FacebookTwitterGoogle Bookmarks

JBL

DRT

0-3622-4001-8

MT

SBN-Girl

RedBlueDark SmallMediumLarge NarrowWideFluid

DSI

นที่ 01 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556 ปีที่ 36 ฉบับที่ 12746 มติชนรายวัน


สั่งเช็กเส้นทางเงิน 850 ล้าน จ่ายบ.พีซีซี-โยงนักการเมือง


ตรวจโรงพัก - พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. และคณะตรวจการก่อสร้างโรงพักธัญบุรี จ.ปทุมธานี 1 ใน 396 โรงพักที่ประสบปัญหาการก่อสร้างล่าช้าผู้รับเหมาทิ้งงาน เมื่อวันที่ 31 มกราคม 

       "ดีเอสไอ"ชง 396 โรงพักสร้างไม่เสร็จเป็นคดีพิเศษ สั่งเช็กเส้นทางเงิน 850 ล้านจ่ายบริษัท"พีซีซี"โยงสายสัมพันธ์นักการเมือง "เฉลิม"ตอบกระทู้สดปูดพ่อตาคนดัง "อดุลย์"ปิ๊งไอเดียจัดประกวดโรงพักดีเด่นเฉพาะกลุ่มมีปัญหา

จี้หาคนผิดสร้าง 396 โรงพัก
      เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 31 มกราคม ที่รัฐสภา นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรคและ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรครักประเทศไทย แถลงถึงโครงการก่อสร้างสถานีตำรวจ 396 แห่งทั่วประเทศไม่แล้วเสร็จ ว่า ขณะนี้กำลังหลงประเด็น เพราะพูดเบี่ยงเบนประเด็นว่าโครงการดังกล่าวไม่สามารถรวมสัญญาได้ ทั้งที่ความจริงแล้วสามารถทำได้โดยไม่ผิด เรื่องนี้ต้องดูว่าโครงการทั้งหมดก่อสร้างไม่เสร็จตามสัญญาต้องมีผู้รับผิดชอบ 

       "จากการตรวจสอบเมื่อปี 2554 หลายโรงพักก่อสร้างไม่คืบหน้า ผู้กำกับการแต่ละสถานีกลัวจะมีความผิด จึงรายงานผู้บังคับบัญชารับทราบตามลำดับรวมทั้งสมุห์บัญชีได้ตรวจสอบและ ระบุข้อสงสัยหลายประเด็นว่าบริษัท พีซีซี ดีเวลลอปเม้นท์ แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด ซึ่งเป็นผู้รับเหมารับงานก่อสร้างประสบปัญหาทางการเงิน ขาดสภาพคล่อง จะส่งผลกระทบต่อการดำเนินงาน ทั้งนำเงินจากโครงการก่อสร้างไปใช้ในโครงการก่อสร้างอื่นๆ ของบริษัท และยังไม่แล้วเสร็จเช่นกัน" นายชูวิทย์กล่าว 

คาใจ"ผบ.ตร."รู้ไม่ยกเลิก
        นายชูวิทย์ กล่าวอีกว่า เหตุใดผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ในปี 2554 ที่ผู้ใต้บังคับบัญชารายงานปัญหาเข้ามา จึงไม่ดำเนินการใดๆ ทั้งที่ทราบปัญหาดีว่าจะก่อสร้างไม่แล้วเสร็จ ซึ่งสามารถบอกยกเลิกได้ตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการพัสดุ พ.ศ.2552 ข้อที่ 137 ที่ให้อำนาจหัวหน้าส่วนราชการสามารถบอกเลิกสัญญาได้ หากเห็นว่าผู้รับจ้างไม่สามารถก่อสร้างให้แล้วเสร็จในระยะเวลาตามสัญญาได้ นอกจากนี้ อยากให้กรมสอบสวนคดีพิเศษไปตรวจสอบผู้รับเหมา ผู้ถือหุ้นว่ามีความเกี่ยวโยงกับนักการเมืองคนใดบ้าง และ ผบ.ตร.ต้องรับผิดชอบ เพราะรู้ว่ามีความเสียหายเกิดขึ้น แต่ปล่อยปัญหาให้คาไว้เพื่อช่วยพรรคการเมืองหนึ่ง 

       ทั้งนี้ นายชูวิทย์นำภาพถ่ายโครงการทุจริตต่างๆ ที่ยังหาผู้รับผิดชอบในความเสียหายไม่ได้ อาทิ อาคารก่อสร้างที่ทำการ กทม.แห่งที่ 2 ซึ่งผ่านมา 5 ผู้ว่าฯแล้วแต่ยังสร้างไม่เสร็จ โครงการทุจริตรถดับเพลิง 6,000 ล้านบาท โครงการก่อสร้างบ่อบำบัดน้ำเสียคลองด่าน และโครงการโฮปเวลล์

"มาร์ค"เผย"สุเทพ"พร้อมแจง
        นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) จะแจ้งข้อกล่าวหานายสุเทพ เทือกสุบรรณ ส.ส.สุราษฎร์ธานี ปชป. กรณีการประมูลสร้างสถานีตำรวจในสมัยรัฐบาล ปชป.ว่า ต้องว่าไปตามข้อเท็จจริง เรื่องนี้นายสุเทพยืนยันว่าพร้อมชี้แจงและพิสูจน์ความจริงทุกอย่าง ซึ่งกำลังรวบรวบข้อเท็จจริง และจะมีการฟ้องกลับดีเอสไอหรือไม่ต้องไปถามนายสุเทพ ปัญหาการก่อสร้างล่าช้านั้น อยากตั้งข้อสังเกตว่าเรื่องนี้อยู่ในมือรัฐบาลนี้ถึง 1 ปี 6 เดือน 

ตั้งกระทู้สดถามสร้างโรงพัก
         การประชุมสภาผู้แทนราษฎร ครั้งที่ 10 สมัยสามัญนิติบัญญัติ ที่รัฐสภา มีนายเจริญ จรรย์โกมล รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 ทำหน้าที่ประธานการประชุม ที่ประชุมพิจารณากระทู้ถามสดของนายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย เรื่องโครงการก่อสร้างสถานีตำรวจ 396 แห่ง และอาคารที่พัก 163 แห่งทั่วประเทศ ถาม ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี


จี้สอบ - นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรครักประเทศไทย แถลงเรียกร้องขอให้ผู้รับผิดชอบเร่งตรวจสอบกรณีการสร้างสถานีตำรวจล่าช้า พร้อมเรียกร้องให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ ไปตรวจสอบใครคือเจ้าของบริษัทผู้รับเหมา ที่รัฐสภารัฐสภา เมื่อวันที่ 31 มกราคม


