FacebookTwitterGoogle Bookmarks

JBL

DRT

0-3622-4001-8

MT

SBN-Girl

RedBlueDark SmallMediumLarge NarrowWideFluid

DSI

วันที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2556 ปีที่ 23 ฉบับที่ 8243 ข่าวสดรายวัน

สอท.แฉรถหรู รัฐเจ๊งแสนล.


ตรวจรถหรู - เจ้าหน้าที่ดีเอสไอตรวจสอบรถเบนซ์ชุดแรก รวมทั้งสิ้น 5 คัน ที่เจ้า ของนำมาให้ตรวจสอบด้วยความสมัครใจ พบ 4 ใน 5 คันเป็นรถจดประกอบไม่ถูกต้องตามกฎหมาย เมื่อวันที่ 24 มิ.ย.

 

        ดีเอสไอจับมือ 7 หน่วยงาน ตรวจรถหรูวันแรก เจอรถเถื่อนถึง 4 คันจากที่ตรวจ 5 คัน 'ธาริต' เผย ใช้วิธีออนไลน์ถามบริษัทในต่างประเทศ พบเลขตัวถัง เลขเครื่อง เลขเกียร์ออกจากโรงงานทั้งคัน เตรียมทำบันทึกให้เจ้าของยื่นขอซื้อคืน-จ่ายภาษี จ่อลุยตรวจเบนซ์-ปอร์เช่ต่ออีก 4 คัน สภาอุตฯ ชี้รัฐเสียรายได้จากรถหรูเถื่อนแสนล้านบาท กังวลต่างชาติย้ายฐานลงทุน-ผลิต ชง 6 ข้อเสนอให้รัฐล้อมคอก
       เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 24 มิ.ย. ที่อาคารจอดรถ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ถ.แจ้ง วัฒนะ นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พร้อมด้วยนายอัณษไธค์ รัตนดิลก ณ ภูเก็ต รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก นายกมล บูรณพงศ์ ผอ.สำนักมาตรฐานงานทะเบียน นายไพศาล ชื่นจิตร ผอ.สำนักสืบสวนปราบปราม กรมศุลกากร นาย ธรรมศักดิ์ ลออเอี่ยม รองอธิบดีกรมสรรพสามิต นายวิรัตน์ อาชาอภิสิทธิ์ รองเลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม พ.ต.ท.วัชรัศมิ์ เฉลิมสุขสันต์ ผอ.สำนักตรวจสถานที่เกิดเหตุสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ และ เจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคนิคตัวแทนบริษัทรถยนต์ ร่วมกันตรวจสอบรถหรูกลุ่มแรกตามที่นัดหมายไว้ ประกอบด้วย รถเบนซ์ 5 คัน จากจำนวนรถต้องสงสัยจดประกอบ 548 คัน 
       นายธาริต กล่าวภายหลังว่า จากการตรวจสอบรถเบนซ์คันแรกที่เข้ารับการตรวจสอบทางกายภาพคือ รถเบนซ์ รุ่นอี 240 ทะเบียน กน-819 นครสวรรค์ ผลการตรวจสอบที่ออนไลน์ข้อมูลไปยังบริษัทแม่ในต่างประเทศ ปรากฏว่าตำแหน่งของเลขสำคัญหลายแห่งชี้ชัดว่าเป็นรถที่ออกจากโรงงานทั้งคัน เนื่องจากมีเลขตัวถัง เลขเครื่องยนต์และเลขเกียร์ แสดงว่าเป็นรถคันเดียวกัน ดังนั้นรถคันดังกล่าวจึงเป็นรถต้องสงสัยนำเข้าหลีกเลี่ยงภาษีตามพิกัดศุลกากร ขั้นตอนหลังจากนี้ดีเอสไอจะทำบันทึกการตรวจยึดและบันทึกการมอบให้ผู้ครอบครองนำรถไปเก็บรักษาก่อน จากนั้นจะรอผลการตรวจสอบเชิงลึกจากเอกสารของกรมศุลกากร
