FacebookTwitterGoogle Bookmarks

JBL

DRT

0-3622-4001-8

MT

SBN-Girl

RedBlueDark SmallMediumLarge NarrowWideFluid

ประกัน

อลิอันซ์ฯ เปิดตัวหนัง 3 เรื่อง เจาะขายประกันลูกค้า

      บ้านเมือง : อลิอันซ์ฯ ตอกย้ำจุดยืน'การบริการเป็นเลิศ'เปิดตัวภาพยนตร์โฆษณาใหม่ 3 เรื่องรวด ถ่ายทอดประสบการณ์ความประทับใจที่ลูกค้ามีต่อบริการของบริษัทฯ โดยคัดเลือกจากกว่า 600 เรื่องจริงจากคำบอกเล่าของลูกค้า สร้างสรรค์เป็นภาพยนตร์โฆษณาจากเค้าโครงเรื่องจริงภายใต้แคมเปญ "1 ประสบการณ์ดีๆ จากบริการดีๆ ของอลิอันซ์ อยุธยา เดินหน้าสร้างภาพลักษณ์แบรนด์อันดับ 1 ในฐานะผู้นำด้านนวัตกรรมผลิตภัณฑ์และบริการที่เป็นเลิศ เพื่อสร้างความประทับใจสูงสุดแก่ลูกค้า

น.ส.พัชรา ทวีชัยวัฒนะ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ฝ่ายบริหารการตลาดและสื่อสารองค์กร บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต เปิดเผยว่า บริษัทฯ ยังคงมุ่งมั่นพัฒนานวัตกรรมการให้บริการที่เป็นเลิศ และนวัต กรรมผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคให้ครอบคลุมมากที่สุด และสร้างความประทับใจสูงสุดแก่ลูกค้า

"ในปีที่ผ่านมาบริษัทฯ ได้ดำเนินกลยุทธ์ยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลางอย่างต่อเนื่อง โดยริเริ่มการให้บริการลูกค้าและสร้างแบรนด์ภายใต้จุดยืน การบริการเป็นเลิศ หรือ Service Excellence พร้อมกับได้ออกภาพยนตร์โฆษณา 4 เรื่อง แนะนำบริการที่เป็นเลิศด้านต่างๆ อาทิ ศูนย์ดูแลลูกค้าอลิอันซ์ อยุธยา โทร.1373 ที่เปิดให้บริการ 24 ชั่วโมง เป็นเจ้าแรกและเจ้าเดียวในประเทศไทย บริการเงินกู้ตามกรมธรรม์บริการรักษาพยาบาลแบบไม่ต้องสำรองจ่าย บริการความช่วยเหลือทางการแพทย์ตลอดคืน

ทั้งนี้ เพื่อต่อยอดความสำเร็จจากปีที่ผ่านมา ปีนี้บริษัทฯ เริ่มต้นด้วยแคมเปญ One Moment for Share ที่เปิดโอกาสให้ลูกค้าส่งประสบการณ์ดีๆ ที่ได้รับจากบริการของอลิอันซ์ อยุธยา ผ่านช่องทางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโปสการ์ด จดหมาย เว็บไซต์ เฟซบุ๊ค รวมแล้วมีเรื่องราวทั้งหมดส่งเข้ามาที่บริษัทฯ กว่า 600 เรื่อง จากนั้นทางทีมงานได้คัดสรร 3 เรื่องราวที่สุดแห่งความประทับใจนำมาถ่ายทอดเป็นภาพยนตร์โฆษณา 3 เรื่องใหม่นี้

ภาพยนตร์โฆษณาทั้ง 3 เรื่องนี้ เน้นนำเสนอเรื่องราวความประทับใจของลูกค้าที่เกิดจากบริการที่โดดเด่นในหลากหลายสถานการณ์โดยมีอลิอันซ์ อยุธยา อยู่เคียงข้างในทุกจังหวะชีวิต โดยเรื่องแรกชื่อ 'หนุ่มออฟฟิศ : CAKE'บอกเล่าเรื่องของชายหนุ่มจากต่างจังหวัดที่มีเพื่อนเยอะมาก พอป่วยเข้าโรงพยาบาล กลับไม่มีญาติหรือเพื่อนมาเยี่ยมเลย มีแต่ตัวแทนของอลิอันซ์ อยุธยา นำเค้กมาเยี่ยม ซึ่งถือเป็นเพื่อนแท้ที่ให้กำลังใจในยามเจ็บป่วย

เรื่องที่สองชื่อ'นักธุรกิจ : ACCIDENT' เป็นเรื่องราวของเจ้าของกิจการที่ประสบอุบัติเหตุจนสลบ แต่เพราะมีบัตรประจำตัวผู้ถือกรมธรรม์ติดตัว จึงถูกนำส่งโรงพยาบาลและได้รับการรักษาอย่างดีและทันท่วงที

ส่วนเรื่องสุดท้ายชื่อ 'แม่ค้า (ขายไข่) : Millionaire'เป็นเรื่องราวของแม่ค้าในตลาดที่มีตัวแทนของอลิอันซ์ อยุธยา มาวางแผนการออมเงินและแนะนำให้ทำประกันชีวิต จนวันหนึ่งตัวแทนก็ได้แจ้งว่ากรมธรรม์ของเธอครบกำหนดแล้วและเธอจะได้รับเงินล้านโดยไม่ได้คาดหมาย โดยทั้ง 3 เรื่องจะออกอากาศในเวลาไล่เลี่ยกันผ่านทางสถานีโทรทัศน์แบบ Free TV และ Cable TV รวมถึงผ่านสังคมออนไลน์ต่างๆ ทั้ง Youtube Facebook และ กิจกรรมการตลาดผ่าน Digital Campaign Hub ที่ www.azay.co.th/serviceexcellence อย่างต่อเนื่องไปจนถึงสิ้นปี เพื่อให้ลูกค้าและผู้บริโภครับรู้อย่างทั่วถึง

"บริษัทฯ หวังว่าเมื่อผู้ชมได้ชมโฆษณาจะเกิดความประทับใจในรูปแบบการนำเสนอที่สามารถเข้าถึงลูกค้ากลุ่มต่างๆ ได้อย่างดี เพื่อสื่อสารและตอกย้ำบริการที่เป็นเลิศของอลิอันซ์ อยุธยา และหวังว่าจะเกิดการตอบรับที่ดีจากลูกค้า ทั้งในการรับรู้แบรนด์และการตอบรับในด้านบริการที่เป็นหนึ่งในตลาด และเป็นเครื่องมือหนึ่งที่จะช่วยให้เราเติบโตได้สูงสุดตามเป้าหมายที่เราวางไว้ เป็นแบรนด์อันดับหนึ่งที่อยู่เคียงข้างลูกค้าในทุกจังหวะชีวิตตลอดไป" น.ส.พัชรา กล่าวทิ้งท้าย 

all-2-3

C-Gold

PS

ข่าวล่าสุด