         โดยนายพิเชษฐ์ กล่าวว่า ขณะนี้ตำรวจครึ่งค่อนประเทศเดือดร้อน ไม่มีที่ทำงาน มีการทำสัญญาครั้งแรกวันที่ 29 พฤษภาคม 2552 ให้ทำแยกสัญญาตามภาค ต่อมาวันที่ 18 พฤศจิกายน 2552 พล.ต.อ.ปทีป ตันประเสริฐ รักษาการ ผบ.ตร.ขณะนั้น ได้เปลี่ยนแปลงรวบมาเป็นสัญญาเดียว โดยมีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี กำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติในขณะนั้น อนุมัติโดยให้มีผู้รับเหมารายเดียว แต่จนถึงขณะนี้คืบหน้าเฉลี่ย 15 เปอร์เซ็นต์ และจะหมดสัญญาสุดท้ายวันที่ 15 มีนาคม 2556 รัฐบาลมีแนวทางแก้ไขปัญหาอย่างไร

"เฉลิม"ปูดพ่อตานักการเมือง
       ร.ต.อ.เฉลิม ชี้แจงว่า โครงการนี้ช่วงแรกอนุมัติแยกเป็นสัญญารายภาค 1-9 ผ่านระบบการจัดซื้อจัดจ้างทางอินเตอร์เน็ต หรืออีออคชั่น ซึ่งนายสุเทพเซ็นอนุมัติไปเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2552 เปิดให้มีการแข่งขัน แต่ห่างมาเพียง 6 เดือน วันที่ 18 พฤศจิกายน 2552 เกิดความผิดปกติเมื่อ พล.ต.อ.ปทีปเสนอเปลี่ยนแปลงให้จัดซื้อจัดจ้างด้วยวิธีส่วนกลาง โดยไม่ผ่านคณะกรรมการ ซึ่งนายสุเทพก็เซ็นอนุมัติ โดยมีบริษัท พีซีซี ดีเวลลอปเม้นท์ แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด ตั้งอยู่ที่ จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นบ้านพ่อตานักการเมือง รับงานโครงการดังกล่าว

       ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า ทั้งนี้ในระเบียบสัญญาระบุไว้ว่าบริษัทที่รับเหมาไปได้บริษัทเดียว ต้องทำงานด้วยตัวเอง ไม่สามารถเอางานทั้งหมดหรือบางส่วนไปจ้างช่วงต่อได้ บริษัทต้องรับผิดชอบ เตรียมสั่งให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายแล้ว

"ดีเอสไอ"ชงเป็นคดีพิเศษ
        นายธานินทร์ เปรมปรีดิ์ ผอ.ศูนย์ป้องกันและปราบปรามการทุจริต กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวถึงการตรวจสอบโครงการก่อสร้างแฟลตตำรวจ 163 หลัง มูลค่ากว่า 3,000 ล้านบาท ว่าได้ส่งหนังสือไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติเพื่อขอสัญญาของโครงการดังกล่าว นำมาตรวจสอบในรายละเอียด เบื้องต้นทราบว่า บริษัท พีซีซี ดีเวลลอปเม้นท์ แอนด์คอนสตรัคชั่น จำกัด รับงานโครงการดังกล่าวในเวลาไล่เลี่ยกับการก่อสร้างโรงพักทดแทน 396 แห่ง และสัญญาการสร้างแฟลตขอดำเนินการแบบรวมสัญญาเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตาม ต้องรอเอกสารอย่างเป็นทางการอีกครั้งเพื่อนำมาวิเคราะห์ข้อมูล 

        นายธานินทร์ กล่าวว่า หากสัปดาห์หน้าได้รับข้อมูลจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติเรื่องการสร้างโรงพักทดแทน 396 แห่ง เกี่ยวกับการยกเลิกสัญญาแบบรายภาคครบถ้วน จะพิจารณาเอกสารและทำรายงานการตรวจสอบข้อเท็จจริงเสนอ นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีดีเอสไอ ลงนามอนุมัติเป็นคดีพิเศษ หากพบว่ามีข้าราชการการเมืองหรือข้าราชการประจำ กระทำผิดตาม พ.ร.บ.เสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ ต้องส่งเรื่องให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ภายใน 30 วัน ตั้งแต่อนุมัติเป็นคดีพิเศษ 

เชื่อชี้มูลความผิดคนเอี่ยวได้
       "เรื่องนี้พิจารณาโดยเอกสารราชการเป็นหลักเพราะทุกอย่างมีการบันทึกเป็นหนังสือราชการชัดเจน ว่าใครสั่งอะไรอย่างไร เกี่ยวข้องกับใคร และความเสียหายที่เกิดขึ้นเป็นอย่างไร การสอบปากคำบุคคลเป็นเพียงส่วนประกอบ อาจชี้แจงแบบลายลักษณ์อักษรหรือให้การสามารถกระทำได้ เบื้องต้นดีเอสไอคาดว่าพยานหลักฐานเพียงพอต่อการชี้มูลความผิดผู้เกี่ยวข้องได้" นายธานินทร์กล่าว

       นายธาริต กล่าวว่า คาดว่าภายในสัปดาห์หากได้รับเอกสารจากทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะพิจารณาอนุมัติรับเป็นคดีพิเศษ 


โรงพักทุ่งหลวง - สภาพพื้นที่การก่อสร้างสถานีตำรวจทุ่งหลวง อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี 1 ใน 396 แห่งทั่วประเทศที่มีโครงการก่อสร้างโรงพักทดแทน ยังสร้างไม่แล้วเสร็จ ตำรวจต้องใช้บ้านพักเป็นที่ทำงานชั่วคราว เมื่อวันที่ 31 มกราคม 


สั่งเช็กเส้นทางเงิน 850 ล้าน
       รายงานข่าวแจ้งว่า นายธาริตสั่งการให้สำนักคดีการเงิน ตรวจสอบเส้นทางการเงินของบริษัท พีซีซี ดีเวลลอปเม้นท์ แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด อย่างละเอียด โดยเฉพาะการเบิกเงินล่วงหน้า 850 ล้านบาท จากโครงการก่อสร้างโรงพักทดแทน 396 แห่ง ที่เบิกได้ตามสัญญาร้อยละ 15 ตลอดจนบัญชีรายรับ รายจ่าย และงบดุลต่างๆ รวมถึงวิเคราะห์ความเชื่อมโยงของบุคคลที่เกี่ยวข้องกับบริษัทรวมทั้งนักการเมืองด้วย

        ข่าวแจ้งว่า ข้อมูลของดีเอสไอพบว่าบริษัท พีซีซี ดีเวลลอปเม้นท์ แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด มีบริษัทในกลุ่มประกอบด้วย บจ.พิบูลย์ทราย, บจ.พิบูลย์คอนกรีต, บจ.พีซีซี ออโต้เคลฟ คอนกรีต, บจ.พรอสเพอริตี้คอนกรีต, บจ.พีซีซี โพสเทนชั่น, บจ.พีบีพลัส พร็อพเพอร์ตี้, บจ.พีซีซี ดีเวลลอปเม้นท์ แอนด์ คอนสตรัคชั่น, บจ.จตุรงค์ทราย และ บจ.อีบิลด์ 

