FacebookTwitterGoogle Bookmarks

JBL

DRT

0-3622-4001-8

MT

SBN-Girl

RedBlueDark SmallMediumLarge NarrowWideFluid

ประกัน

เมองไทยประกนชวตฉลองความสำเรจ

เมืองไทยประกันชีวิต ฉลองความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่สมาชิก Muang Thai Life LINE Official Account ทะลุ 7.3 ล้านคน ตอบโจทย์โดนใจลูกค้ายุคดิจิตอล

    'บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน)'บริษัทของคนหัวคิดทันสมัย ตอกย้ำกลยุทธ์ แจ่มทุกบริการภายใต้แนวคิดบริการที่แตกต่างอย่างสัมผัสได้ พัฒนาทุกจุด Touch Point ตามไลฟ์สไตล์ ยุคดิจิตอล โดดเด่นเรื่องช่องทางสังคมออนไลน์และแอพพลิเคชั่น ขยายบริการในทุกด้านให้เข้าถึง ทุกความต้องการของลูกค้าเพื่อตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านการบริการและการบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า นายสาระ ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมืองไทย ประกันชีวิต จำกัด(มหาชน) กล่าวว่า บริษัทฯ ให้ความสำคัญกับการพัฒนาการบริการเพื่อตอบโจทย์ ทุกไลฟ์สไตล์ของลูกค้า ตามแนวทาง Multi Distribution Channels ทำให้เมืองไทยประกันชีวิตไม่เคยหยุดนิ่ง ที่จะพัฒนาทุกจุด Touch Point เพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายตามไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกัน  ไม่ว่าจะเป็นศูนย์บริการลูกค้า Call Center และช่องทางออนไลน์ต่างๆ รวมถึงการสร้างสรรค์กิจกรรมส่งถึงลูกค้าผ่านเมืองไทย Smile Club อย่างต่อเนื่อง เพื่อตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านการบริการและการบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า

     “ความตั้งใจของเมืองไทยประกันชีวิต คือการเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้บริการแก่ลูกค้า ทุกกลุ่มเป้าหมาย ด้วยการผสมผสานรูปแบบการให้บริการเข้ากับไลฟ์สไตล์ยุคดิจิตอล เช่น การสื่อสาร ผ่านสังคมออนไลน์อย่าง Facebook, Twitter และ Instagram ตลอดเวลา รวมถึงความสำเร็จของการร่วมมือกับบริษัท LINE PLUS เปิดตัว และทำ sponsored sticker อย่างต่อเนื่องมาจนถึงชุดที่ 3  และเพื่อเป็นการตอกย้ำความที่เราเป็นบริษัทตอบรับกลุ่มลูกค้าในหลากหลายช่องทาง รวมทั้ง การจัดกิจกรรม ให้กับสมาชิก Muang Thai Life Official Account ได้มีส่วนร่วมกิจกรรมใน LINE  ด้วยจน ประสบความสำเร็จอย่างมาก 

      เมื่อเดือนกรกฏาคม 2556 ที่ผ่านมา เมืองไทยประกันชีวิตได้มียอดสมาชิกMuang Thai Life LINE Official Account ทะลุถึง 7.3 ล้านคน ซึ่งถือว่ามีจำนวนยอดแฟนสูงอันดับ 1 ในประเทศไทย อีกทั้งผลตอบรับในการใช้ sticker น้องรักษ์ยิ้มใน set ที่ 3 ของเรานั้น ยังมียอดใช้เฉลี่ยต่อวันสูง ถึง  5.7 ล้านครั้ง ซึ่งตัว character ที่นิยมใช้กันอย่างมาก เช่น ตัว OK ที่ใช้ง่าย ใช้ได้ทุกวันตัว'อิอิ'ที่เป็นคำที่ผู้คนมักพูดติดปาก และตัว'จุ๊บๆ'เพื่อเป็นการแสดงความรักกับทุกคน ไม่ว่าจะกับครอบครัว เพื่อน หรือคนรักก็ตาม นอกจากนี้ จำนวนคนเข้าร่วมกิจกรรมกับทางเมืองไทยประกันชีวิต ทั้งในส่วนของ offline และ online ก็เพิ่มมากขึ้น และสามารถเป็นช่องทางรับฟังความคิดเห็น ความต้องการของลูกค้า เพื่อมาพัฒนาผลิตภัณฑ์ และบริการให้ตรงกับกลุ่มลูกค้าต่อไปในอนาคตด้วย

      นอกจากนี้ เมืองไทยประกันชีวิตจับมือผู้ผลิตคอนเทนต์ แอพพลิเคชั่น พัฒนา Application'Muang Thai iScan'สร้างความแปลกใหม่ในการสื่อสารที่มาในรูป'น้องรักษ์ยิ้ม'เพื่อติดตามข่าวสารของเมืองไทย Smile Club จากการพัฒนาช่องทางการสื่อสารผ่าน Social Media รวมถึงกระแสตอบรับจากลูกค้า ทำให้ล่าสุด เมืองไทยประกันชีวิต ได้รับรางวัล Thailand Zocial Award 2013 ภาคธุรกิจ ประกันชีวิต ซึ่งจัดขึ้นโดย Zocial M บริษัทในเครือ Tarad.com โดยคัดเลือกธุรกิจที่นำ Social Media มาใช้และได้ผลตอบรับดีที่สุด จากการรวมข้อมูลอัตราการเติบโตที่โดดเด่นในโลก Social Media ของแบรนด์ต่างๆ ในประเทศไทย ระยะ 1 ปีที่ผ่านมา

 

    “ทั้งนี้บริษัทฯ ยังคงมุ่งมั่นดำเนินงานด้านการบริการลูกค้าอย่างต่อเนื่อง เพื่อส่งมอบความสุขและรอยยิ้มอย่างไม่รู้จบให้แก่ลูกค้าทุกท่าน ควบคู่ไปกับการดำเนินงานที่มั่นคงแข็งแกร่งอย่างต่อเนื่องการพัฒนาศักยภาพ และเตรียมพร้อมในเรื่องผลิตภัณฑ์ประกันชีวิต การวางระบบงานทุกๆ ด้านรวมทั้งเครื่องมือเทคโนโลยีที่ทันสมัยนายสาระ กล่าวสรุป

all-2-3

C-Gold

PS

ข่าวล่าสุด