FacebookTwitterGoogle Bookmarks

JBL

DRT

0-3622-4001-8

MT

SBN-Girl

RedBlueDark SmallMediumLarge NarrowWideFluid

DSI

วันที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2556 ปีที่ 36 ฉบับที่ 12829 มติชนรายวัน


'ธาริต'ดับเครื่องชน'ปชป.'อัดสร้างแบบอย่างไม่ดี ปฏิเสธกติกาบ้านเมือง

หมายเหตุ - หลังจากกลุ่ม ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เข้ารับทราบข้อกล่าวหาในคดีหักบัญชีเงินเดือนบริจาคเข้าพรรคประชาธิปัตย์ เมื่อวันที่ 23 เมษายน ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ก็มีเสียงวิจารณ์จาก ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ถึงการทำงานของดีเอสไอว่ารับใช้การเมือง และเตรียมฟ้องกลับพนักงานสอบสวน ทางนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ จึงชี้แจงถึงกรณีดังกล่าว เมื่อวันที่ 24 เมษายน มีสาระสำคัญดังนี้

     อยากบอกว่า ดีเอสไอไม่ได้ทำเฉพาะคดีการเมือง การดำเนินคดีบริจาคเงินเข้าพรรคประชาธิปัตย์ที่มีการแจ้งข้อกล่าวหา ช่วงที่ผ่านมานั้น เป็นการทำคดีอาญาตามปกติ แต่ดีเอสไอมักถูกเขียนว่าทำคดีการเมืองประจำ 

     อยากขอความเป็นธรรมว่าที่ผ่านมามีหลายคดีที่เกี่ยวข้องกับความเดือดร้อนของประชาชน และเป็นอาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับประเทศ โดยส่วนตัวแล้วผมเห็นว่าเรื่องเหล่านี้สำคัญกว่าเรื่องการเมืองด้วยซ้ำ เป็นเรื่องงบประมาณของแผ่นดิน เรื่องของประชาชน 

       เมื่อวานนี้ (23 เมษายน) มี ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์บางคน แสดงออกโดยการใส่เสื้อสีแดง สกรีนคำว่า "ธาริต พูดว่าดีเอสไอเป็นเครื่องมือรัฐบาลแน่นอน" ก็อยากบอกว่า เข้าใจถูกต้องแล้ว ใช่อยู่แล้วแน่นอน ตราบใดที่บ้านเมืองนี้ยังยึดถือระบอบประชาธิปไตย มีรัฐบาลมาจากการเลือกตั้ง ผู้ชนะได้เสียงข้างมากนำไปสู่การจัดตั้งรัฐบาล เมื่อรัฐบาลเป็นฝ่ายบริหาร ฝ่ายข้าราชการประจำเป็นฝ่ายปฏิบัติ และดีเอสไอก็เป็นฝ่ายปฏิบัติ ถ้าไม่เป็นเครื่องมือให้รัฐบาลแล้ว แล้วจะให้เป็นเครื่องมือใคร 

      แต่การเป็นเครื่องมือรัฐบาลไม่ได้หมายความว่าจะไปทำสิ่งชั่วร้าย ไปกลั่นแกล้งฝ่ายที่ไม่ใช่รัฐบาลหรือทำในสิ่งที่ผิดกฎหมายเสียเอง 

      ดีเอสไอเป็นหน่วยรักษากฎหมาย เข้าใจบทบาทหน้าที่และระมัดระวัง คงไม่ทำผิดเสียเอง และไม่กลั่นแกล้งใคร เรื่องใหญ่โตขนาดนี้คงแกล้งใครไม่ได้ 

      ผมไม่เข้าใจว่า ทำไมเพียงแค่การเริ่มต้นแจ้งข้อหา ดีเอสไอก็ถูกกล่าวหาต่อว่า ผมขอใช้คำว่าข่มขู่พนักงานสอบสวนดีเอสไอว่าจะฟ้องร้องดำเนินคดี ดีเอสไอเป็นเพียงหน่วยงานที่ทำหน้าที่รักษากฎหมาย เพื่อที่จะให้ผู้ถูกล่าวหาทั้งหลายเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ถ้าปฏิเสธไม่ยอมรับการเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม แล้วจะเดินต่อเพื่อนำไปสู่การตัดสินของศาลว่าถูกหรือผิดได้อย่างไร แค่เริ่มต้นคุณก็จะปฏิเสธไม่เข้ากระบวนการ คุณจะอยู่นอกเวทีตลอดแบบนี้หรือ แล้วบ้านเมืองจะอยู่อย่างไร ผมยกตัวอย่าง หากต่อไปนี้คนร้ายทุกคนฟ้องร้องตำรวจที่จับกุมดำเนินคดี บ้านเมืองคงวุ่นวายแน่นอน