"ผบ.ตร."เยี่ยมสภ.ธัญบุรี
       พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) พล.ต.อ.วรพงษ์ ชิวปรีชา รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.นเรศ นันทโชติ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 (ผบช.ภ.1) และ พล.ต.ท.สุพร พันธ์เสือ ผู้บัญชาการสำนักงานส่งกำลังบำรุง (สกบ.) ตรวจเยี่ยม สภ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี 1 ในสถานีตำรวจ 396 แห่ง ที่ประสบปัญหาการก่อสร้างอาคารสถานีล่าช้า โดยมี พล.ต.ต.สมิทธิ มุกดาสนิท ผบก.ภ.จว.ปทุมธานี ให้การต้อนรับ 

ผู้รับเหมาช่วงเจ๊งขายที่ดิน
       พ.ต.อ.นิรุธ ประสิทธิเมตต์ ผกก.สภ.ธัญบุรี กล่าวรายงานว่า ที่ทำการ สภ.ธัญบุรี มีการปรับปรุงพื้นที่ รื้อถอนอาคาร สภ.เดิม และส่งมอบพื้นที่ให้กับบริษัท พีซีซี ดีเวลลอปเม้นท์ แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด เริ่มตอกเสาเข็ม ลงเสาเอก ในเดือนตุลาคม 2554 เริ่มก่อสร้าง ส่งมอบงานงวดที่ 1 จนถึงงวดที่ 5 ในวันที่ 12 กันยายน 2555 โดยผู้รับเหมาช่วงทราบชื่อ นายประสิทธิ์ ช่างคา ไม่ได้รับเงินในงวดที่ 5 จากบริษัทพีซีซีฯ จึงหยุดการก่อสร้าง และต้องขายที่ดินมาจ่ายค่าแรงคนงาน ปัจจุบันงานอยู่ระหว่างก่อสร้างงวดที่ 6 จากทั้งสิ้น 13 งวดงาน

แนะพลิกวิกฤตเป็นโอกาส
      พล.ต.อ.อดุลย์กล่าวว่า เรื่องของสัญญาก่อสร้างสถานีตำรวจนั้น เป็นเรื่องทางกฎหมายต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ หากยกเลิกสัญญาการดำเนินการจัดจ้างต่อไป หลักการต้องกระจายอำนาจ มาเห็นวันนี้ก็เห็นใจและต้องให้กำลังใจตำรวจใน สภ.ทุกนาย ผกก.ต้องเปลี่ยนวิกฤตเป็นโอกาส บริหารให้ได้ในภาวะขาดแคลน ต้องใช้พลังใจ ความสามัคคี มุ่งมั่น เพื่อทำให้ตำรวจเป็นที่พึ่งของประชาชนได้ ต้องไม่ท้อ ต้องสู้ ปัญหาที่เกิดขึ้นตำรวจต้องร่วมเสียสละ เสนอว่าลองใช้วิธีนำบ้านพักตำรวจ มาทำเป็นที่ทำการไปพลางก่อน ให้ประชาชนมาใช้บริการสะดวก และให้ตำรวจไปหาเช่าที่อยู่อาศัยไปพลางๆ เป็นการช่วยกันแก้วิกฤต เพราะโรงพักเป็นจุดสำคัญต้องจัดสถานที่ให้พร้อม ทั้งจุดรับแจ้งความ ศูนย์วิทยุ ห้องสอบสวน ห้องควบคุม

เล็งจัดประกวดโรงพักดีเด่น
         พล.ต.อ.อดุลย์กล่าวว่า ภายใน 2 สัปดาห์นี้จะเรียกหัวหน้าโรงพักทั้ง 396 แห่ง มาประชุมร่วมกันทั้งกลุ่มที่ทุบโรงพักเก่าแล้วกว่า 80 แห่ง และกลุ่มที่ยังไม่ทุบโรงพัก เพื่อให้ทราบแนวทางการแก้ปัญหาตรงกัน โดยจะให้แนวนโยบายบริหารในภาวะเช่นนี้อย่างไร และมีแนวคิดว่าจะจัดประกวดแข่งขันกันเองในกลุ่มโรงพักที่ประสบปัญหาการก่อสร้างที่ทำการ เพื่อแข่งกันเป็นโรงพักดีเด่น วัดกันที่การบริหารในภาวะวิกฤต จะจัดเองมีรางวัลให้ด้วยสำหรับหัวหน้าโรงพักที่ทำได้ดีที่สุด เพื่อให้มีแรงจูงใจในการแก้ไขสถานการณ์

แฟลตยโสธรเหลือ 2 งวด
         ขณะที่ พล.ต.ท.เชิด ชูเวช ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 (ผบช.ภ.3) กล่าวถึงโครงการก่อสร้างสถานีตำรวจทดแทน ในส่วนของ บช.ภ.3 จำนวน 61 แห่ง ว่ามี 18 สถานีที่ถูกรื้อไปบางแห่งไปใช้สถานที่อื่นทำการแทน แต่ยังให้บริการกับพี่น้องประชาชนได้อย่างเต็มที่เหมือนเดิม อาจจะขลุกขลักไปบ้างเรื่องสถานที่ ส่วนห้องผู้ต้องขังไม่มีและห้องสุขาไม่มีนั้น ตอนนี้แก้ปัญหาโดยใช้ตู้คอนเทนเนอร์บ้าง ใช้อาคารที่มีอยู่แล้วเสริมเติมแต่งเพื่อให้มีความมั่นคงแข็งแรงมากขึ้น ยืนยันว่าตำรวจทุกคนพร้อมให้บริการ ส่วนงบประมาณการก่อสร้างเป็นเรื่องของทางรัฐบาลกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะพิจารณาแก้ไขปัญหา 

        พล.ต.ท.เชิดกล่าวถึงการสร้างแฟลตที่ จ.ยโสธร มีการทิ้งงานทั้งที่เหลือแค่ 2 

        งวดงาน สร้างไปแล้ว 11 งวดงาน ว่าแฟลตมีทั้งหมด 5 ชั้น 30 ห้อง สั่งให้ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยโสธรเข้าไปตรวจสอบว่า เหตุผลใดจึงไม่สร้างต่อคิดว่าคงแก้ปัญหาได้ไม่ยาก ตอนนี้กำลังรอรายงานเข้ามาต้องขอเวลาตรวจสอบสักระยะ