       นายธาริต กล่าวอีกว่า สำหรับขั้นตอนการตรวจสอบจะเน้นพิสูจน์เลขตัวถัง เครื่องยนต์และชุดเกียร์ว่า ทั้ง 3 ส่วนตรงกันหรือไม่ หากตรงกันกับรถที่ออกจากโรงงาน แสดงว่ารถคันดังกล่าวแยกชิ้นส่วนและนำเข้ามาจดประกอบในประเทศ โดยมีเจตนาหลีกเลี่ยงภาษี แต่หากทั้ง 3 ส่วนไม่ตรงกัน แสดงว่าเป็นรถจดประกอบที่ถูกต้อง ซึ่งเจ้าหน้าที่จะออกหนังสือยืนยันว่าเป็นรถจดประกอบถูกต้องตามกฎหมายให้ผู้ครอบครอง เบื้องต้นจะถือว่าผู้ครอบครองรถเป็นผู้บริสุทธิ์ และจะ ให้โอกาสขอซื้อคืนต่อไป ทั้งนี้ขอให้ผู้ครอบครองรถจดประกอบที่ดีเอสไอประกาศราย ชื่อทั้งหมดนำรถเข้ามาตรวจสอบด้วยความสมัครใจ
       "ส่วนขั้นตอนการตรวจสอบสภาพรถจะมีเจ้าหน้าที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ และฝ่ายเทคนิคของบริษัทรถยนต์ร่วมกันตรวจสอบเลขหมายสำคัญของรถหลายจุด เพื่อยืนยันสภาพทางกายภาพว่าเป็นรถที่นำชิ้นส่วนมาจดประกอบหรือเป็นรถที่นำเข้ามาทั้งคัน โดยจะนำข้อมูลส่งไปยังบริษัทแม่ที่ติดตั้งเครื่องมือในการออนไลน์และตอบกลับข้อมูลทันที จากนั้นจะนำข้อมูลมาประมวลร่วมกับผู้แทนหน่วยงานทั้ง 7 แห่ง เพื่อลงความเห็นให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ก่อนออกหนังสือรับรองความถูกต้องในกรณีที่พบเป็นรถจดประกอบจริง หรือทำบันทึกการยึดและบันทึกการอนุญาตให้ผู้ครอบครองนำรถไปเก็บรักษาไว้กรณีที่พบว่าไม่ใช่รถจดประกอบ แต่เป็นรถนำเข้าทั้งคัน" อธิบดีดีเอสไอกล่าว
        ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะเดียวกันทางฝ่ายเจ้าของรถเบนซ์ รุ่นอี 240 ทะเบียน กน-819 นครสวรรค์ ซึ่งเข้ารับการตรวจคันแรกและถูกยึด กล่าวว่ารถเบนซ์คันนี้เป็นรถที่นำเข้ามาจากประเทศสิงคโปร์ โดยแยกชิ้นส่วนจากคันเดิม ก่อนนำเข้ามาประกอบเป็นคันในประเทศไทย ซึ่งซื้อมาในราคากว่าล้านบาทและอยู่ระหว่างผ่อนชำระ โดยยังไม่ได้โอนชื่อจากเจ้าของเดิมและไม่ทราบว่าเป็นรถผิดกฎหมาย 
        ต่อมาที่ดีเอสไอ พ.ต.ท.วรรณพงษ์ คชรักษ์ รองอธิบดีดีเอสไอ เปิดเผยผลการตรวจสอบสภาพรถหรูจดประกอบวันแรกว่า ผลตรวจสอบพบรถต้องสงสัยนำเข้าทั้งคัน แต่หลีกเลี่ยงภาษีด้วยการสำแดงว่าเป็นรถจดประกอบรวม 4 คันจากทั้งหมด 5 คันที่ตรวจสอบ โดยใช้วิธีแยกชิ้นส่วนจากคันเดิมมาประกอบใหม่ เพื่อเลี่ยงภาษี ซึ่งเลขเครื่องยนต์ เลขตัวถังและเลขเกียร์ตรงกันทั้งหมด ส่วนอีก 1 คันเลขเครื่องยนต์ไม่ตรงกัน จึงยกประโยชน์ให้ ผู้ครอบครอง เนื่องจากเป็นรถที่ไม่ได้มีอะไหล่ครบสมบูรณ์จากโรงงานแหล่งผลิต 
        "ขอฝากเตือนไปยังผู้ครอบครองรถจดประกอบที่คิดนำรถไปดัดแปลง เพื่อตบตา เจ้าหน้าที่ก่อนเข้าตรวจสอบสภาพ โดยเปลี่ยนกล่องสมองกลบันทึกข้อมูลของรถยนต์หรือ อีซียู ยืนยันว่าการตรวจสอบร่วมกันของ 7 หน่วยงานไม่ได้ดูเฉพาะอีซียู แต่ดูองค์ประกอบของรถทั้งหมด โดยจะเปรียบเทียบจากฐานข้อมูลโรงงานผู้ผลิต การถอดชิ้นส่วน" รองอธิบดีดีเอสไอ กล่าว 