      หากถามว่า ผมรู้สึกอย่างไรก็ขอตอบว่าไม่ได้รู้สึกหนักใจ แต่ไม่สบายใจ เพราะฝ่ายการเมืองเป็นต้นแบบของประเทศชาติ และอ้างกันตลอดเวลาว่าเป็นผู้แทนจากประชาชน ดังนั้นต้องสร้างต้นแบบที่ถูกต้อง ไม่ใช่ต้นแบบแบบนี้ เวลามาดำเนินคดีพวกตัวเองก็ซัดกลับเลย กล่าวหาให้ร้ายต่างๆ 

       ผมอยากเรียกร้องว่า ในเมื่อพวกท่านชอบกล่าวอ้าง เป็นผู้แทนปวงชนอันทรงเกียรติ พวกท่านควรจะรักษากติกาของบ้านเมืองด้วย ไม่ใช่สร้างรูปแบบและวิธีการใหม่ๆ อันเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีกับสังคมและบ้านเมือง วันนี้ผมคงต้องพูดแบบไม่เกรงกันเพราะท่านก็ไม่เกรงเรา เราก็ไม่เกรงใจท่านเหมือนกัน

 

@ ยืนยันว่า มีอำนาจการในการสอบสวนและดำเนินคดีเงินบริจาคใช่หรือไม่

       คดีเงินบริจาคพรรคประชาธิปัตย์มีเรื่องราวที่เกิดขึ้น ดีเอสไอไม่ได้หาเรื่องไปทำเอง เพราะมีการร้องเรียน เมื่อสอบเบื้องต้นพบว่า มีมูลพอสมควรที่จะเสนอเข้าคณะกรรมการคดีพิเศษ (กคพ.) พิจารณาเป็นคดีพิเศษ เมื่อบอร์ดอนุมัติเป็นคดีพิเศษ ทุกอย่างเดินหน้าต่อ การสอบสวนก็ร่วมกับอัยการ ไม่ได้ทำงานตามลำพัง 

       เพราะฉะนั้นเมื่อสอบสวนร่วมกัน ระบุว่าเข้าข่ายว่าอาจจะเป็นการกระทำผิดก็ต้องตั้งต้นเพื่อนำคนเหล่านี้เข้ามาในระบบ ไม่ใช่ให้อยู่นอกเวที 

       ถามว่า การเข้าสู่ระบบต้องทำอย่างไร ก็ต้องแจ้งข้อกล่าวหาเพื่อรับฟังว่า ผู้ถูกกล่าวหาจะแก้ตัวว่าอย่างไร จากนั้นทุกอย่างจะเดินต่อตามขั้นตอนของกระบวนการยุติธรรมทางอาญา จากดีเอสไอ ไปอัยการ และเข้าสู่ศาลเพื่อพิจารณาตัดสินชี้ถูกผิดในขั้นตอนสุดท้าย

        นี่คือ สิ่งนี้เป็นสิ่งที่เรียกร้องไม่ใช่หรือว่า จะทุกอย่างต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม แต่พอถูกดำเนินการเแบบนี้ ก็รับไม่ได้ กล่าวหาว่า ดีเอสไอกลั่นแกล้ง รับใบสั่งการเมือง เพื่อบีบบังคับเพื่อนำไปสู่การปรองดอง การยอมรับการนิรโทษกรรมมันเกี่ยวอะไรกับดีเอสไอ เพราะดีเอสไอเป็นแค่หน่วยบังคับใช้กฎหมาย ทำตามกฎหมาย ว่าร้ายดีเอสไอขนาดนี้ว่ารับใบสั่ง กลั่นแกล้ง ผมเป็นหัวหน้าชั้น ไม่ให้ลูกน้องผมถูกด่าฝ่ายเดียวแน่ ผมต้องออกมาพูดอย่างนี้ 

      ผมอยากเรียกร้องว่า ในเมื่อกล่าวอ้างว่า เป็นผู้แทนมาจากประชาชน จึงอยากต้องการให้ช่วยเคารพกติกาและสิ่งที่ดีงามของสังคม ทำไมผู้แทนของประชาชนที่อ้างว่าตนเองเป็นผู้ทรงเกียรติทำแบบนี้ ทำไมไม่ให้กระบวนการยุติธรรมเดินไปตามระบบ ชี้ถูกผิดโดยศาลยุติธรรม ไม่อย่างนั้นก็เกิดกระบวนการนอกศาล ระบบก็ใช้ไม่ได้ อยากเรียกร้องแบบนี้ เมื่อวาน (23 เม.ย.) ลูกน้องผมโดนเล่นงานไปพอสมควร ผมขอพูดบ้าง พรุ่งนี้จะเล่นงานฟ้องร้องผมอีกคนก็ไม่เป็นไร

 

