FacebookTwitterGoogle Bookmarks

JBL

DRT

0-3622-4001-8

MT

SBN-Girl

RedBlueDark SmallMediumLarge NarrowWideFluid

DSI

วันที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2556 ปีที่ 23 ฉบับที่ 8270 ข่าวสดรายวัน


8 สีกาสมีคำ ดีเอสไอบี้-ยึดทรัพย์ ให้ตม. 20 ปท.ล่าวิรพล สำนักเลขาฯสังฆราช ลั่นเอาผิดใช้ฉัตร 3 ชั้น


สั่งอายัด - เจ้าหน้าที่ปปง.สอบปากคำนายศุภราช หรือเสี่ยกัง วิริยพงศ์ เจ้าของ หจก.แสงเจริญ ซาวด์ แอนด์มอเตอร์ จ.อุบลราชธานี เบื้องต้นสั่งอายัดรถหรู 17 คัน ไว้ตรวจสอบว่าเกี่ยวข้องกับสมีคำหรือไม่ เมื่อ 20 ก.ค.

 

       ดีเอสไอ รุกสอบเชิงลึก Ǝ สีกา' หญิงสาวที่มีข่าวพัวพันอดีตพระเณรคำ ปปง.ลุยเมืองอุบลฯ คุ้ยทรัพย์สินอดีตพระเณรคำ ค้นร้านประดับยนต์ 'เสี่ยกัง' คนดัง พร้อมยึดรถ 17 คัน มูลค่ารวม 30 ล้านไว้ตรวจสอบการทำธุรกรรมว่าเกี่ยวข้องกับอดีตพระฉาวหรือไม่ ย้ำอดีตพระดังมีความผิดฉ้อโกงประชาชนชัดเจน นำเงินบริจาคไปซื้อของฟุ้งเฟ้อใช้ส่วนตัว ขณะที่ 'ธาริต เพ็งดิษฐ์' ส่งหมายจับพร้อมรูปพรรณสัณฐานให้ตม.ทั่วโลก 20 ประเทศช่วยล่าตัว สำนักพุทธฯ-สำนักงานเลขานุการสมเด็จพระสังฆราชเตรียมเอาผิดกรณีแอบอ้างนำฉัตร 3 ชั้นของสูงไปใช้โดยพลการ
      เมื่อวันที่ 20 ก.ค. นายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เปิดเผยถึงกรณีอดีตพระวิรพล สุขผล หรือหลวงปู่เณรคำ ฉัตติโก นำคลิปดอกไม้พระราชทานออกมาเผยแพร่ ซึ่งคณะกรรมาธิ การศาสนา คุณธรรม จริยธรรม ศิลปะและวัฒนธรรม วุฒิสภา ระบุอาจจะเป็นการแอบอ้างนั้นว่า สำนักพุทธฯ เห็นคลิปดังกล่าวแล้ว และกรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอ ได้ นำเรื่องดังกล่าวไปตรวจสอบแล้ว ทั้งนี้ ผู้ที่จะสามารถยืนยันได้ชัดเจนที่สุดว่าคลิปนั้นมี การดำเนินการจริงหรือไม่ คือ สำนักราชเลขาธิการ และโดยส่วนตัวที่ได้เห็นคลิปผู้อัญเชิญดอกไม้ แต่งชุดสีกากี สำนักพุทธฯ ยังไม่สามารถยืนยันได้ เนื่องจากดอกไม้พระราช ทานของพระบรมวงศานุวงศ์ ทั้งที่เป็นหมายทางการหรือส่วนพระองค์ จะมีระบุในหมายกำหนดการว่าจะให้เจ้าพนักงานแต่งกายด้วยชุดรูปแบบไหน ซึ่งสำนักราชเลขาธิการ จะเป็นผู้ที่ตอบข้อมูลนี้ได้ชัดเจนที่สุด ส่วนกรณีมีการนำฉัตร 3 ชั้นไปทำเป็นตราสัญลักษณ์ส่วนตัวนั้น ถือว่าไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง เนื่องจากฉัตร 3 ชั้น ในส่วนของพระสงฆ์ที่ใช้ได้มีแต่สมเด็จพระสังฆราช เพียงพระองค์เดียวเท่านั้น ซึ่งสำนักพุทธฯ จะดำเนินการตรวจสอบเรื่องนี้โดยเร็วที่สุด ควบคู่กับเรื่องอื่นของอดีตพระเณรคำไปด้วย