ควัก 4 แสนผุดที่ทำการ
        พ.ต.อ.สมชัย สิทธิชัย ผกก.สภ.ทุ่งหลวง จ.ราชบุรี เปิดเผยว่า ย้ายมารับตำแหน่งได้ประมาณ 6 เดือน พบปัญหาสถานีตำรวจถูกรื้อถอนเพื่อก่อสร้างอาคารหลังใหม่ทำให้ไม่มีที่ทำงาน จึงใช้อาคารบ้านพักตำรวจเป็นสถานที่ทำงาน แต่มีปัญหาอีกเนื่องจากประชาชนมาติดต่อแจ้งเรื่องร้องทุกข์เป็นจำนวนมาก บ้านพักคับแคบต่อการเก็บเอกสารการทำงานจึงมีแนวคิดจะใช้อาคารห้องประชุมที่ค่อนข้างเก่าปรับปรุงเป็นสถานีตำรวจชั่วคราวลักษณะวันสต๊อปเซอร์วิสหรือบริการเสร็จสิ้นในจุดเดียว มีห้องบริการ ห้องพนักงานสอบสวนเพื่อให้ประชาชนติดต่อได้สะดวกขึ้น แต่ขาดงบประมาณ จึงนำเงินส่วนตัวและขอรับบริจาคจากชาวบ้านในพื้นที่ได้เงินมาปรับปรุงทาสี ปูกระเบื้อง กั้นห้อง กว่า 400,000 บาท มาพัฒนาสถานี 

สั่งงานผ่านวิทยุ-มือถือ
      ส่วน พ.ต.อ.ชินวัฒน์ เปรมสง่า ผกก.สภ. ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า หลังจากผู้รับเหมาได้รื้ออาคาร สภ.ท่าชนะ เพื่อสร้างอาคารใหม่และทิ้งงานไป จำเป็นต้องไปใช้อาคารชุดหน่วยปฏิบัติการพิเศษ ที่ไม่ใช้แล้วและอยู่ในสภาพเก่าชำรุดทรุดโทรมนำมาปรับปรุงเป็นที่ทำการชั่วคราวและใช้เหล็กเชื่อมทำเป็นลูกกรงมีกำแพงอิฐบล็อก 3 ด้าน กั้นเป็นห้องคุมขังผู้ต้องหาชาย-หญิงแยกกัน

        พ.ต.อ.ชินวัฒน์ กล่าวว่า สภาพอาคาร สภ.ท่าชนะ ชั่วคราวอยู่กันอย่างแออัดเพราะทั้งโรงพักมีอัตรากำลังพล 91 นาย ไม่มีที่นั่งทำงาน ทุกวันหลังจากเรียกแถวรวมพลแล้วต้องปล่อยกระจายกันออกไปและคอยใช้วิทยุสื่อสารหรือโทรศัพท์มือถือเรียกตัวหรือสั่งงาน ส่วนห้องวิทยุสื่อสารเองต้องไปใช้บ้านพักเป็นห้องทำงานแทน

ชาวบ้านงงหาโรงพักไม่เจอ
         "ชาวบ้านที่มาติดต่อก็สับสนหาโรงพักไม่เจอ และที่เป็นห่วงคือห้องคุมขังที่ไม่แข็งแรงเพียงพอ ส่วนการก่อสร้างอาคารแฟลตที่พักได้รื้ออาคารห้องแถวบ้านพักไปแล้ว 1 แถว 10 ห้อง จากทั้งหมด 4 แถว 40 ห้อง แต่ผู้รับเหมาก่อสร้างทำได้เพียง 7 งวด ได้แต่โครงสร้างแล้วทิ้งงานไป ทำให้ครอบครัวตำรวจต้องออกไปเช่าบ้านข้างนอกอยู่เอง" พ.ต.อ.ชินวัฒน์กล่าว

 

วันที่ 01 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556 ปีที่ 36 ฉบับที่ 12746 มติชนรายวัน

ตอผุด"396 โรงพัก" พิษประมูลเหมาเข่ง

         หมายเหตุ - นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย (พท.) ยื่นกระทู้ถามสด เรื่องความคืบหน้าการแก้ปัญหาโครงการก่อสร้างอาคารที่ทำการสถานีตำรวจ 396 แห่ง และอาคารที่พักข้าราชการตำรวจ 163 แห่งทั่วประเทศ โดยมี ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี เป็นผู้ชี้แจงในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ขณะที่ พล.ต.ต.ภัคพงษ์ พงษ์เภตรา ผู้บังคับการอำนวยการ กองบัญชาการ ตำรวจภููธรภาค 1 (ผบก.อก.บช.ภ.1) และ พล.ต.ต.ฐณพล มณีภาค ผบก.อก.บช.ภ.2 เข้าชี้แจงการก่อสร้างสถานีตำรวจ 396 แห่ง ต่อคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร

พิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน

ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย

เป็นห่วงว่าสถาบันตำรวจจะมีโรงพักเหมือนโฮปเวลล์ ขณะนี้ตำรวจครึ่งค่อนประเทศเดือดร้อน ไม่มีที่ทำงาน มีการคอร์รัปชั่นโกงกิน การทำสัญญาครั้งแรกวันที่ 29 พฤษภาคม 2552 ให้ทำแยกสัญญาตามภาค ต่อมาวันที่ 18 พฤศจิกายน 2552 พล.ต.อ.ประทีป ตันประเสริฐ รักษาการ ผบ.ตร. ขณะนั้น ได้เปลี่ยนแปลงรวบมาเป็นสัญญาเดียว โดยมีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี กำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ในขณะนั้นอนุมัติให้ความเห็นชอบ โดยให้มีผู้รับเหมารายเดียว

แต่จนถึงขณะนี้การก่อสร้างมีความคืบหน้าเฉลี่ย 15 เปอร์เซ็นต์ มีการขอขยายสัญญามา 2 ครั้ง จะหมดสัญญาสุดท้ายวันที่ 15 มีนาคม 2556

คณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2552 เคยตั้งข้อสังเกตว่า การรวมประมูลไว้ที่ส่วนกลางเป็นเรื่องไม่เหมาะสม ไม่ควรทำ ความเสียหายที่เกิดขึ้นถือว่าเข้าข่ายกระทำผิดพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ (กฎหมายฮั้วประมูล)

รัฐบาลจะมีแนวทางแก้ไขปัญหาให้จบอย่างไร จะเยียวยาความรู้สึกพี่น้องตำรวจทั่วประเทศอย่างไร เรื่องนี้ต้องสะสางเด็ดขาด อย่าปล่อยให้คนผิดลอยนวล

ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง

รองนายกรัฐมนตรี

โครงการนี้ช่วงแรกก็อนุมัติแยกเป็นสัญญารายภาค 1-9 ผ่านระบบการจัดซื้อจัดจ้างทางอินเตอร์เน็ต หรืออีออคชั่น ซึ่งนายสุเทพก็เซ็นอนุมัติไปเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2552 เปิดให้มีการแข่งขัน แต่ห่างมาเพียง 6 เดือน วันที่ 18 พฤศจิกายน 2552 ก็เกิดความผิดปกติเมื่อ พล.ต.อ.ประทีป ตันประเสริฐ รักษาการ ผบ.ตร.ในขณะนั้น เสนอเปลี่ยนแปลงให้จัดซื้อจัดจ้างด้วยวิธีส่วนกลาง โดยไม่ผ่านคณะกรรมการ ซึ่งนาย

      สุเทพ ก็เซ็นอนุมัติอีก โดยมีบริษัท พีซีซี ดีเวลล็อปเม้นท์ แอนด์ คอนสตรัคชั่น ตั้งอยู่ที่ จ.เชียงใหม่ บ้านพ่อตานักการเมือง

วันที่มีการทำสัญญาเบิกเงินไป 800 ล้านบาท ผู้รับเหมามารับสารภาพแล้วว่า ต้องจ่ายเบี้ยใบ้รายทาง ทำให้ไม่มีเงินมาก่อสร้าง โลกนี้มีกฎ 3 กฎคือ กฎธรรมชาติ กฎหมาย กฎแห่งกรรม ใครได้เงินไป ขอให้หายนะวิบัติ ซึ่งได้บอกผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ไปว่า อย่ากลั่นแกล้ง ผิดว่าไปตามผิด แต่อย่าปกป้องคนชั่ว บอกได้ว่าสัญญานี้เลิกได้ แต่ต้องทำให้รัดกุม คือวันที่ 14 มีนาคม ครบสัญญา วันที่ 15 มีนาคมยกเลิก และจะเดินหน้าต่อให้ตำรวจมีที่ทำงานเสียที การเปลี่ยนแปลงหลักเกณฑ์ในเวลาแค่ 6 เดือน ต้องมีผู้รับผิดชอบ และสั่ง ผบ.ตร.เอางบส่วนหนึ่งไปอุดหนุนโรงพักที่มีสภาพไม่สมบูรณ์แล้ว

         ในระเบียบสัญญา ระบุไว้ว่า บริษัทที่รับเหมาได้ไปบริษัทเดียว ต้องทำงานด้วยตัวเอง ไม่สามารถเอางานทั้งหมดหรือบางส่วนไปจ้างช่วงต่อได้ บริษัทต้องรับผิดชอบ เตรียมสั่งให้ สตช. (สำนักงานตำรวจแห่งชาติ) ฟ้องร้องเรียกค่าเสียหาย ขณะนี้ สตช.ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวน อยู่ระหว่างยกเลิกสัญญา เรื่องดีเอสไอ (กรมสอบสวนคดีพิเศษ) เขาจะจัดการเอง ซึ่งการกระทำผิดที่สมบูรณ์ย่อมทิ้งร่องรอยและพยานหลักฐานไว้ ได้ดูข้อมูลเบอร์โทรศัพท์ที่อยู่ด้านล่างหนังสือจาก สตช. ครั้งแรกเป็นเบอร์โทร.สำนักงานกองบัญชาการส่งกำลังบำรุง ส่วนครั้งที่สองเป็นเบอร์หน้าห้อง ผบ.ตร. เรื่องนี้นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ได้ยื่นต่อดีเอสไอไว้แล้ว อย่างไรก็ตาม จะเร่งรัดแก้ไขเปิดประมูลใหม่ ให้มีความเป็นธรรม

 

พล.ต.ต.ภัคพงษ์ พงษ์เภตรา

ผู้บังคับการอำนวยการ กองบัญชาการตำรวจภููธรภาค 1

        สําหรับโครงการก่อสร้างสถานีตำรวจประเทศ 396 แห่งนั้น ในส่วนของกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 มีการก่อสร้างตามโครงการดังกล่าว 33 แห่ง แต่ยังไม่แล้วเสร็จเลยแม้แต่หลังเดียว คาดว่าโครงการดังกล่าวจะไม่แล้วเสร็จทันกำหนดกรอบเวลาตามสัญญาว่าจ้าง

        ส่วนโครงการก่อสร้างแฟลตตำรวจ 163 หลังทั่วประเทศนั้น กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 มีการก่อสร้างทั้งหมด 18 หลัง ได้รับการก่อสร้างจนแล้วเสร็จสมบูรณ์ไปแล้ว 8 หลัง เหลืออีก 10 หลังที่กำลังดำเนินการก่อสร้างอยู่ในช่วงสุดท้าย

       ยอมรับว่าที่ผ่านมาการก่อสร้างสถานีตำรวจตามโครงการดังกล่าวเป็นไปอย่างล่าช้า ขณะที่การสร้างแฟลตได้รับการยืนยันจากผู้รับเหมาว่า จะดำเนินการให้แล้วเสร็จ อย่างไรก็ตาม กรณีดังกล่าวมีการต่อสัญญาว่าจ้างมาแล้วถึง 3 ครั้ง และเชื่อว่าหากผู้รับเหมาดำเนินการก่อสร้างจริงก็จะเสร็จทันตามระยะเวลา

       ส่วนการตรวจสอบผู้รับเหมาในครั้งนี้ ว่าถือเป็นการจ้างโดยสัญญาช่วงหรือไม่นั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างของขั้นตอนในการตรวจสอบ กรณีที่ผู้รับเหมาได้ดำเนินการก่อสร้างล่าช้า และอ้างที่ต้องทิ้งงานเพราะไม่ได้รับเงินนั้น เนื่องการรับเหมาเป็นการรับเหมาแบบช่วง ทางตำรวจภูธรภาค 1 ไม่ได้รับการรายงาน อย่างไรก็ตาม เรื่องดังกล่าวมีการประชุมเมื่อวันที่ 14 มกราคม

ที่ผ่านมา โดยมีการกำหนดให้มีการตรวจสอบแล้ว

 

พล.ต.ต.ฐณพล มณีภาค

ผู้บังคับการอำนวยการ กองบัญชาการตำรวจภููธรภาค 2

       โครงการก่อสร้างสถานีตำรวจทดแทน ของ บช.ภ.2 มีจำนวน 29 แห่ง ในพื้นที่ 8 จังหวัด สำหรับการดำเนินการที่ผ่านมา มี 6 สถานียังไม่ได้ดำเนินการก่อสร้าง อยู่ระหว่างการก่อสร้างในงวดที่ 1 จำนวน 5 สถานี ส่งมอบงานในงวดที่ 1 แล้ว 14 สถานี ส่งงานงวดที่ 2 จำนวน 2 สถานี และส่งงานงวดที่ 3 จำนวน 2 สถานี สถานการณ์ขณะนี้ ผู้รับเหมาได้หยุดก่อสร้างอย่างถาวรแล้ว ประมาณ 1 ปี ที่ผ่านมามีการเรียกบริษัทผู้รับเหมามาประชุมและชี้แจง ซึ่งก็ให้ความร่วมมือมาประชุมทุกครั้ง และทุกครั้งรับปากว่าจะรีบดำเนินโครงการให้แล้วเสร็จ แต่ก็เป็นเพียงกล่าวด้วยวาจา ข้อเท็จจริงไม่มีการดำเนินการ

