FacebookTwitterGoogle Bookmarks

JBL

DRT

0-3622-4001-8

MT

SBN-Girl

RedBlueDark SmallMediumLarge NarrowWideFluid

DSI

วันที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2556 ปีที่ 36 ฉบับที่ 12740 มติชนรายวัน


ปชป.ฟ้องไม่กระทบทำคดี'ธาริต'ยันลุยต่อ'99 ศพ'

         อธิบดีดีเอสไอ แฉคดีสร้างโรงพักไม่ผ่านกองบัญชาการภาค ชงตรงถึงฝ่ายการเมือง ยันไม่ฟ้องกลับ "มาร์ค-สุเทพ" ให้กำลังใจลูกน้องอย่าท้อถูกนักการเมืองฟ้อง ด้าน"พีซีซี"ปัดเปิดเผยข้อมูล ตร.ส่ง 4 คำสั่งศาลคดี 99 ศพ ให้ดีเอสไอแล้ว

 

"ปู"เปิดห้องพยาบาลทำเนียบ 

        เมื่อวันที่ 25 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี เดินลงจากตึกไทยคู่ฟ้า มายังตึกบัญชาการ 1 เพื่อเยี่ยมชมและตรวจความเรียบร้อย ห้องบริการทางการแพทย์ฉุกเฉิน (ชั่วคราว) ประจำทำเนียบรัฐบาล ที่สำนักงานเลขาธิการนายกรัฐมนตรี และกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข จัดตั้งขึ้น เพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ป่วยกรณีฉุกเฉิน โดยมี นพ.ประดิษฐ สินธวณรงค์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้การต้อนรับ

         น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวกับ นพ.ประดิษฐ ว่าขณะนี้ขอให้เป็นการรักษาในกรณีฉุกเฉินก่อน และขอให้บริการทุกคนอย่างเท่าเทียมกันทุกคน ไม่เลือกปฏิบัติว่าเป็นบุคคลวีไอพีหรือใคร ขอให้ดูเรื่องของการช่วยชีวิตเป็นหลัก ส่วนห้องบริการทางการแพทย์จะมีโอกาสขยายไปยังส่วนราชการอื่นอีกหรือไม่นั้น เรื่องดังกล่าวจะต้องดูในรายละเอียดอีกครั้ง เพราะบางหน่วยราชการมีโรงพยาบาลคอยให้บริการอยู่แล้ว

 

เล็งจัดทีมจักรยานยนต์กู้ชีพ

          นพ.ประดิษฐกล่าวรายงานต่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ว่าห้องบริการทางการแพทย์ฉุกเฉิน (ชั่วคราว) ประจำ ทำเนียบรัฐบาล เปิดบริการตั้งแต่ 08.30-16.30 น. จะรักษาเฉพาะกรณีฉุกเฉิน เป็นเพียงห้องบริการชั่วคราวเท่านั้น และขณะนี้กำลังดำเนินการจัดทำเป็นห้องบริการถาวร ที่ชั้น 1 ตึกบัญชาการ 1 อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนของการออกแบบเพื่อให้มีเส้นทางในการเข็นรถรับ-ส่งผู้ป่วย โดยมีรถพยาบาลมาประจำยังทำเนียบรัฐบาลตลอด 24 ชั่วโมง นอกจากนี้ยังมีแพทย์ 1 คน พยาบาล 1 คน ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนมาประจำห้องบริการนี้ด้วย ส่วนกรณีปัญหารถติด อาจทำให้การรับ-ส่ง ผู้ป่วยล่าช้านั้น ทางกระทรวงสาธารณสุขมีแนวคิดจะจัดทีมจักรยานยนต์กู้ชีพ โดยให้ทีมดังกล่าวทำงานปั๊มหัวใจก่อนที่รถกู้ชีพจะไปรับ ส่วนการรักษาพยาบาลผู้ป่วยที่รัฐสภา กระทรวงสาธารณสุขต้องดูระบบของรัฐสภาก่อน เพราะที่รัฐสภามีการประกันให้ข้าราชการ และเมื่อผู้ที่ไม่ใช่ข้าราชการมีความต้องการใช้บริการ จึงอาจจะเกิดปัญหาด้านการสื่อสาร

 