       พ.ต.ท.วรรณพงษ์ กล่าวต่อว่า ดีเอสไอจะเร่งหารือกับกรมศุลกากร เพื่อหามาตรการเยียวยาผู้ครอบครองรถที่จัดอยู่ในฐานะผู้เสียหาย ซึ่งหลงเชื่อซื้อรถหรู ราคาถูก เพราะคิดว่าเป็นรถมือสองราคาถูก ส่วนกลุ่มที่ยังไม่สมัครใจเข้าตรวจสอบ รถอาจถูกอายัดจนไม่สามารถต่อทะเบียนรถได้อีกต่อไป 
       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการตรวจสภาพรถในวันที่ 25 มิ.ย. มีทั้งสิ้น 4 คัน ประกอบด้วย รถเบนซ์ 3 คัน และรถปอร์เช่ 1 คัน ทะเบียน กง-9117 ปราจีนบุรี ของนายธเนศ เจริญชัยฤทธิ์ 
       ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ นาย ศุภรัตน์ ศิริสุวรรณางกูร ประธานกลุ่มอุตสาห กรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศ ไทย (ส.อ.ท.) ร่วมกับตัวแทนผู้ผลิตรถยนต์หรู 4 ยี่ห้อหลัก ได้แก่ บีเอ็มดับเบิลยู, เมอร์ซิเดสเบนซ์, เลกซัส และโรลสรอยซ์ จัดเสวนาและแถลงให้รัฐบาลใช้มาตรการเข้มงวดตรวจสอบรถจดประกอบ และรถยนต์นำเข้าจากผู้นำเข้าอิสระ เนื่องจากสร้างความเสียหายให้อุตสาหกรรมยานยนต์อย่างมาก
       นายศุภรัตน์ กล่าวว่า ส.อ.ท.และค่ายรถยนต์ประเมินว่าผลกระทบจากการนำเข้ารถหรูเลี่ยงภาษีของผู้ประกอบการรถจดประกอบและผู้นำเข้ารถยนต์อิสระที่หลีกเลี่ยงภาษี ในปี 2556 มีกว่า 10,000 คัน สร้างความเสียหายถึง 100,000 ล้านบาท โดยค่ายรถยนต์ที่ได้รับความเสียหายส่วนใหญ่จะเป็นรถหรู ซึ่งสร้างความกังวลให้นักลงทุนต่างชาติ เบื้องต้นมีบริษัทผู้ผลิตรถหรูบางค่ายส่งสัญญาณว่าอาจพิจารณาย้ายไปลงทุนในมาเลเซีย หากรัฐบาลไม่มีมาตรการดูแล รวมถึงค่ายรถยนต์ญี่ปุ่นบางรายอาจพิจารณาไม่ทำรถยนต์ที่ประกอบในประเทศ
       นายศุภรัตน์ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้กลุ่มอุตสาห กรรมยานยนต์และผู้ประกอบการเสนอมาตรการแก้ปัญหา 6 ข้อ ได้แก่ 1.ให้สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ให้ความรู้ความเข้าใจถึงผลกระทบที่เกิดจากการซื้อรถหรูเลี่ยงภาษี 2.ให้สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) ตรวจสอบมาตรฐานรถยนต์ที่นำเข้าอย่างเคร่งครัดและเสมอภาค อีกทั้งตรวจสอบรถหรูที่ติดก๊าซ เพื่อเลี่ยงการตรวจสอบจากสมอ.ด้วย 3.กรมการขนส่งทางบกควรเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบรถยนต์ก่อนรับจดทะเบียน
       นายศุภรัตน์ กล่าวต่อว่า 4.กระทรวงพาณิชย์ควรเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบนำเข้ารถยนต์มือสอง เพื่อป้องกันการสวมสิทธิ์ 5.ออกกฎหมายใหม่กำหนดให้ผู้นำเข้ารถยนต์ต้องมีใบอนุญาตและต้องให้การรับประกันการซ่อมบำรุงเช่นเดียวกับที่เคยทำได้ผลมาแล้วในหลายประเทศ และ 6.รัฐควรตรวจสอบการเลี่ยงภาษีอย่างจริงจัง โดยให้กรมศุลกากรตรวจสอบราคาจำหน่ายจากประเทศต้นทางด้วย

all-2-3

C-Gold

PS

ข่าวล่าสุด