แต่อย่างใด

        ที่ผ่านมาทาง บช.ภ.2 เป็นเพียงผู้ควบคุมการก่อสร้างของผู้รับเหมาเท่านั้น ไม่มีส่วนรับผิดชอบเกี่ยวกับการส่งมอบงาน การขยายสัญญา หรือการจ่ายเงินให้กับผู้รับเหมาแต่อย่างใด ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบทีมผู้รับเหมาว่าบริษัทที่ดำเนินการก่อสร้างโรงพักทดแทนในพื้นที่ เป็นบริษัทที่รับช่วงต่อจากบริษัท พีซีซี ดีเวลล็อปเม้นท์ ซึ่งเป็นบริษัทคู่สัญญากับ สตช.หรือไม่ ซึ่งทาง บช.ภ.2 จะดำเนินการตรวจสอบข้อมูลและจัดทำรายงานเสนอส่วนกลางเพื่อเป็นแนวทางในการแก้ปัญหาดังกล่าวต่อไป

        ทั้งนี้ เห็นว่าหากจะให้โครงการดำเนินการได้ต่อไป ควรมีการยกเลิกสัญญาและเปิดเป็นอีออคชั่น ให้บริษัทผู้รับเหมารายใหม่เข้ามาประมูลโดยวางเงื่อนไขให้ 1 บริษัทผู้รับเหมา ต่อ 1 โรงพัก คาดว่า 1 ปี จะสามารถดำเนินโครงการให้แล้วเสร็จได้แน่นอน

 

วันที่ 01 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556 ปีที่ 22 ฉบับที่ 8100 ข่าวสดรายวัน

แฉ 396 สภ.เละ-โยงพ่อตานักการเมือง "เหลิม"ลั่น ในสภาฯ ปชป.โวย

     โรงพักร้าง - พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. ตรวจสอบการก่อสร้างสภ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ที่ผู้รับเหมาทิ้งงาน ขณะที่ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกฯ แฉในสภาว่ามีพ่อตานักการเมืองเข้าไปเอี่ยวกับการฮั้วประมูลก่อสร้าง 396 โรงพัก เมื่อ 31 ม.ค.

       เพื่อไทยตั้งกระทู้ถามผู้รับเหมาทิ้งงานสร้าง 396 โรงพัก เหลิมแฉลั่นกลางสภา บริษัทที่ประมูลได้ตั้งอยู่บ้านพ่อตานักการเมือง แจงยิบขั้นตอนเทือกอนุมัติ แถมวันทำสัญญาก็เบิกเงินไป 800 ล้าน ด้านมาร์คยัน"สุเทพ เทือกสุบรรณ"พร้อมแจง "บิ๊กอู๋"ตรวจโรงพักเละ เผยขอศึกษารายละเอียดก่อนเลิกสัญญาสร้างโรงพัก ด้านสภ.รำมะสัก อ่างทอง ต้องใช้ห้องพักเรือนแถวทำสถานีชั่วคราว

         เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 31 ม.ค. ที่ สภ.ธัญบุรี อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. พร้อมด้วยพล.ต.อ.วรพงษ์ ชิวปรีชา รอง ผบ.ตร. เดินทางมาตรวจสอบและติดตามความ คืบหน้าสถานีตำรวจที่ยังก่อสร้างไม่เสร็จ ตามโครงการสถานีตำรวจทดแทน 396 แห่ง เนื่องจากถูกผู้รับเหมาทิ้งงานก่อสร้างไป

         โดยพล.ต.อ.อดุลย์กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่าการก่อสร้างคืบหน้าร้อยละ 70 โดยรื้อถอนอาคารเดิมไปเมื่อเดือนพ.ย.2553 และส่งมอบพื้นที่ให้บริษัทพีซีซี ดีเวลล็อปเม้นท์ แอนด์ คอนสตรัคชั่น ในวันที่ 25 ก.ค. 2554 จากนั้นได้ก่อสร้างมาตลอด จนส่งมอบงานในงวดที่ 5 แล้ว กระทั่งปลายปี 2554 หลังเกิดอุทกภัยน้ำท่วม ผู้รับเหมาได้หยุดการก่อสร้างอาคาร โดยอ้างว่าไม่สามารถเบิกจ่ายเงินกับบริษัทแม่ได้

         ส่วนการพิจารณายกเลิกสัญญา และการฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายกับบริษัทนั้น ผบ.ตร.กล่าวว่าจำเป็นต้องศึกษาข้อกฎหมายและรายละเอียดให้รอบคอบก่อน สำหรับมาตรการเร่งด่วนเฉพาะหน้าและการเยียวยาสถานีตำรวจที่ยังไม่เสร็จนั้น สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) จะจัดสรรงบประมาณจำนวนหนึ่งลงพื้นที่นั้นๆ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนและให้ปฏิบัติงานได้ตามปกติ ทั้งนี้ เห็นว่าหากยกเลิกสัญญาและประมูลบริษัทใหม่จะให้กองบัญชาการตำรวจภูธรเป็นผู้พิจารณาบริษัทมาก่อสร้างเอง

        พล.ต.อ.วรพงษ์ในฐานะประธานคณะกรรมการ ติดตามการดำเนินการโครงการก่อสร้างอาคารที่ทำการสถานีตำรวจทดแทน กล่าวว่า ในวันที่ 4 ก.พ.จะเชิญผู้ประกอบการเข้ามาชี้แจงก่อนว่าจะทำอย่างไร เพราะจะถึงเวลาส่งมอบอยู่แล้วใน วันที่ 14 มี.ค.นี้ แต่ยังไม่สามารถทำงานเสร็จได้ทันตามกำหนด โดยขณะนี้ยังไม่ได้ยกเลิกสัญญาแต่อย่างใด เนื่องจากยังคงต้องรอฟังคำชี้แจงให้ ผู้ประกอบการรับเหมาก่อสร้างโรงพักทั้งหมดก่อน ว่าจะสามารถดำเนินการให้เสร็จสิ้นได้ทันตามกำหนดหรือไม่ ถ้าไม่สามารถทำงานให้เสร็จทันตามสัญญา ก็จะดำเนินการยกเลิกสัญญาต่อไป ส่วนจะฟ้องร้องเพื่อเรียกร้องค่าเสียหายหรือไม่นั้นต้องรอฟังคำชี้แจงก่อนว่ามีเหตุผลอย่างไร แล้วนำข้อมูลที่ได้เหล่านั้นมาพิจารณาอีกครั้ง

        ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อ่างทอง ว่า จากกรณีที่ผู้รับเหมาทิ้งงานสร้างสถานีตำรวจใน จ.อ่างทอง 4 แห่ง คือ สภ.เมือง สภ.ไชโย สภ.เกษไชโย และ สภ.รำมะสัก โดย 3 สถานีมีที่ทำการชั่วคราว ขณะที่ สภ.รำมะสัก ต.รำมะสัก อ.โพธิ์ทอง สถานีที่สร้างค้างอยู่ มีแค่เหล็กโครงสร้าง ส่วนแผ่นปูนที่จะใช้ปูพื้นยังกองอยู่ สำหรับที่ทำการชั่วคราวของ สภ.รำมะสัก ใช้ห้องพักนายตำรวจเป็นสถานที่ทำการชั่วคราว โดยชั้นบนเป็นห้องวิทยุและแบ่งเป็นห้องพนักงานสอบสวน ส่วนชั้นล่างเปิดเป็นห้องประจำวันและคดี ซึ่งสถานที่คับแคบมากเมื่อมีประชาชนมาติดต่อราชการ ส่วนงานสืบสวน งานป้องกันปราบปราม งานการเงิน งานจราจร งานทะเบียนพล ต้องใช้เรือนแถวบ้านพัก เจ้าหน้าที่ตำรวจเปิดทำการชั่วคราว แล้วให้ เจ้าหน้าที่ตำรวจย้ายไปพักบ้านพักหลังเก่าชั่วคราว ซึ่งสร้างความลำบากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นอย่างมาก หลังจับกุมแล้วต้องใช้สถานที่หน้าบ้านพักทำการบันทึกและสอบสวนเบื้องต้นก่อน เพราะห้องทำงานแคบมากแค่โต๊ะทำงานไว้ก็เต็มแล้ว ส่วนผู้ต้องหาต้องนำฝากขังไว้ที่ สภ.โพธิ์ทอง เนื่องจาก สภ.รำมะสัก ไม่สามารถจัดหาที่ตั้งห้องขังได้ จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเดือดร้อนอย่างที่สุดเป็นเวลาเกือบ 2 ปีแล้ว

         ที่ จ.นครราชสีมา พล.ต.ท.เชิด ชูเวช ผบช.ภ.3 กล่าวว่า ในส่วนบช.ภ.3 มีทั้งหมด 61 แห่งที่ยังมีปัญหาอยู่ แต่ทุกสถานียังให้บริการกับประชาชนได้อย่างเต็มที่เหมือนเดิม ซึ่งอาจขลุกขลักบ้าง แม้จะไม่มีห้องขังผู้ต้องหา รวมทั้งห้องสุขา แต่ก็แก้ปัญหาโดยใช้ตู้คอนเทนเนอร์บ้าง ใช้อาคารที่มีอยู่แล้วเสริมเติมแต่งเพื่อให้มีความมั่นคงแข็งแรงมากขึ้น คงไม่เกิดปัญหา ส่วนแฟลตที่พักข้าราชการตำรวจ ที่ จ.ยโสธร ที่ผู้รับเหมาทิ้งงาน ได้สั่งให้ผบก.ภ.จว.ยโสธรเข้าไปตรวจสอบแล้ว ว่าเหตุผลใดจึงไม่สร้างต่อ

          ที่ จ.สุราษฎร์ธานี พ.ต.อ.ชินวัฒน์ เปรมสง่า ผกก.สภ.ท่าชนะ กล่าวว่า หลังจากผู้รับเหมาได้รื้ออาคาร สภ.ท่าชนะ และทิ้งงานก่อสร้างอาคารใหม่ไป จึงจำเป็นต้องไปใช้อาคารหลังเดิมของชุดหน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ไม่ใช้แล้ว เพราะอยู่ในสภาพเก่าชำรุดทรุดโทรม โดยนำมาปรับปรุงใช้เป็นที่ทำการชั่วคราวของ สภ.ท่าชนะ ส่วนห้องคุมขังได้ใช้เหล็กเชื่อมทำเป็นลูกกรงมีกำแพงอิฐบล็อก 3 ด้านกั้นผู้ต้องหาชาย-หญิงแยกกัน

         พ.ต.อ.ชินวัฒน์ กล่าวว่า สภาพอาคาร สภ. ชั่วคราวอยู่กันอย่างแออัดมาก เพราะทั้ง สภ.มีอัตรากำลังพลทั้งหมด 91 นายไม่มีที่นั่งทำงานเพียงพอ ซึ่งทุกวันหลังจากเรียกรวมพลแถวแล้วต้องปล่อยกระจายกันออกไปและคอยใช้วิทยุสื่อสารหรือโทรศัพท์มือถือเรียกตัวหรือสั่งงาน ห้องวิทยุสื่อสารเองก็ต้องไปใช้บ้านพักเป็นห้องทำงานแทน ส่วนการก่อสร้างอาคารแฟลตที่พักได้รื้ออาคารห้องแถวบ้านพักไปแล้ว 1 แถว 10 ห้อง จากทั้งหมด 4 แถว 40 ห้อง ผู้รับเหมาก่อสร้างได้แค่โครงสร้างแล้วทิ้งงานไป ทำให้ครอบครัวตำรวจต้องออกไปเช่าบ้านข้างนอกอยู่เอง

         ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ช่วงกระทู้ถามสด นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย ตั้งกระทู้ถามร.ต.อ. เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกฯ ถึงความคืบหน้าการแก้ปัญหาโครงการก่อสร้างสถานีตำรวจ 396 แห่ง และอาคารที่พักข้าราชการตำรวจ 163 แห่งทั่วประเทศ

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่นายพิเชษฐ์ถามกระทู้ได้อภิปรายนานกว่า 7 นาที ก็ยังไม่ยอมถามคำถามแรก จนถูกฝ่ายค้านประท้วงเป็นการถามกระทู้ไม่ใช่อภิปราย เมื่อนายพิเชษฐ์ถามว่า ความเสียหายที่เกิดขึ้นเข้าข่ายฮั้วประมูลหรือไม่ นายเจริญท้วงว่าการถามกระทู้สดจะถามเรื่องข้อกฎหมายและถามความเห็นไม่ได้ จากนั้นนายสาธิต ปิตุเตชะ ส.ส.ระยอง พรรคประชาธิปัตย์ ได้ประท้วงว่าผู้ถามกระทู้ทำผิดข้อบังคับ เพราะการถามกระทู้หากถามความเห็นห้ามถามข้อกฎหมาย จึงอยากให้ประธานวินิจฉัยให้เป็นไปตามระเบียบข้อบังคับด้วย จ.ส.ต.ประสิทธิ์ ไชยศรีษะ ส.ส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย ได้ประท้วงกล่าวหานายสาธิตว่าประธานวินิจฉัยแล้ว ทำให้ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ลุกขึ้นตอบโต้ในเรื่องดังกล่าวอีก จนในที่สุดนายเจริญตัดบทให้ร.ต.อ.เฉลิมชี้แจง