"เฉลิม"ยันไม่มีผลทีมสอบถูกฟ้อง

       ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ส.ส.สุราษฎร์ธานี ปชป. ฟ้องนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และชุดคดีการเสียชีวิตของประชาชนและเจ้าหน้าที่รัฐจากเหตุรุนแรงทางการเมืองปี 2553 ฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบว่า เรื่องนี้นายธาริตไม่ตกใจหรอก เขาเป็นนิติศาสตรบัณฑิต เนติบัณฑิต รู้ว่าจะไปฟ้องเรื่องอะไร เขาทำตามอำนาจหน้าที่ ไม่มีอะไรหรอกนายอภิสิทธิ์และนายสุเทพฟ้องไปอย่างนั้น

        เมื่อถามว่า พนักงานสอบสวนถูกฟ้องร้องด้วยจะทำให้การสอบสวนคดีสลายการชุมนุมเบี่ยงเบนหรือไม่ ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวว่า ไม่มีเบี่ยงเบนมีแต่เข้มขึ้น เรื่องนี้ดีเอสไอสามารถดำเนินการได้และนำเป็นคดีพิเศษตั้งแต่สมัย ปชป.เป็นรัฐบาลอยู่แล้ว การฟ้องก็เป็นการใช้สิทธิของนายอภิสิทธิ์และนายสุเทพ เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับคดีสลายการชุมนุม ยังเดินไปเรื่อยๆ

 

"ธาริต"ให้กำลังใจลูกน้อง

         ด้านนายธาริตกล่าวถึงกรณีนายอภิสิทธิ์ยื่นฟ้องว่า ได้อ่านคำฟ้องเบื้องต้นแล้ว คงไม่ฟ้องกลับแต่อย่างใด โจทก์เคยเป็นผู้บังคับบัญชา จึงเคารพในการตัดสินใจ สำหรับความรู้สึกส่วนตัว ไม่ได้ กังวลใจ แต่เป็นห่วงผู้ใต้บังคับบัญชาอีก 3 คน และอีกหลายคนที่ตั้งใจทำงานค้นหาความจริง แต่กลับถูกฟ้องร้องดำเนินคดี และอาจรู้สึกกังวล หวั่นไหว ทั้งส่วนตัวและครอบครัว 

          "คดีนี้เป็นคดีแรก ที่เจ้าหน้าที่ทุกคนตั้งใจปฏิบัติงานอย่างทุ่มเทและถูกฝ่ายการเมืองฟ้องร้องดำเนินคดี ขณะที่เป็นเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานดำเนินคดี แต่กลายเป็นจำเลยในคดีอาญา จึงรู้สึกว่าฝ่ายการเมืองกระทำต่อข้าราชการประจำโดยเอาแต่ประโยชน์ฝ่ายเดียว หลังจากนี้ผมจะทำหน้าที่อย่างตรงไปตรงมาเช่นเดิม และจะให้กำลังใจลูกน้อง และพนักงานสอบสวนทุกคนไม่ให้ท้อถอย แม้ว่าผมอาจจะใช้สิทธิฟ้องคดีโดยการฟ้องเท็จได้ แต่ผมเห็นว่ามันเป็นเรื่องส่วนตัว ไม่ใช่หน้าที่ ดังนั้น คงไม่ดำเนินการโต้แย้ง ปล่อยให้เป็นหน้าที่ตามขั้นตอน" นายธาริตกล่าว 

         นายธาริตกล่าวอีกว่า หลังจากมีข่าวว่าถูกฟ้องร้องดำเนินคดีจากฝ่ายการเมืองมีผู้ใหญ่ในกระบวน การยุติธรรม และเพื่อนพ้องหลายคนโทรศัพท์มาให้กำลังใจและให้ปฏิบัติหน้าที่ต่อไป ต้องขอบคุณทุกคนที่ให้กำลังใจ ยืนยันว่าพร้อมจะปฏิบัติหน้าที่ อย่างไรก็ตาม แม้ว่าตนและพนักงานสอบสวนจะถูกฟ้องคดีจากผู้ต้องหา แต่การดำเนินคดีการเสียชีวิตของประชาชนและเจ้าหน้าที่รัฐจากเหตุการณ์ชุมนุม ปี 2553 ก็กำลังเดินหน้า พนักงานสอบสวนเก็บรายละเอียดพยานหลักฐานทุกวัน 

 

