FacebookTwitterGoogle Bookmarks

JBL

DRT

0-3622-4001-8

MT

SBN-Girl

RedBlueDark SmallMediumLarge NarrowWideFluid

DSI

สมาชิกเครดิตยูเนี่ยนระส่ำ! หวั่นเงินฝากสูญ ซ้ำรอยแชร์ลอตเตอรี่  

        จากปมปัญหาความผิดปกติงบการเงินของสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ที่มีการปล่อยเงินกู้ให้สมาชิกสมทบ 27 ราย วงเงินกว่า 10,000 ล้านบาท จนนำไปสู่การฟ้องร้อง และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) และกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้ยึดและอายัดทรัพย์สินกลุ่มบุคคลที่เกี่ยวข้องแล้ว ในขณะที่สมาชิกสหกรณ์ในหลายพื้นที่ ได้รับผลกระทบไม่สามารถเบิกถอนเงินได้ตามปกติ จนสร้างความปั่นป่วนในขณะนี้ เกรงว่าเงินที่ฝากไว้จะสูญ โดย'ไทยรัฐออนไลน์' ยังคงติดตามผลกระทบที่เกิดขึ้น...

         ล่าสุดสหกรณ์ออมทรัพย์ครูปทุมธานี เป็นอีกหนึ่งที่ ที่มีเงินฝากคงค้าง อยู่ที่สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ถึง 800 ล้านบาท โดยนายสมมาตร ชิดยอด ประธานสหกรณ์ออมทรัพย์ครูปทุมธานี เปิดเผยว่า เริ่มนำเงินมาฝากกับสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น เมื่อปี 2552 จำนวน 3 บัญชี วงเงินรวม 1,000 ล้านบาท เงินทั้งหมดกู้มาจากธนาคารพาณิชย์ แต่ไม่ทราบเหตุผลที่คณะกรรมการสหกรณ์ออมทรัพย์ครูปทุมธานี ชุดที่ 52 ตัดสินใจกู้มาฝาก เพราะหากนำเงินส่วนนี้มาปล่อยกู้ให้สมาชิกจะได้ดอกเบี้ยสูงกว่าการฝากเงินกับสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น

        อย่างไรก็ตาม เมื่อเข้ารับตำแหน่งประธานสหกรณ์ฯ ในปี 2555 ได้ถอนเงินคืน โดยมีการทยอยจ่ายเฉลี่ยเดือนละ 10 ล้านบาท ได้เงินคืนมาแล้ว 200 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ย ต่อมาเมื่อ 2 เดือน ก่อน สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น เริ่มไม่ให้ถอนเงิน สหกรณ์ออมทรัพย์ครูปทุมธานี จึงยื่นหนังสือให้สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น เร่งส่งเงินที่ยังค้างอยู่ 800 ล้านบาทพร้อมดอกเบี้ย แต่ยังไม่ได้ยื่นเรื่องต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ เพื่อขอพิทักษ์ทรัพย์ เพราะเชื่อว่าคดีนี้เป็นคดีใหญ่ที่จะได้รับการคุ้มครองเช่นเดียวกันหมด โดยเร็วๆ นี้จะเรียกประชุมคณะกรรมการเพื่อหารือเรื่องการยื่นฟ้อง ซึ่งช่วงนี้ต้องแบกรับภาระหนี้เงินกู้ไปก่อน และมั่นใจว่าสหกรณ์ออมทรัพย์ครูปทุมธานีจะไม่ล้ม แค่บอบช้ำเหมือนกรณีแชร์ลอตเตอรี่

หวั่นซ้ำรอยแชร์ลอตเตอรี่ จ่อฟ้องเครดิตยูเนี่ยน

        ขณะที่นายเรียง จันทร์แจ้ง ประธานกรรมการดำเนินการสหกรณ์ออมทรัพย์ครูยโสธร ยอมรับว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างหารือร่วมกับสหกรณ์อื่นๆ ที่มีปัญหาในการฝากเงินกับสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น เพื่อหาแนวทางในการเคลื่อนไหวร่วมกัน โดยยังหวังที่จะได้รับเงินฝากที่ค้างอยู่ 930 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยมาคืนสมาชิก หลังถูกเลื่อนนัดจ่ายเงินแล้ว 3 ครั้ง แต่หากยังไม่มีความชัดเจน เตรียมที่จะฟ้องร้องดำเนินคดีกับสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น

         เช่นเดียวกับนายบัณฑิต กองกูล ประธานสหกรณ์ออมทรัพย์ครูนนทบุรี บอกว่า ขณะนี้ยังมียอดเงินที่ฝากกับสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นอีก 320 ล้านบาท จากเดิม 550 ล้านบาท โดยยังหวังจะได้รับเงินคืนในวันที่ 1 ส.ค.นี้ ตามที่นายศุภชัย ศรีศุภอักษร ประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น แจ้งไว้ แต่หากไม่ได้รับเงินคืน ต้องก้มหน้าใช้หนี้ต่อไปเหมือนกรณีแชร์ลอตเตอรี่ เมื่อปี 2553