         โดยร.ต.อ.เฉลิมชี้แจงว่า เป็นห่วงว่าสถาบันตำรวจจะมีโรงพักเหมือนโฮปเวลล์ รัฐบาลชุดก่อนไม่ใส่ใจความเดือดร้อน คอร์รัปชั่นโกงกิน การทำสัญญาครั้งแรกวันที่ 29 พ.ค. 2552 ให้ทำแยกสัญญาตามภาค ต่อมาวันที่ 18 พ.ย.2552 พล.ต.อ.ปทีป ตันประเสริฐ รักษาการผบ.ตร.ขณะนั้นได้เปลี่ยนแปลงรวบมาเป็นสัญญาเดียว โดยมีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ส.ส.สุราษฎร์ธานี พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะรองนายกฯ ดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติสมัยนั้น อนุมัติให้ความเห็นชอบ โดยให้มีผู้รับเหมารายเดียว แต่ถึงขณะนี้คืบหน้าเฉลี่ยร้อยละ 15 และขอขยายสัญญามา 2 ครั้ง จะหมดสัญญาสุดท้ายวันที่ 15 มี.ค.2556 ความเสียหายที่เกิดขึ้นถือว่าเข้าข่ายกระทำผิดพ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ หรือกฎหมายฮั้วประมูล การกระทำของนาย สุเทพเหมือนระเบิดปรมาณูบอมบ์ประเทศไทย เรื่องนี้ต้องสะสางเด็ดขาด

          ร.ต.อ.เฉลิม ชี้แจงว่า โครงการนี้ช่วงแรกอนุมัติแยกเป็นสัญญารายภาค 1-9 ผ่านระบบอีอ๊อกชั่น ซึ่งนายสุเทพเซ็นอนุมัติไปเมื่อวันที่ 9 มิ.ย.2552 เปิดให้แข่งขัน แต่ห่างมาเพียง 6 เดือน ในวันที่ 18 พ.ย.2552 เกิดความผิดปกติเมื่อพล.ต.อ.ปทีปเสนอเปลี่ยนแปลงให้จัดซื้อจัดจ้างด้วยวิธีส่วนกลางโดยไม่ผ่านคณะกรรมการ ซึ่งนายสุเทพก็เซ็นอนุมัติอีก โดยมีบริษัท พีซีซี ดีเวลลอปเม้นท์ แอนด์ คอนสตรัคชั่น ตั้งอยู่ที่ จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นบ้านพ่อตานักการเมือง วันทำสัญญาเบิกเงินไป 800 ล้านบาท ผู้รับเหมามารับสารภาพแล้วว่าต้องจ่ายเบี้ยบ้ายรายทาง ทำให้ไม่มีเงินมาก่อสร้าง ซึ่งตนบอกผบ.ตร.ว่าอย่ากลั่นแกล้ง ผิดว่าไปตามผิด แต่อย่าปกป้องคนชั่ว

           ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า บอกได้ว่าสัญญานี้เลิกได้ แต่ต้องทำให้รัดกุม คือวันที่ 14 มี.ค.56 ครบสัญญา วันที่ 15 มี.ค.56 ยกเลิก และจะเดินหน้าต่อให้เขามีที่ทำงาน การเปลี่ยนแปลงหลักเกณฑ์ในเวลาแค่ 6 เดือนต้องมีผู้รับผิดชอบ และสั่งผบ.ตร.เอางบฯ ส่วนหนึ่งไปอุดหนุนโรงพักที่มีสภาพไม่สมบูรณ์ ทั้งนี้ ในระเบียบสัญญาระบุว่าบริษัทที่รับเหมาไปได้บริษัทเดียว ต้องทำงานด้วยตัวเอง ไม่สามารถเอางานทั้งหมดหรือบางส่วนไปจ้างช่วงต่อได้ บริษัทต้องรับผิดชอบ ได้เตรียมสั่งให้ ตร.ฟ้องร้องเรียกค่าเสียหาย ซึ่งขณะนี้ ตร.ตั้งคณะกรรมการสอบสวน อยู่ระหว่างยกเลิกสัญญา และเรื่องการดำเนินคดีดีเอสไอจะจัดการเอง ตนดูข้อมูลเบอร์โทรศัพท์ที่อยู่ด้านล่างหนังสือจาก ตร. ครั้งแรกเป็นเบอร์โทร.สำนักงานกองบัญชาการส่งกำลังบำรุง ส่วนครั้งที่สองเป็นเบอร์หน้าห้องผบ.ตร. ซึ่งเรื่องนี้นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ยื่นต่อดีเอสไอไว้แล้ว ตนจะเร่งรัดแก้ไขเปิดประมูลใหม่ ให้มีความเป็นธรรม และหลีกเลี่ยงพ.ร.บ.ฮั้วประมูล

          ด้านนายพร้อมพงศ์ แถลงว่า โครงการนี้ ตร.ทำสัญญาว่าจ้างบริษัทพีซีซีฯ ก่อสร้างโรงพัก 396 แห่ง งบประมาณ 5,840 ล้านบาท แฟลตตำรวจ 163 แห่ง งบฯ 3,800 ล้านบาท แต่จากข้อมูลบริษัทพีซีซีฯ มีทุนจดทะเบียนเพียง 500 ล้านบาท ไม่มีที่ไหนในโลกที่จะให้บริษัทเอกชนทำโครงการที่มีมูลค่าก่อสร้างมากกว่าทุนจดทะเบียนถึง 20 เท่าตัว หลังดีเอสไอรับเป็นคดีพิเศษ ทราบว่าวันนี้ผู้บริหารของบริษัทได้เดินทางออกนอกประเทศแล้ว

         นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชา ธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ จะแจ้งข้อกล่าวหานายสุเทพกรณีฮั้วประมูลสร้างสถานีตำรวจ ว่า ต้องว่าไปตามข้อเท็จจริง นายสุเทพยืนยันว่าพร้อมชี้แจงและพิสูจน์ความจริงทุกอย่าง กำลังรวบรวบข้อเท็จจริงอยู่ ส่วนจะฟ้องกลับดีเอสไอหรือไม่นั้นต้องถามนายสุเทพ และปัญหาการก่อสร้างล่าช้านั้นอยากตั้งข้อสังเกตว่าเรื่องนี้อยู่ในมือรัฐบาลนี้ 1 ปี 6 เดือนแล้ว

all-2-3

C-Gold

PS

ข่าวล่าสุด