FacebookTwitterGoogle Bookmarks

JBL

DRT

0-3622-4001-8

MT

SBN-Girl

RedBlueDark SmallMediumLarge NarrowWideFluid

CAT-TOT

TOT เล็งปรับแผนทำ 3 G เฟส 2 ส่อให้ผู้สนใจร่วมลงทุน

      แนวหน้า : TOT เล็งปรับแผนทำ 3เฟส 2 ส่อให้ผู้สนใจร่วมลงทุน ลดภาระเงิน 3 หมื่นล้าน

      นายยงยุทธ วัฒนสินธุ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) หรือTOT เปิดเผยว่า ในสัปดาห์หน้านี้จะมีการเรียกประชุมผู้บริหารทีโอที ระดับรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานต่างๆ และฝ่ายปฎิบัติการทุกส่วนมาหารือถึงแผนยุทธศาสตร์เพื่อฟื้นฟูขององค์กร ระยะเวลา 5 ปี ตั้งแต่ปี 2556-2560 โดยยอมรับว่า ที่ผ่านมา ทีโอที ติดปัญหาภายใน และความล่าช้าที่เป็นหน่วยงานรัฐวิสาหกิจทำให้แผนการดำเนินงานในโครงการต่างๆไม่เป็นไปตามที่ตั้งเป้าหมายไว้

       ขณะที่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศ และการสื่อสาร (ไอซีที) กำชับให้ ทีโอที เร่งหาแผนการให้บริการ และปรับยุทธศาสตร์องค์กร เพื่อป้องกันไม่ให้ทีโอทีประสบปัญหาขาดทุน กรณีไม่มีรายได้จากสัญญาสัมปทานจาก บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส ที่เคยนำส่งปีละ 20,000 ล้านบาท

       "ผมยังไม่ขอสรุปผลประกอบการของทีโอที ที่มีข่าวระบุไปว่า หากทีโอทียังไม่ดำเนินการโครงการที่สร้างรายได้ จะทำให้ปี 2557 ทีโอทีจะขาดทุนทันที 4,500 ล้านบาท แต่หากทีโอทีสามารถดำเนินการธุรกิจตามแผนฟื้นฟูได้นั้นจะส่งผลให้ทีโอทีไม่ขาดทุน แต่จะมีกำไรถึง 400 ล้านบาท เพราะขอให้ฝ่ายการเงินสรุปตัวเลขส่งมาให้พิจารณาก่อน

        สำหรับโครงการที่ทีโอทีจะต้องเร่งทำรายละเอียดเพิ่มเติมตามที่รมว.ไอซีที กำชับนั้น ประกอบด้วย 4 โครงการหลัก ได้แก่ 1.โครงการ 3เฟส 1 ที่คาดว่าจะสามารถติดตั้งได้ครบ 5,320 สถานีฐานภายในเดือน สิงหาคมนี้ ซึ่งปัจจุบันติดตั้งไปแล้ว4,800 สถานีฐาน และมีลูกค้าแล้ว 310,000 ราย คิดเป็นสถานีฐานที่พร้อมออนแอร์แล้ว 86%

       ส่วนความคืบหน้าโครงการ 3เฟส2 ที่จะของบ 30,000 ล้านบาทในการขยายสถานีฐานเพิ่มอีกราว 9,000 สถานีฐาน อาจจะเปลี่ยนแนวทางการลงทุนใหม่ โดยจะไม่อาศัยการกู้ยืมเงินมาสร้างสถานีฐานเพียงอย่างเดียว ซึ่งเบื้องต้นยังไม่มีความคืบหน้าว่าจะให้การกู้ยืมเป็นสัดส่วนกี่เปอร์เซ็นต์ หรือการร่วมทุนในการดำเนินการ คาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในเดือนกรกฏาคมนี้ว่าจะใช้การดำเนินการรูปแบบใดจะกู้ หรือร่วมทุน

     สำหรับความคืบหน้าการทำตลาดบนโครงข่ายเสมือน (เอ็มวีเอ็นโอ) ซึ่งดึงพันธมิตรเข้ามาทำตลาดนั้น ในการประชุมบอร์ดวันที่ 24 กรกฏาคมนี้ จะมีการเซ็นรองรับสัญญาการทำตลาดเอ็มวีเอ็นโอกับบริษัทสามารถ ไอโมบาย โดยระหว่างนี้ได้ส่งร่างสัญญาเอ็มวีเอ็นโอให้ สำนักงานอัยการสูงสุด เป็นผู้ตรวจสอบแล้ว

       ในเบื้องต้นไอโมบายได้ขอทำการตลาดจำนวน 40% ของปริมาณความจุโครงข่ายทั้งหมด หรือคาปาซิตี้ที่มีจำนวน 7.2 ล้านเลขหมาย โดย ไอ-โมบายจะได้ทำตลาดจำนวน 2.28 ล้านเลขหมาย แบ่งส่วนแบ่งรายได้ 46-54 กล่าวคือ เอกชนจะได้รับรายได้ 54% ซึ่งสาเหตุที่เอกชนได้ส่วนแบ่งมากกว่าเพราะต้องรับผิดชอบค่าการทำตลาดด้วย

all-2-3

C-Gold

PS

ข่าวล่าสุด