      ด้านพระครูสังฆสิทธิกร หัวหน้าฝ่ายศาสนวิเทศ สำนักเลขานุการสมเด็จพระสังฆราช เปิดเผยว่าได้ทราบข้อมูลเกี่ยวกับการสร้างพระแก้วมรกตจำลององค์ใหญ่ที่สุดในโลก ที่สำนักสงฆ์ขันติธรรม ซึ่งพบว่าบริเวณผ้าทิพย์ตรงฐานองค์พระแก้วมรกตจำลองปรากฏตราสัญลักษณ์ประจำตัวอดีตหลวงปู่เณรคำ ประกอบด้วยฉัตร 3 ชั้น มีตราธรรมจักร รองด้วยฐานดอกบัว ใต้ฐานบัวมีชื่อสลักว่า หลวงปู่เณรคำ ฉัตติโก วัดป่าขันติธรรม เมื่อพิจารณาแล้วถือว่าไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง เนื่องจากมีการใช้ฉัตร 3 ชั้น ดังกล่าวเป็นสัญลักษณ์ระดับสมเด็จพระสังฆราชและพระราชวงศ์ระดับพระองค์เจ้านั้น แต่สำนักเลขาฯ คงไม่มีอำนาจโดยตรงไปดำเนินการเรื่องนี้ ต้องทำหนังสือไปหารือกับสำนักราชเลขาธิ การและสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติก่อนว่าใครจะร้องทุกข์และสามารถดำเนินการอะไรได้บ้าง เนื่องจากฉัตร 3 ชั้นระดับพระราชวงศ์ระดับพระองค์เจ้า อย่างไรก็ตาม สำนักเลขาฯ ก็จะสอบถามไปยังหน่วยงานที่มีหน้าที่ดูแลเรื่องนี้โดยตรง
          วันเดียวกัน นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยความคืบหน้าหลังกรมการกงสุลมีหนังสือแจ้งการเพิกถอนหนังสือเดินทางของนายวิรพลว่าได้มอบหมายให้พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล ผบ.สำนักกิจการต่างประเทศและคดีอาชญา กรรมระหว่างประเทศ นำหนังสือขอความร่วมมือทางการสืบสวนเพื่อเดินหน้าการผลักดันตัวนายวิรพลกลับมาดำเนินคดีประเทศ ไทยมาให้ตนเซ็นรับรอง เพื่อส่งไปยังหน่วยงานด้านความร่วมมือทางอาชญากรรมระหว่างประเทศที่มีสมาชิกรวม 20 ประเทศเพื่อให้ช่วยผลักดันตัวกลับ ทันทีที่เปิดทำงานในสัปดาห์หน้าดีเอสไอจะเร่งส่งหนังสือถึงหน่วยงานต่างๆ จนครบต่อไป
       ด้านพ.ต.อ.ทรงศักดิ์กล่าวว่า ขณะนี้ได้ประสานไปยังสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.)ของสหรัฐและหลายประเทศในยุโรปเพื่อขอความร่วมมือสืบสวนหาตัวนายวิรพล ซึ่งขณะนี้กระทรวงการต่างประเทศได้เพิกถอนหนังสือเดินทางแล้ว นอกจากนี้จะส่งสำเนาหมายจับที่ระบุข้อหาพร้อมตำหนิ รูปพรรณสัณฐานไปให้กับตม.อีก 20 ประเทศด้วย เพื่อขอให้ดำเนินการติดตามคนเข้าเมืองของสหรัฐ และขอข้อมูลในการสืบสวนหาตัว 
        "ขณะนี้ค่อนข้างมั่นใจว่าจะได้รับความร่วมมือในการผลักดันตัวนายวิรพลออกประเทศ เนื่องจากคดีมีการกระทำความผิดค่อนข้างชัดเจนใน 3 ข้อหาคือ ฉ้อโกงประชาชน ด้วยการลงข้อความอันเป็นเท็จ เข้าข่ายความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ การล่วงละเมิดทางเพศเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี และพรากผู้เยาว์ จนทำให้ศาลอนุมัติหมายจับ ดังนั้น ถือว่าคดีมีความแตกต่างจากคดีของนายวินัย ละอองสุวรรณ หรืออดีตพระยันตระ อมโรภิกขุ ซึ่งขณะเกิดเหตุไม่ได้มีการกระทำผิดอาญาที่เป็นข้อหาสากล" พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ระบุ
        พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร ผบ.สำนักปฏิบัติการคดีพิเศษภาค กล่าวถึงความคืบหน้าเกี่ยวกับการติดตามรถยนต์จำนวนหลายคันที่นายวิรพลครอบครอง ว่าล่าสุดเจ้าของรถเบนซ์มายบัคที่เคยปรากฏเป็นข่าวว่าเคยขายให้นายวิรพลและนายวิรพลขับไปจอดไว้ภายในสำนักสงฆ์ขันติธรรม ได้แสดงตัวขอเข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อให้ปากคำเกี่ยวกับการครอบครองรถคันดังกล่าวในวันที่ 24 ก.ค.นี้ เบื้องต้นพบข้อมูลว่านายวิรพลได้ติดต่อขอซื้อรถคันดังกล่าวกับผู้ขาย แต่ใช้ไปได้เพียงระยะหนึ่งกลับอ้างว่าไม่มีเงิน จึงนำมาขายคืนให้ ซึ่งผู้ขายก็ซื้อรถกลับคืนมา แต่ประเด็นดังกล่าวยังถือพิรุธ เนื่องจากนาย วิรพลไม่ได้มีปัญหาเรื่องเงิน แต่กลับพบว่าหลายครั้งมีการซื้อรถยนต์และขายคืน บางครั้งเป็นล็อตครั้งละไม่ต่ำกว่า 6 คัน ซึ่งข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อและขายคืนรถเหล่านี้ผู้ประกอบการรถเช่นที่จ.อุบลราชธานี ได้เก็บข้อมูลทั้งหมดไว้ สามารถนำไปตรวจสอบ เพื่อขยายผลถึงพฤติกรรมต้องสงสัยในการซื้อและขายรถคืนต่อไป
          เมื่อเวลา 10.00 น. วันเดียวกัน พ.ต.ท.ธีรพงษ์ ดุลยวิจารณ์ ผอ.ส่วนสืบสวนทางการเงินสำนักงานป้องกันเเละปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) พร้อมเจ้าหน้าที่ ปปง. เดินทางเข้าพื้นที่ จ.อุบลราชธานี พร้อมหมายค้นของศาลจังหวัดอุบลราชธานี เพื่อเข้าตรวจค้นจุดสำคัญ 2 จุด คือที่ร้านเเสงเจริญ ซาวด์ แอนด์ มอเตอร์สปอร์ต เลขที่ 97-99-101 ถ.ชยางกูร ต.ในเมือง อ.เมือง จ.อุบลฯ ซึ่งเป็นร้านประดับยนต์ของนายศุภราช หรือเสี่ยกัง วิริยพงศ์ เเละที่สำนักสงฆ์ขันติบารมีสาขา 1 บ้านทรายมูล ต.ทรายมูล อ.พิบูลมังสาหาร หลังจาก ปปง.มีมติให้ตามยึดเเละอายัดทรัพย์สินกว่า 60 รายการ ของอดีตพระเณรคำรวมทั้งของคนใกล้ชิด 
        หลังจากเข้าตรวจสอบทั้ง 2 จุดเสร็จสิ้นเเล้ว พ.ต.ท.ธีรพงษ์กล่าวว่า สืบเนื่องจากทาง ปปง.ได้รับการร้องเรียนถึงเรื่องทรัพย์สินของอดีตพระเณรคำ จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมด เเละส่งชุดทำงานเข้าพื้นที่ จ.อุบลฯ ตรวจสอบพบว่าอดีตพระเณรคำมีพฤติกรรมไปในทางฉ้อโกงประชาชนจริง โดยนำเงินที่ได้มาจากการรับบริจาครวมถึงส่วนอื่นๆ ด้วย ไปใช้จ่ายซื้อรถยนต์ราคาเเพง ในปี 2551-54 จำนวน 22 คัน มูลค่า 95 ล้านบาท นอกจากนี้ ยังพบว่ามีผู้เกี่ยวข้องสัมพันธ์กับอดีตพระเณรคำจำนวนหลายราย ซึ่งคณะกรรมการธุรกรรมได้พิจารณาเเล้วว่าอดีตพระเฌรคำมีพฤติกรรมฉ้อโกงประชาชน มีมติให้ดำเนินการตรวจยึดและอายัดทรัพย์สินกว่า 60 รายการ เเละจะตรวจสอบว่าใครมีส่วนเกี่ยว ข้องบ้าง อันดับเเรกพุ่งเป้าไปที่บุคคลใกล้ชิดคือ พ่อ เเม่ พี่น้อง อีกส่วนเราจะตรวจสอบว่ามีธุรกรรมทางการเงินเกี่ยวข้องกับใครอีก