@ ถูกพรรคประชาธิปัตย์ฟ้องร้องกี่คดีแล้ว 

       เยอะแล้ว เท่าที่จำได้ ถูกผู้ใหญ่ในพรรคประชาธิปัตย์ฟ้องร้องดำเนินประมาณ 5 คดี ก็ไม่เป็นไร เพราะผมทำหน้าที่ ขอยืนยันว่าดีเอสไอเป็นหน่วยรักษากฎหมาย คงไม่ทำผิดเสียเองแน่นอน และอยากบอกว่าไม่ได้หวาดหวั่นที่ถูกฟ้องร้องดำเนินคดี แค่รู้สึกและอยากตั้งคำถามว่าผู้แทนของประชาชนที่อ้างว่าทรงเกียรติ กำลังสร้างแนวบรรทัดฐานใหม่ให้กับบ้านเมืองแบบนี้ มันถูกต้องหรือไม่

 

@ กรณีเงินบริจาคทางพรรคประชาธิปัตย์ตั้งข้อสังเกตว่าคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ไม่เคยทักท้วงหรือคัดค้าน แต่ดีเอสไอกลับรับดำเนินคดี 

       ก่อนที่ดีเอสไอจะเข้าไปดำเนินการ ในชั้นการตรวจสอบข้อเท็จจริงได้ทำหนังสือสอบถามไปยังผู้แทน กกต.อย่างเป็นทางการ ผู้แทน กกต.ไม่กล้ายืนยันว่าเรื่องนี้ผิดหรือถูก เพราะไม่มีบรรทัดฐาน เป็นกฎหมายใหม่ที่เพิ่งออกมาบังคับใช้ไม่กี่ปี และเขียนเคร่งครัดมากว่า การบริจาคเงิน 20,000 บาทขึ้นไป ต้องทำอย่างไร ถ้า กกต.ระบุชัดเจนว่าการดำเนินการแบบนี้ไม่ผิดก็จบไปแล้ว ดีเอสไอไม่ต้องเข้าไปทำคดี 

       ผมไม่รู้ว่า ใครจะไปพูดที่ไหน อย่างไร แต่ดีเอสไอมีหนังสืออย่างเป็นทางการสอบถาม กกต. และ กกต.ก็ส่งผู้แทนมาให้การดีเอสไอ เมื่อยังไม่มีคำพิพากษาหรือบรรทัดฐานมาก่อน ต้องส่งให้ศาลพิจารณา ถ้ากฎหมายไม่เขียนเป็นกฎหมายเทคนิคขนาดนี้ หรือเข้าข้อยกเว้น เช่น การหักเงินเข้าบัญชีพรรคการเมือง ไม่ผิด 

       ดีเอสไอก็ไม่ดำเนินคดีอยู่แล้ว การดำเนินคดีไม่ใช่เรื่องสนุก 

       ไม่อยากตัดพ้อนะ แต่ว่าตอนที่ทำคดีเสื้อแดง กลุ่มฮาร์ดคอร์ นปช.ถูกฟ้องคดี 65 คดี เป็นจำเลยในชั้นศาล 295 คน พวกนั้นออกมาโวยวาย

      ด่าว่า ผมเป็นธรรมดา ไม่เห็นมีใครสร้างบรรทัดฐานแบบพรรคฝ่ายค้านว่า ต้องสวนหมัดทันที ต้องฟ้องอธิบดีดีเอสไอ ทุกคนเคารพกติกา แต่พรรคฝ่ายค้านนี้แตะไม่ได้เลย ชอบสร้างบรรทัดฐานใหม่ ใครที่ดำเนินคดีต้องโดนฟ้องกลับ ต้องโดนสวนหมัด ต้องเดือดร้อน ต้องเป็นจำเลยในคดี อีกหน่อยใครจะกล้า ต้องการบรรทัดฐานแบบนี้หรือ ที่ผ่านมาเสื้อแดงก็ไม่ได้รักชอบผม ก็ยังด่าต่อว่าผมทุกวัน คุณตู่ (จตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำ นปช.) คุณเต้น (ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์) โดนผมดำเนินคดีทั้งนั้น ไม่เห็นพวกนั้นจะฟ้องผมเลย ไม่ชอบก็ด่า ก็ว่ากันไป ตามวิสัยของคนปกติ

 

@ หากพบว่าพรรคเพื่อไทยปฏิบัติเช่นเดียวกับพรรคประชาธิปัตย์แล้วมีคนมาร้องดีเอสไอพร้อมดำเนินคดีใช่หรือไม่

       แน่นอน ไม่อย่างนั้นดีเอสไอโดนละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ แต่เท่าที่ผมทราบอย่างไม่เป็นทางการ จากพนักงานสอบสวน อยู่ระหว่างตรวจสอบข้อมูล คือยังมี ส.ส.อีกหลายคนที่ปฏิบัติเช่นนี้ กำลังตรวจสอบอยู่ ว่ากันไปตามความเสมอภาค ดีเอสไอไม่ได้ชี้ถูกผิด เป็นหน้าที่ที่ต้องนำเรื่องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมทางอาญาตามที่นานาประเทศปฏิบัติ ถ้าไม่ยอมรับหรือไม่เข้ากระบวนการยุติธรรม อีกหน่อยก็ล้างแค้นกันเองนอกศาล บ้านเมืองอยู่ไม่ได้แน่นอน

all-2-3

C-Gold

PS

ข่าวล่าสุด