เผยชงเรื่องลัดขั้นตอนคดีโรงพัก

        นายธาริตกล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบโครงการก่อสร้างอาคารที่ทำการสถานีตำรวจ (ทดแทน) จำนวน 396 แห่ง ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) วงเงิน 5,848 ล้านบาท ที่ก่อสร้างล่าช้าและอาจไม่เสร็จตามสัญญาแม้ขยายออกไปสิ้นสุด วันที่ 14 มีนาคม 2556 แล้วก็ตาม ว่าพนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างการประสานขอข้อมูลเอกสารกับผู้เกี่ยวข้องรวมทั้งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) หากตรวจสอบรายละเอียดของเอกสารที่ได้มาก่อนหน้านี้ จะพบการดำเนินการตั้งเรื่อง เสนอไปยังฝ่ายการเมืองเห็นชอบ เรื่องถูกส่งเสนอจากทางผู้มีอำนาจสูงสุดของทาง ตร.ขณะนั้น เสนอไปยังฝ่ายการเมืองทันที ไม่ได้เสนอเรื่อง จากระดับกองบัญชาการภาค ที่เคยเสนอเรื่องตามขั้นตอนเช่นเดียวกับการอนุมัติหลักการในคำสั่งแรก ผู้เกี่ยวข้องในช่วงนั้นคงต้องชี้แจงว่าเป็นเพราะเหตุผลใด ดีเอสไอคงต้องรอคำชี้แจงและข้อเท็จจริง 

 

"พีซีซี"อยู่เชียงใหม่-งดให้ข่าว

      ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการตรวจสอบ บริษัท พีซีซี ดีเวลล็อปเม้นท์ แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด ผู้รับเหมาก่อสร้างโรงพักจำนวน 396 แห่งนั้น พบว่า มีสำนักงานตั้งอยู่ที่ เลขที่ 292/1 ถ.เชียงใหม่-ลำปาง ตำบลป่าตัน อำเภอเมืองเชียงใหม่ โดยมีนายพิบูลย์ อุดมสิทธิกุล เป็นประธานกรรมการ และผู้สื่อข่าวได้พยายามติดต่อไปยังบริษัท ได้รับแจ้งจากเลขานุการว่า นายพิบูลย์ติดประชุม และในช่วงนี้มีนโยบายที่จะงดให้ข่าวกับสื่อมวลชนทุกแขนง

       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการตรวจสอบบริคณห์สนธิของบริษัทดังกล่าว พบว่าปัจจุบันมีทุนจดทะเบียน 500 ล้านบาท ก่อตั้งเมื่อเดือนธันวาคม 2548 ด้วยทุนจดทะเบียน 120 ล้านบาท เดิมชื่อบริษัท กิจการร่วมค้า พีซีซี จำกัด และได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น พีซีซี ดีเวลล็อปเม้นท์ แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด เมื่อเดือนสิงหาคม 2550 มีผู้เริ่มการก่อตั้ง 7 คน คือ นายธีรยุทธ์ เลิศวัฒนารักษ์ นายวิศณุ วิเศษสิงห์ นายจรูญ อุดมสิทธิกุล นายพิบูลย์ อุดมสิทธิกุล นายอิทธิพล ธาราเกษม นายทรงศักดิ์ จันทร์แสนกุล และนางกลิ่นเกล้า มารศรี

      ทั้งนี้ จากการประชุมครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2555 นั้น มีผู้ถือหุ้นอยู่ 3 คน ประกอบด้วย 1.นายพิบูลย์ อุดมสิทธิกุล ถือหุ้น 490 หุ้น มูลค่าหุ้นละ 1 ล้านบาท นายวิศณุ วิเศษสิงห์ จำนวน 5 หุ้น และนายจตุรงค์ อุดมสิทธิกุล จำนวน 5 หุ้น 

 

ตร.ส่ง 4 คำสั่งศาลให้ดีเอสไอ

        พล.ต.ต.อนุชัย เล็กบำรุง รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ผบช.น. ดูแลงานสอบสวน กล่าวถึงกรณีการทำสำนวนชันสูตรพลิกศพ เหตุสลายการชุมนุมกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) โดยดีเอสไอส่งสำนวนมาให้พนักงานสอบสวน บช.น.ดำเนินการว่า ขณะนี้ศาลมีคำสั่งมาออกแล้ว 4 สำนวน ได้แก่ คดีนายพัน คำกอง นายชาญณรงค์ พลศรีลา ด.ช.คุณากร ศรีสุวรรณ และนายชาติชาย ชาเหลา ศาลพิพากษามีคำสั่งแล้วว่าการตายเกิดจากการกระทำของเจ้าพนักงาน ทางพนักงานสอบสวนได้รับคำสั่งศาลพร้อมสำนวนของนายชาญณรงค์ พลศรีลา จากอัยการเรียบร้อยแล้ว จึงได้ดำเนินการส่งไปให้ทางดีเอสไอตั้งแต่วันที่ 21 มกราคมที่ผ่านมา