อดีตพนง.การเคหะ เครียดความหวังได้เงินคืนริบหรี่

         ส่วนผู้เสียหายรายย่อย นายสุวิทย์ (ขอสงวนนามสกุล) หนึ่งในพนักงานการเคหะแห่งชาติที่เกษียณอายุแล้ว เปิดเผยว่า เริ่มมีการรวมตัวกันเตรียมความพร้อมที่จะเคลื่อนไหว ทั้งกลุ่มพนักงานของการเคหะฯ และพนักงานที่เกษียณอายุแล้วนับร้อยคน ยื่นหนังสือถึงนายยุคล ลิ้มแหลมทอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อขอให้สั่งกรมส่งเสริมสหกรณ์ในฐานะนายทะเบียน ให้เร่งเปลี่ยนกรรมการบริหารของสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น เพื่อให้สหกรณ์ดำเนินกิจการต่อไปได้ และมีเงินมาคืนสมาชิก เพราะมีพนักงานจำนวนไม่น้อยที่ได้รับความเดือดร้อน จากการที่สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จ่ายเงินคืนสมาชิกเพียงเดือนละ 2 หมื่นบาทต่อคน ส่วนตนเองมีเงินฝาก 2.8 ล้านบาท อาจต้องใช้เวลาถึง 140 เดือน กว่าจะได้เงินคืนครบ แต่ที่เป็นกังวลมากกว่าเกรงว่าสหกรณ์จะหยุดจ่ายเงินไปเลย

         "มีสมาชิกจำนวนมากที่พึ่งพาดอกเบี้ย และเงินปันผลจากสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น เพื่อเลี้ยงชีพหลังเกษียณ เพราะหลายคนไม่มีรายได้ทางอื่น บางคนแม่ป่วยถึงขนาดต้องนำใบเสร็จค่ารักษาพยาบาลมาโชว์เพื่อขอเบิกเงิน แต่ก็ได้สูงสุดคนละ 2 หมื่นบาทเท่านั้น ความหวังที่จะได้เงินคืนเริ่มน้อยลงเรื่อยๆ บางคนเริ่มเป็นโรคซึมเศร้า และเครียดถึงขนาดที่จะฆ่าตัวตายก็มี" นายสุวิทย์กล่าว

         ส่วนสาเหตุที่พนักงานการเคหะฯ นำเงินมาฝากที่สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น เพราะให้ผลตอบแทนสูงกว่าการฝากเงินกับธนาคารพาณิชย์ บางรายฝากเงินถึง 10 ล้านบาท และเชื่อถือในความมั่นคงของสหกรณ์ที่จัดตั้งมานานถึง 30 ปี ขณะเดียวกันสมาชิกบางส่วนยังมีความหวังว่า จะได้เงินคืนในวันที่ 1 ส.ค.ที่จะถึงนี้ ตามที่ประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น รับปากไว้

สหกรณ์ฯ ครูมหาสารคาม ป่วนเจอไป 295 ล้าน

       นายจักรพล แสนเมือง ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านเชียงยืน อ.เชียงยืน จ.มหาสารคาม ผู้แทนสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ครูมหาสารคาม จำกัด ยอมรับว่า จากปัญหาที่เกิดขึ้นจะต้องเกิดผลกระทบต่อสหกรณ์ออมทรัพย์ครูมหาสารคาม จำกัดอย่างแน่นอน เพราะได้นำเงินสดจำนวน 400 ล้านบาท ไปฝากไว้กับสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นตั้งแต่ปี 2551 โดยไม่ขอความเห็นชอบจากที่ประชุมใหญ่ แม้การประชุมใหญ่วิสามัญปี 2554 และ 2555 ทางสมาชิกมีการทักท้วง และมีมติให้คณะกรรมการรีบถอนเงินฝากทั้งหมดคืน แต่ประธานคณะกรรมการชุดปัจจุบันเพิกเฉยไม่ทำตามมติ

         อย่างไรก็ตามขณะนี้เงินฝากดังกล่าวถอนคืนมาได้บางส่วน คงเหลือเงินฝากประมาณ 295 ล้านบาท ซึ่งต้องหาคนมารับผิดชอบ โดยจะยื่นเรื่องต่อสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน และดีเอสไอ ให้เข้ามาตรวจสอบการบริหารงานภายในสหกรณ์ออมทรัพย์ครูมหาสารคาม พร้อมจะยื่นฟ้องทั้งทางแพ่งและทางอาญาต่อผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดในเร็วๆ นี้

        เช่นเดียวกับนายสุพจน์ นาถเหนือ ข้าราชการบำนาญ อีกหนึ่งผู้แทนสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ครูมหาสารคาม จำกัด หน่วยอำเภอบรบือ ระบุกำลังรวบรวมรายชื่อผู้แทนสมาชิก เพื่อยื่นต่อนายทะเบียนสหกรณ์ให้เปิดประชุมวิสามัญโดยเร็ว เพื่อพิจารณาถึงแนวทางแก้ปัญหาเงิน 295 ล้านบาทที่ฝากไว้กับสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น

       นอกจากนี้ จะให้ตรวจสอบการบริหารงานภายในสหกรณ์ออมทรัพย์ครูมหาสารคาม ที่กำลังมีปัญหาส่อว่าจะมีการทุจริตเกิดขึ้น 2 เรื่อง ในกรณีสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ชุมนุมสหกรณ์ออมทรัพย์ครูแห่งประเทศไทย ศูนย์ประสานงานจังหวัดมหาสารคาม ที่ถูกเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบทำให้เกิดความเสียหายมากกว่าล้านบาท และกรณีมีมือดีแอบเข้าไปแก้ไขเปลี่ยนแปลงข้อมูลหนี้สินในระบบคอมพิวเตอร์ของสหกรณ์ ซึ่งกำลังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ของมวลสมาชิกในขณะนี้ หากมีมูลความจริง อาจถึงขั้นยื่นถอดถอนคณะกรรมการดำเนินการ ผู้จัดการ และผู้ที่เกี่ยวข้องออกจากตำแหน่งต่อไป

ที่มา : www.thairath.co.th 

all-2-3

C-Gold

PS

ข่าวล่าสุด