FacebookTwitterGoogle Bookmarks

JBL

DRT

0-3622-4001-8

MT

SBN-Girl

RedBlueDark SmallMediumLarge NarrowWideFluid

จีน

ด้วยรักจากจีน: แคนตันแฟร์สร้างความผูกพันลึกซึ้งที่ชายชาวสวีดิชมีต่อประเทศจีน

          กว่างโจว, จีน--18 ก.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          เรื่องราวความผูกพันยาวนาน 47 ปีระหว่างชายผู้หนึ่ง กับงานแสดงสินค้าของจีนเริ่มต้นขึ้นเมื่อเพ็พพิโน จี โคคอซซา (Peppino G. Cocozza) หรือที่รู้จักกันดีว่า จูเซปเป้ ได้เดินทางเยือนประเทศจีนครั้งแรกในปี 2509 ขณะนั้นผมของเขายังเป็นสีดำ และกองทัพพิทักษ์แดง (Red Guard) ก็เต็มไปทั่วท้องถนนในเมืองกว่างโจว หลังจากได้เข้าร่วมงานแคนตันแฟร์ในปีนั้น โคคอซซาก็ตกหลุมรักทั้งงานแสดงสินค้า และประเทศจีน ซึ่งไม่บ่อยครั้งนักที่โอกาสทางธุรกิจจะสามารถบ่มเพาะความยึดมั่นศรัทธาอย่างจริงใจและยาวนานเช่นนี้

          หากจะเรียกโคคอซซาว่าเป็นผู้ที่หลงใหลในประเทศจีนก็คงจะไม่เพียงพอ “ไม่มีใครรักประเทศจีนมากกว่าผมอีกแล้ว” เขากล่าว “ผมไม่ใช่ชาวต่างชาติ หัวใจของผมเป็นชาวจีน”

          แรงบันดาลใจที่ทำให้โคคอซซาเริ่มสนใจประเทศจีนก็คือ บันทึกการเดินทางของมาร์โค โปโล ซึ่งเขาได้อ่านอย่างกระตือรือร้นก่อนการเดินทางเยือนจีนครั้งแรก อารยธรรมตะวันออกที่ลึกลับก่อให้เกิดแรงดึงดูดอันทรงพลังแก่ชาวสวีดิชเชื้อสายอิตาเลียนผู้นี้ เขาได้ก่อตั้งบริษัท lnter Agenturer AB ของตนเองขึ้นในปี 2504 หลังจากนั้น 5 ปี เมื่อได้รับรู้เกี่ยวกับงานแคนตันแฟร์จากเพื่อนคนหนึ่ง เขาจึงตัดสินใจมาเยือนประเทศในฝันของตนเอง

          แม้ในวันนี้ เส้นผมได้เปลี่ยนเป็นสีขาวแล้ว แต่โคคอซซาวัย 74 ปียังคงมีชีวิตชีวาเหมือนเมื่อก่อน เขาได้เข้าร่วมงานแคนตันแฟร์เกือบ 100 ครั้งนับตั้งแต่ปี 2509 ซึ่งทำให้เขาได้รับรางวัลพิเศษในงานแฟร์ครั้งที่ 100 ซึ่งจัดขึ้นเมื่อปี 2549 และยังมีโอกาสได้พบกับอดีตนายกรัฐมนตรีจู หรงจี และเหวิน เจียเป่าของจีน โคคอซซายังเคยพาลูกชายและหลานมาร่วมงาน และท่องเที่ยวทั่วประเทศจีนอยู่บ่อยครั้ง

          ย้อนกลับไปในปี 2509 โคคอซซาได้อุดหนุนสินค้าในงานแฟร์ประมาณ 2-3 พันดอลลาร์ และในวันนี้ เขามีสินค้าจีนมากมายกองเต็มสำนักงานใหญ่ของตนเองในเมืองลินโคปิง ประเทศสวีเดน

          “ตอนที่ผมเข้าร่วมงานแฟร์ครั้งแรกนั้น สินค้าจีนมีสัดส่วนอยู่เพียง 5% ของธุรกิจของผม” โคโคซซากล่าว “แต่ตอนนี้สินค้าเหล่านั้นมีมากถึง 95% ผมไม่อยากจะเชื่อเลยว่า ของดีมากมายหลายอย่างในทุกวันนี้ได้รับการออกแบบและผลิตจากประเทศจีน ผมกลับมาร่วมงานแฟร์ครั้งแล้วครั้งเล่าก็เพราะว่า ผมศรัทธาในความเฉลียวฉลาดและความมุ่งมั่นของชาวจีน”

          โคคอซซาเป็นที่นิยมชมชอบอย่างมากที่งานแฟร์ เขามีมิตรสหายมากมายที่งานนี้ และหากคุณหวังจะพึ่งพาผู้เข้าร่วมงานคนหนึ่งที่งานแคนตันแฟร์ครั้งที่ 114 ซึ่งจะเริ่มเปิดฉากในวันที่ 15 ต.ค. 2556 นี้ เขาคนนั้นก็คือชายสวีดิชผู้มีหัวใจเป็นชาวจีนนั่นเอง

          สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาเยี่ยมชม http://www.cantonfair.org.cn/en/index.asp

          แหล่งข่าว: แคนตันแฟร์

all-2-3

C-Gold

PS

ข่าวล่าสุด