       พล.ต.ต.อนุชัยกล่าวว่า สำหรับสำนวนที่ดีเอสไอส่งมาให้พนักงานสอบสวนทั้ง 36 สำนวน ภายหลังจากส่งสำนวนให้ทางอัยการไปแล้ว 28 สำนวน แล้วเหลืออยู่อีก 8 สำนวนนั้น ขณะนี้ยัง อยู่ระหว่างการสอบสวน แต่ทราบว่าศาลกำลังพิจารณาคดีการเสียชีวิตของนายมานะ อาจราญ ลูกจ้างเขาดินที่ถูกยิงระหว่างเหตุการณ์สลายการชุมนุม เสียชีวิตวันที่ 10 เมษายน 2553 อยู่ แต่ศาลยังไม่ได้พิพากษาและมีคำสั่งลงมาแต่อย่างใด ส่วนกรณีการเสียชีวิตของนายฮิโรยูกิ มูราโมโตะ ช่างภาพรอยเตอร์ชาวญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 10 เมษายน 2553 หน้าโรงเรียนสตรีวิทยานั้น ศาลได้มีการนัดสืบพยานไปหลายครั้งแล้ว โดยจะนัดสืบพยานอีกครั้งเดือนมีนาคมต่อไป

 

"ดิเรก"หนุนนิรโทษฉบับ"อุกฤษ" 

       นายดิเรก ถึงฝั่ง ส.ว.นนทบุรี ในฐานะอดีตประธานคณะกรรมการสมานฉันท์เพื่อการปฏิรูปการเมืองและศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ กล่าวว่า สนับสนุนแนวคิดของการออกร่าง พ.ร.บ. นิรโทษกรรมแก่ผู้ซึ่งกระทำความผิดเนื่องในการชุมนุมทางการเมืองของประชาชนระหว่างวันที่ 19 กันยายน 2549 ถึงวันที่ 10 พฤษภาคม 2554 ตามที่นายอุกฤษ มงคลนาวิน ประธานกรรมการอิสระว่าด้วยการส่งเสริมหลักนิติธรรมแห่งชาติ (คอ.นธ.) เสนอ เพราะถือว่าแนวทางการออกกฎหมายดังกล่าวตรงกับแนวทางที่คณะกรรมการสมานฉันท์ได้เสนอต่อสังคมเอาไว้ ว่ากรณีบ้านเมืองจะมีความปรองดองได้ ทุกฝ่ายต้องให้อภัย การให้อภัยที่ดีที่สุดคือ การออกกฎหมายนิรโทษกรรมให้กับทุกฝ่าย อย่างไรก็ตาม แนวทางการออก พ.ร.บ.นิรโทษกรรมดังกล่าวจะสำเร็จและนำไปสู่ผลการปฏิบัติได้ เสนอให้เริ่มต้นด้วยการให้ทุกพรรคการเมืองส่งตัวแทนเข้ามาร่วมพูดคุยกันเพื่อหาแนวทางที่นำไปสู่ความปรองดองตนพร้อมจะเป็นผู้นำ แต่ต้องให้ทุกฝ่าย ทุกพรรคการเมืองหารือและมีความเห็นร่วมกันในทิศทางการสร้างความปรองดองร่วมกัน อย่างไรก็ตามมองว่าการเสนอร่างกฎหมายปรองดองควรมาจากนักการเมืองที่สังกัดพรรค หรือให้นายอุกฤษใช้ช่องทางนำเสนอร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมต่อประชาชนและให้ประชาชนร่วมเข้าชื่อเสนอกฎหมาย ตาม ที่รัฐธรรมนูญกำหนด

 

นปช.ยันนิติบัญญัติต้องโหวต

         กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการ แห่งชาติ (นปช.) แถลงข่าวประจำสัปดาห์ นำโดยนางธิดา ถาวรเศรษฐ ประธาน นปช.และ นพ.เหวง โตจิราการ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ร่วมแถลงข่าว 