        พ.ต.ท.ธีรพงษ์ กล่าวต่อว่า วันนี้ชุดทำงานของ ปปง.ได้ลงพื้นที่ จ.อุบลฯ เข้าตรวจสอบ ร้านเเสงเจริญ เป็นร้านประดับยนต์ในเมือง อุบลฯ มีนายศุภราชหรือเสี่ยกังเป็นเจ้าของ จากการตรวจสอบพบว่านายศุภราชทำธุรกรรมทางการเงินกับอดีตพระเณรคำกว่า 30 ล้านบาท ซึ่งน่าจะมีความเชื่อมโยงกัน ปปง.เราจะดูธุรกรรมทางการเงิน เลยมีมติให้อายัดรถยนต์ของนายศุภราช จำนวน 17 คัน เป็นรถยนต์ 15 คันเเละรถจักรยานยนต์ 2 คัน ถ้าตรวจสอบทรัพย์สินเเล้วพบว่ามีการกระทำความผิดทางเราจะดำเนินการเพิ่มเติม ทั้งนี้ ได้สั่งการให้เจ้าตัวห้ามเคลื่อนย้ายหรือนำรถไปขายอย่างเด็ดขาด และต้องนำเอกสารของรถทั้งหมดมาชี้แจงกับทางเจ้าหน้าที่ถึงที่มาที่ไปของทรัพย์สินได้ภายใน 90 วัน
         พ.ต.ท.ธีรพงษ์ กล่าวอีกว่า ในส่วนที่ดีเอสไอตรวจสอบพบว่านายศุภราชไม่น่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องนั้น ทาง ปปง.จะดูธุรกรรมทางการเงินเป็นสำคัญ เพราะถ้าแค่ทำเพียงการประดับยนต์ก็ไม่น่าจะมีวงเงินทำธุรกรรมการเงินถึง 30 ล้าน ซึ่งเจ้าตัวชี้แจงถึงทรัพย์สินส่วนใหญ่ว่าได้มาจากมรดกของพ่อ ส่วนการตรวจสอบที่สำนักสงฆ์ขันติบารมี สาขา 1 นายสุริ สุขผล น้องชายของอดีตพระเณรคำ ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตรวจค้นภายใน ไม่พบความผิดปกติใดๆ โดยได้กำชับว่าห้ามเคลื่อนย้ายสิ่งของทุกอย่างออกจากพื้นที่ เพราะทางเจ้าหน้าที่จะกลับมาตรวจสอบอีกครั้ง หลังจากนี้ทางเจ้าหน้าที่ ปปง.จะรวบรวมข้อมูลเพิ่มเติมอีกครั้งเพื่อติดตามยึดเเละอายัดทรัพยสินของอดีตพระเณรคำและผู้เกี่ยวข้องต่อไป
         ด้านพ.ต.ท.พงษ์อินทร์ อินทรขาว ผบ. สำนักคดีความมั่นคง กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) เปิดเผยถึงการเร่งสอบสวนคดีนายวิรพล โดยเฉพาะเส้นทางการเงินและทรัพย์สินว่านอกจากตัวนายวิรพลแล้วดีเอสไอยังอยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูลและตรวจสอบเส้นทางการเงินบุคคลใกล้ชิด เช่น หญิงสาว 8 รายที่เป็นข่าวว่าเข้าไปเกี่ยวข้องกับนายวิรพล ซึ่งดีเอสไอจะเข้าไปตรวจสอบข้อมูลเป็นรายบุคคลจนครบทุกราย โดยจะสอบสวนเชิงลึกเพื่อไม่ให้กระทบการใช้ชีวิตประจำวันของผู้ต้องสงสัยรายอื่น
        ที่วัดป่าขันติธรรม บ้านยาง ต.ยาง อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศเป็นไปด้วยความเงียบเหงา ร้านจำหน่ายวัตถุมงคล ตลอดจนร้านค้าจำหน่ายสินค้าต่างๆ ได้ปิดตัวลง มีเพียงคณะกรรมการที่พักสงฆ์บางส่วนที่ทำหน้าที่ดูแลความเรียบร้อยเท่านั้น

all-2-3

C-Gold

PS

ข่าวล่าสุด