยิบชุดครุยมาสวมใส่เตรียมรับประกาศนียบัตร แต่เจ้าหน้าที่ สกอ.ระบุว่าหากใส่ชุดครุยรับจะถือเป็นความผิดซึ่งหน้า ดีเอสไอสามารถดำเนินการจับกุมได้ทันที พร้อมสอบถามนายนพดลถึงที่มาของชุดครุย ได้รับคำตอบว่าไม่ทราบว่าใครเตรียมให้ รู้เพียงว่าใครเคยจบปริญญาที่ไหนมาก็สามารถนำชุดครุยนั้นมาใส่เพื่อรับประกาศนียบัตรได้

       อย่างไรก็ตาม เมื่อทราบว่า การสวมใส่ชุดครุยประกอบพิธีดังกล่าวเสี่ยงต่อการกระทำอันผิดกฎหมาย นายนพดลจึงประกาศให้ทุกคนถอดชุดครุยออก ทำให้ผู้เข้าร่วมงานกว่า 40 คน อาทิ นายสุรสีห์ ศรีอินทร์สุทธิ์ นายกสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านจังหวัดนนทบุรี ไม่พอใจ ประกาศไม่รับประกาศนียบัตรดังกล่าวพร้อมเดินทางกลับทันที ที่เหลืออีก 30 กว่าคนได้ร่วมปฏิญาณตนโดยไม่มีการรับมอบประกาศนียบัตรแต่อย่างใด

       นายวรพงศ์ มีคุณเอี่ยม ผอ.ส่วนสนับสนุนการบังคับใช้กฎหมาย 1 ดีเอสไอ กล่าวว่า ดีเอสไอตั้งข้อสังเกตว่าชุดครุยที่นำมาแจกในงาน มีรูปแบบคล้ายกับชุดครุยของมหาวิทยา ลัยสันติภาพโลก ซึ่งเข้าข่ายมอบปริญญาบัตรจึงถือเป็นความผิด เมื่อสอบถามไปยังผู้จัดงานและนายนพดลได้รับการชี้แจงว่า ไม่มีส่วนรู้เห็นกับชุดครุยที่ผู้เข้าร่วมพิธีนำมาใส่ ทั้งนี้ ดีเอสไอจะนำรายชื่อผู้เข้ารับประกาศนียบัตรไปตรวจสอบว่า เกี่ยวข้องกับมหาวิทยาลัยสันติภาพโลกหรือไม่ โดยจะสุ่มเรียกมาสอบปากคำอีกครั้ง ทั้งนี้ ดีเอสไอดำเนินการโดยยึดอำนาจในการสอบสวน หากผู้ถูกสุ่มเรียกไม่ยินยอมมาพบ จะออกหมายเรียกตามป.วิ อาญา ทันที 

 

all-2-3

C-Gold

PS

ข่าวล่าสุด