        นางธิดากล่าวว่า ได้รับจดหมายตอบจากตุลาการศาลรัฐธรรมนูญเรื่องการแก้ไขรัฐธรรม นูญ มาตรา 291 ว่า ไม่ต้องอธิบาย เพราะวินิจฉัยไปชัดเจนแล้ว ที่ตอบมาอย่างนี้แสดงว่ายังขาดความเข้าใจในคำถามประชาชนเป็นคำถามที่ต้องการทางออก นปช.ยืนยันว่าฝ่ายนิติบัญญัติ ต้องทำหน้าที่โหวตการแก้ไขรัฐธรรมนูญวาระ 3 ให้ผ่าน ไม่โหวตให้ตก แสดงว่าเรื่องนี้ฝ่ายนิติบัญญัติยังขาดความเชื่อมั่น อย่าทำให้การต่อสู้ของประชาชนเสียหาย ด้วยการทำประชามติเพื่อหาข้อยุติ ส่วนเรื่องศาลอาญาระหว่างประเทศ (ไอซีซี) นั้น ไม่รู้ว่ารัฐบาลจะยื้ออีกนานแค่ไหน นปช.ยังยืนยันขอให้รัฐบาลเร่งเรื่องนี้เพื่อให้เกิดความยุติธรรมในประเทศไทยได้เสียที

      "ส่วน พ.ร.ก.นิรโทษกรรมที่เราเสนอไปนั้น เป็นจุดยืนต้องการย้ำอีกครั้งเพื่อไม่ให้สับสน เรื่องนี้ยังไม่มีการนำเสนอนายกรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการ เราไม่ได้กดดันด้วยจำนวนคน เรารอพูดคุยเท่านั้น เรื่องนี้อยู่ในลักษณะฉันมิตร" นางธิดากล่าว 

       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทาง นปช.จะเปลี่ยนเวลาการแถลงข่าวจากทุกวันศุกร์เป็นทุกวันพุธแทน เพื่อความสะดวกของแกนนำ และในวันที่ 26 มกราคม แกนนำ นปช.จะไปเปิดโรงเรียน นปช.ที่เขาพลายดำ อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช 

 

20 ก.พ.ยื่นซองประมูลสภา

        คณะกรรมการอำนวยการก่อสร้างโครงการรัฐสภาแห่งใหม่ ได้จัดประชุมรับฟังคำชี้แจงรายละเอียดข้อกำหนดขอบเขตของงาน (ทีโออาร์) โครงการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ที่รัฐสภาพร้อมอาคารประกอบ มีนายสุวิจักขณ์ นาควัชระชัย เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม ได้เรียกบริษัทเอกชนผ่านการคัดเลือกจากการตรวจสอบคุณสมบัติเบื้องต้น ได้แก่ 1.บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล็อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) 2.บริษัท ซินเท็ค คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) 3.บริษัท เพาเวอร์ไลน์ จำกัด (มหาชน) และ 4.บริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) มารับฟังการชี้แจง การประชุมดังกล่าวไม่เปิดให้สื่อมวลชนร่วมรับฟัง

       นายสุวิจักขณ์ ให้สัมภาษณ์ว่า การประชุมดังกล่าวเพื่อให้บริษัทที่ผ่านการคัดเลือกคุณสมบัติมาพิจารณา พร้อมกับซักถามในรายละเอียดทางด้านเทคนิคต่างๆ เกี่ยวกับทีโออาร์โครงการก่อสร้างรัฐสภาใหม่ หลังจากการรับฟังรายละเอียดแล้ว ทั้ง 4 บริษัทจะต้องไปจัดทำรายละเอียดและกลับมายื่นซองประมูล ในวันที่ 20 กุมภาพันธ์ จากนั้นจะเป็นส่วนของเจ้าหน้าที่พิจารณา คณะกรรมการได้กำหนดให้พิจารณาและตัดสินว่าใครจะเป็นผู้รับจ้างก่อสร้างภายในเดือนมีนาคมนี้ โดยกำหนดลงนามในสัญญาจ้างวันที่ 28 มีนาคมนี้ ส่วนการส่งมอบพื้นที่นั้น จะส่งมอบพื้นที่ก่อสร้างอาคารหลักในวันที่ 1 เมษายน

all-2-3

C-Gold

PS

ข่าวล่าสุด